QĐND Online – “Công trình Cờ Tổ quốc và tranh bằng gốm sứ trên đảo Trường Sa là dấu ấn ghi lại để không phải chỉ những người dân đặt chân đến đảo Trường Sa mới thấy được lá cờ Tổ quốc, mà từ trên cao nhìn xuống có thể thấy lá cờ chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Trường Sa. Đây là công trình hết sức có ý nghĩa, không chỉ hiện tại mà mãi mãi về sau, khẳng định đây là biển đảo, là đất của Tổ quốc Việt Nam mà chúng ta phải gìn giữ, đồng thời khẳng định với bạn bè quốc tế về chủ quyền của Việt Nam…”, Trung tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã khẳng định trong buổi trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho Họa sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy – tác giả của công trình, sáng 8-2, tại Hà Nội.

Trung tướng Mai Quang Phấn trao bằng khen của Bộ Quốc phòng, cùng phần thưởng trị giá 10 triệu đồng tới Họa sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy

Công trình Lá cờ Tổ quốc bằng gốm sứ và 4 bức tranh gốm trên đảo Trường Sa Lớn thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa), đã được Họa sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy (tác giả công trình Con đường gốm sứ Việt Nam được công nhận kỷ lục thế giới), cùng công ty TNHH nghệ thuật Tân Hà Nội và UBND thị trấn Trường Sa hiện thực hóa.

Ý tưởng gắn gốm cho lá Cờ đỏ sao vàng trên bề mặt đảo để từ trên không trung (vệ tinh, Google Earth hay máy bay) mọi người đều có thể chụp hình, nhìn thấy Quốc kỳ Việt Nam đỏ thắm bằng chất liệu gốm sứ trên nền xanh cây cối của đảo Trường Sa Lớn và màu xanh biếc của mặt nước Biển Đông, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thông qua nghệ thuật.

Công trình với chủ đề “Trường Sa – Biển đảo Việt Nam mến yêu” được triển khai từ cuối tháng 2 - 2012 và hoàn thành vào tháng 6 - 2012. 94 kiện gốm đã được vận chuyển ra đảo Trường Sa Lớn để hoàn thành lá cờ gốm trên mái tòa nhà Hội trường với kích thước 12,4m x 25m (diện tích 310m2). Được ghép từ 310.000 viên gốm mosaic nhỏ (cỡ 3cm x 3cm), nặng 3,5 tấn, lá cờ đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng chứng nhận Lá cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất Việt Nam.

Họa sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy cắt ghép từng viên gốm để làm nên lá cờ. (Ảnh: nguồn TT-VH)

Bên cạnh công trình Cờ Tổ quốc, các họa sĩ cũng đã hoàn thành 4 bức tranh gốm trên hai bức tường (cao 2,8m, dài 9m). Hai bức tranh hướng về đường băng trung tâm đảo, thể hiện lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam gắn bó với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; giới thiệu những nét đẹp văn hóa của ba miền Bắc – Trung – Nam và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Hai bức tranh phía sau là cảnh làng quê Việt Nam, gợi nên những hình ảnh thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày của các chiến sĩ.

Họa sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy, thay mặt nhóm họa sĩ bày tỏ sự xúc động, tự hào và vinh dự khi nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng. Họa sĩ cho biết, như nhiều công dân Việt Nam đều hướng suy nghĩ của mình ra quần đảo Trường Sa, bởi vậy họa sĩ mong muốn đóng góp và đã suy nghĩ rất nhiều để ứng dụng những mảnh gốm phủ men nặng lửa màu đỏ tươi, bảo đảm chịu nắng mưa, độ mặn của muối biển và không bị bay màu. Những chất liệu gốm sứ dựa trên kỹ thuật lâu đời cha ông làm nên công trình bền vững với thời gian, khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

Tin, ảnh: THU HÀ