Cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa hai ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ diễn ra tại St. Louis, bang Missouri, bắt đầu từ 21 giờ ngày 9-10 (giờ địa phương), giữa lúc có nhiều thông tin bất lợi cho cả bà Clinton và ông Donald Trump.

Tranh luan truc tiep lan 2: Ba Clinton van to ra than trong, binh tinh hon ong Trump - Anh 1

Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton (phải) và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump

Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump bước ra khu vực tranh luận, nhưng không bắt tay, mặc dù vẫn mỉm cười và gật đầu chào nhau.

Sau màn chào hỏi có vẻ như không mấy thân thiết như lần tranh luận đầu tiên, cuộc tranh luận bắt đầu với chủ đề đang "nóng" trong thời gian gần đây, liên quan đến những đoạn video năm 2005 bị rò rỉ, với nội dung tỷ phú Trump dùng những từ ngữ thô tục để nói về việc quan hệ với người phụ nữ đã có chồng.

Ngay lập tức, ông Trump đã biện bạch, đó chỉ là lời nói "trong phòng kín", và xin lỗi về những phát ngôn của mình, rồi đổ lỗi cho chính cựu tổng thống Bill Clinton mới làm những điều không tốt đẹp với phụ nữ. Sau đó, ông Trump còn cáo buộc bà Clinton tấn công những người phụ nữ có quan hệ bất chính với chồng mình.

Bà Clinton đáp lại một cách bình tĩnh: "Ông Trump nói là đoạn phim không phản ánh ông ta, nhưng tôi nghĩ rằng, nó đã lột tả chính xác con người ông ấy. Những phát ngôn của Donald Trump cho thấy, ứng cử viên đảng Cộng hòa không phù hợp làm tổng thống Mỹ”.

Cũng ngay trong buổi tranh luận này, ông Trump không quên công kích bà Clinton bằng việc lôi vụ bê bối sử dụng email của bà hồi còn đương chức ngoại trưởng ra.

Tỷ phú Trump còn hùng hồn tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ yêu cầu mở cuộc điều tra đặc biệt về bê bối sử dụng email của bà Clinton, vì cho rằng, việc này đã gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ, thậm chí tỷ phú Trump còn dọa bỏ tù bà Clinton.

Về vấn đề IS và Syria, bà Clinton cho rằng, những cuộc không kích của Nga đang tàn phá Aleppo, trong khi đó, ông Trump dường như lại tỏ ra ủng hộ vấn đề này và Tổng thống Syria Assad.

Tại buổi tranh luận trực tiếp lần này, vẫn là một Hillary Clinton tỏ ra rất thận trọng, bình tĩnh và thẳng thắn trả lời tất cả các câu hỏi đưa ra cho mình, cả trong tình huống bị "dồn ép" liên quan đến vấn đề email cá nhân. Trong khi đó, ông Trump có vẻ như mất bình tĩnh, giận dữ, liên tục đi sai hướng, lạc đề, bị người điều hành nhắc nhở, Reuters đưa tin cho biết.