NDĐT- Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc trong 5 ngày với các đối tác New Zealand để học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, quản lý chất lượng nông nghiệp và các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng thực phẩm.

Đoàn công tác làm việc tại New Zealand.

Sáng nay, 11-11, Đoàn đã làm việc cùng cán bộ của Viện Nghiên cứu Thực phẩm và Cây trồng New Zealand, tìm hiểu các phương pháp mà Viện Nghiên cứu đang thực hiện cùng các đối tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng thực phẩm. Sau đó sẽ đi thăm các phòng thí nghiệm sinh học của Viện, làm việc cùng các Ban quản lý sau thu hoạch, Ban Khoa học người tiêu dùng.

Trong thời gian công tác, Đoàn cũng sẽ thăm và làm việc với một số ủy ban Chính phủ, Viện Nghiên cứu, các doanh nghiệp tư nhân của New Zealand để bàn về cơ hội hợp tác, học hỏi những kỹ thuật tiên tiến nhằm nghiên cứu các chủng loại trái cây mới phù hợp với điều kiện của Việt Nam, tham khảo hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của New Zealand.

Các cán bộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cũng sẽ được học hỏi về hệ thống xét nghiệm GIG và LIS dành cho các sản phẩm cây trồng, tiêu chuẩn ISO áp dụng cho các sản phẩm rau, chè và trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang New Zealand; các công nghệ mới áp dụng trong sản xuất nông nghiệp bền vững.

Bà Kathryn Beckett, Bí thư thứ nhất (Phát triển), Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội cho biết: Chính phủ New Zealand rất vui mừng được tổ chức chuyến công tác cho cán bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Việt Nam sang làm việc tại New Zealand, để chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Hiện đã có rất nhiều quan hệ đối tác giữa Việt Nam và New Zealand trong lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là phát triển các chủng loại trái cây và các sản phẩm sữa và chúng tôi mong muốn tăng cường hơn nữa những hợp tác như vậy trong tương lai.

Đoàn công tác gồm 11 thành viên là những cán bộ cao cấp của Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Cục Bảo vệ Thực vật, Cục Trồng trọt, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý và Nuôi trồng Thủy sản.

NGUYÊN VŨ