Một bức tranh 80 năm tuổi của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh vừa được mang ra đấu giá tại Hong Kong và đạt mức giá cao ngất ngưởng, hơn 8 tỷ đồng (390.000 USD). Đây cũng là mức giá cao nhất dành cho một bức tranh của họa sĩ Việt Nam.

Theo tin từ Bloomberg, tối ngày 25/5, bức tranh ‘La Marchand de Riz’ (tên tiếng Anh là The Rice Seller- tạm dịch là : Người bán gạo) của Nguyễn Phan Chánh đã được mang ra đấu giá tại buổi đấu giá do hãng Christie tổ chức tại Hồng Kông.

Ban đầu bức tranh này chỉ được định giá khá “bèo” vì người ta tưởng nhầm là tranh Trung Quốc

Điều đáng nói là ban đầu bức tranh được họa sĩ Nguyễn Phan Chánh vẽ từ năm 1932 này chỉ được định giá rất thấp, 75 USD (khoảng 1,5 triệu đồng) vì một lý do khá trớ trêu: người ta tưởng nhầm đây là bức tranh của một họa sĩ Trung Quốc tập sự.

Tuy nhiên, sau khi được chuyển đến các chuyên gia châu Á xem xét và phát hiện thấy chữ ký của tác giả ở mặt sau của tác phẩm, giá trị của bức tranh đã tăng lên khoảng 800-1 triệu đô la Hong Kong (hơn 2 tỷ đồng). Và trong phiên đấu giá hôm 25/5, bức tranh đã được tổ chức Pascal de Sarthemua mua lại với một mức giá ấn tượng: 3,03 triệu đô la Hong Kong (hơn 8 tỷ đồng).

Đánh giá về bức tranh của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, ông Jean Francois Hubert, một chuyên gia cao cấp của hãng Christie khẳng định: “Đây thực sự là một tác phẩm hoàn hảo”. Ngoài ra, ông Hubert còn cho biết thêm khung tranh là do chính chuyên gia Gardin ở Paris thực hiện và bức tranh đã từng được trưng bày ở thành phố Napoli của Ý vào năm 1934.

Với mức giá 3,03 triệu đô la Hong Kong, bức tranh ‘Người bán gạo’ của danh họa Nguyễn Phan Chánh đang giữ kỷ lục về mức giá cao nhất dành cho một bức tranh của họa sĩ Việt Nam trong các phiên đấu giá từ trước đến nay. Trước đó, trong buổi đấu giá diễn ra hồi tháng 4/2012 do hãng Sotheby tổ chức tại Hồng Kông, một bức tranh của họa sĩ Lê Phổ cũng đạt mức giá rất cao: 2,9 triệu đôla Hồng Kông ( khoảng 7,8 tỷ đồng).

Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh (1892-1984) sinh ra trong một nhà nho nghèo ở thôn Tiền Bạt, xã Trung Tiết, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh (nay thuộc thành phố Hà Tĩnh). Ông có bút hiệu là Hồng Nam (có nghĩa người ở phía Nam núi Hồng Lĩnh). Ông được coi là người mở đầu cho nghệ thuật tranh thủ lụa Việt Nam hiện đại, một “nghệ sĩ thành công trong đơn độc và không có thế hệ nối tiếp, phát huy bút pháp cá biệt của mình tại Việt Nam”.