Chiều 28/11, tại huyện Quế Phong, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã trao bằng công nhận cây di sản Việt Nam cho quần thể 56 cây sa mu dầu và 5 cây phay sừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.

Trao bang cong nhan quan the cay di san o Que Phong - Anh 1

Cây sa mu dầu và phay sừng cổ thụ quý hiếm mới được công nhận là cây di sản Việt Nam. Ảnh: Khai Nguyên

Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt được thành lập năm 2013, đây là một trong ba vùng thuộc Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An. Nơi đây còn lưu giữ được diện tích rừng nguyên sinh lớn của Việt Nam, với mức độ đa dạng sinh học cao, là vùng trọng điểm với hệ sinh thái đặc trưng tiêu biểu vùng Tây Bắc Nghệ An và giải Bắc Trường Sơn. Tại đây có hàng trăm loài động thực vật quý hiếm. Đặc biệt, ở Khu Bảo tồn này có quần thể sa mu dầu độc đáo, quý hiếm cần được bảo vệ, nhân giống.

Nằm ở độ cao hơn 1.700m tại tiểu khu 60, xã Hạnh Dịch, Quế Phong, quần thể cây sa mu dầu quý hiếm thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt quản lý. Trong tháng 6/2016, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã tổ chức quy trình xét duyệt và đi đến kết luận 56 cây sa mu dầu mà Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã đăng ký bảo đảm đủ tiêu chuẩn và công nhận là cây di sản Việt Nam.

Theo đó, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã có công văn công nhận 5 cây phay sừng (săng vì) ở tiểu khu 59, xã Hạnh Dịch, Quế Phong, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, Quế Phong là cây di sản Việt Nam.

Khai Nguyên