Ngày 18/11, Tạp chí Vietnam Heritage đã phối hợp với Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam tổ chức tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi ảnh di sản Việt Nam năm 2016 với chủ đề “Những dòng sông Việt Nam” tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi, cho biết những tác phẩm gửi về dự cuộc thi đã chuyển tải hình ảnh đầy sống động và chân thật về thiên nhiên, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam; qua đó góp phần tôn vinh, quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam đến với bạn bè trên khắp thế giới.

“So với năm ngoái, năm nay chất lượng nghệ thuật của các tác phẩm dự thi cao hơn. Chẳng hạn với chủ đề “Những dòng sông Việt Nam” có rất nhiều ảnh xuất sắc, chất lượng và có nội dung phong phú, đa dạng khi chụp cảnh sông hùng vĩ, nên thơ khắp mọi miền Tổ quốc. Số lượng tác phẩm dự thi cũng nhiều hơn và nâng cao, ban giám khảo phải suy nghĩ đắn đo trong suốt quá trình chấm giải để chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất”, ông Hoàng Trung Thủy cho biết thêm.

Trao giai cuoc thi anh di san Viet Nam 2016 - Anh 1

Chất lượng nghệ thuật của các ảnh tham gia cuộc thi ngày càng nâng cao thể hiện sinh động con người, đất nước Việt Nam (ảnh chụp tác phẩm dự thi).

Theo đó, với chủ đề “Những dòng sông Việt Nam” ở thể loại ảnh đơn, ban tổ chức đã bình chọn giải Nhất cho tác phẩm “Phố bên sông” của tác giả Thái Quán Chúng. Tác giả Nguyễn Anh Tuấn với tác phẩm “Dòng sông tuổi thơ” đoạt giải Nhì và tác phẩm “Bên nhau tháng ngày” của tác giả Nguyễn Thành Vương đoạt giải Ba.

Ở thể loại ảnh bộ, tác giả Trần Bình An xuất sắc đoạt giải nhất với bộ ảnh “Sông Nho Quế”. Giải nhì và giải ba thuộc về bộ ảnh “Sông nước miền Tây” của tác giả Nguyễn Hồng Nga và bộ ảnh “Nhịp sống trên sông Hoài” của tác giả Tống Trần Sơn.

Trao giai cuoc thi anh di san Viet Nam 2016 - Anh 2

Với chủ đề chính "Những dòng sông Việt Nam" đã giúp cho các nhiếp ảnh gia thỏa sức sáng tạo để có những tác phẩm xuất sắc dự thi.

Trong chủ đề “Ảnh di sản Việt Nam”, ở thể loại ảnh đơn, giải Nhất được trao cho tác phẩm “Rớ sớm” của tác giả Lê Minh Quốc. Giải Nhì thuộc về tác phẩm “Trước giờ diễn”, tác giả Nguyễn Hòa Bình. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 1 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Ở thể loại ảnh bộ, tác giả Lê Đức Thành đoạt giải Nhất với bộ ảnh “Đường sắt Việt Nam”. Giải Nhì thuộc về bộ ảnh “Cốm thơm nếp mới Tú Lệ”, tác giả Nguyễn Hữu Thanh và giải Ba thuộc về bộ ảnh “Áo tơi xứ Đoài”, tác giả Nguyễn Đình Thành.

Cuộc thi ảnh di sản Việt Nam năm 2016 được phát động từ tháng 8/2016, tập trung vào 5 chủ đề, bao gồm 1 chủ đề đặc biệt “Những dòng sông Việt Nam” và 4 chủ đề khác như: thiên nhiên, văn hóa vật thể, văn hóa phi vật, đời sống. Ảnh dự thi được chia thành 2 thể loại: ảnh đơn và ảnh bộ.

Với thể loại đa dạng, chủ đề phong phú, cuộc thi đã thu hút 507 tác giả tham gia với 5.446 tác phẩm gửi về dự thi. Qua 5 lần tổ chức, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên trên cả nước. Năm nay, các địa phương có nhiều người tham gia cuộc thi là: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Thuận, Thừa Thiên Huế.

Hoàng Tuyết