Cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 giữa ông Donald Trump và bà Clinton kết thúc trong màn "bắt tay" đầy hữu nghị giữa 2 ứng cử viên. Nhưng liệu nó có phải là một "trận đấu" cân bằng? Hãy cùng phân tích.

Tranh luan truc tiep Donald Trump- Hillary Clinton lan 2: Ai thang, ai thua? - Anh 1

(Ảnh: Scott Olson/Getty)

Chiến thắng

Hillary Clinton: Trong buổi tranh luận ngày hôm nay, bà Clinton phải vất vả hơn rất nhiều để tung ra những đòn tấn công về phía đối phương và sự thật là số lượng của chúng ít hơn cuộc tranh luận đầu. Buổi tranh luận tập trung vào bà Clinton nhiều hơn là ông Trump, đặc biệt là trong 60 phút đồng hồ cuối cùng.

Câu trả lời của bà Clinton liên quan đến vấn đề email cá nhân chỉ ở mức chấp nhận được, trong khi đó việc bà đưa cựu Tổng thống Abraham Lincoln ra để bào chữa cho một số tuyên bố của bà tại phố Wall được cho là đáng thất vọng.

Vậy vì sao bà Clinton là người chiến thắng? Bởi vì bà bước vào buổi tranh luận ngày hôm nay với lợi thế rất lớn trong cuộc đua, chủ yếu là từ chính đối phương của mình.

Trong suốt buổi tranh luận, bà nhìn chung đã "tròn vai", không gây ra sai lầm rõ rệt nào tạo cơ hội cho ông Trump phản công trở lại. Bà thể hiện được sự điềm tĩnh, ổn định cần thiết, kể cả trước những đòn tấn công mang tính cá nhân rất khó chịu của ông Trump.

Martha Raddatz: Kể từ đầu cuộc tranh luận, dường như tỷ phú Trump lầm tưởng rằng Raddatz cùng với đồng nghiệp đài CNN Anderson Cooper sẽ hợp sức nhau "giúp" bà Clinton. Trái lại bà Raddatz đã điều tiết cuộc tranh luận theo hướng hết sức công bằng. Chính Trump là người được hưởng lợi từ một phát biểu "bổ sung" của bà liên quan đến vấn đề Syria.

Bà cũng liên tục ngăn chặn cả ông Trump và bà Clinton đi quá khung chương trình và cung cấp các thông tin kiểm chứng lời của họ khi cần thiết. Điều khó hiểu là sự xuất hiện của ông Anderson Cooper, người tỏ ra quá thừa thãi trước sự điều hành quá tốt của bà Raddatz.

Thất bại

Donald Trump: Bước vào cuộc tranh luận lần 2, tỷ phú Trump thực sự đã có màn trình diễn khá hơn lần đầu. Ông tỏ ra vững vàng và cũng năng động hơn.

Ông thành công trong việc truyền tải thông điệp của mình về vấn đề bê bối email, về Quỹ clinton và đặc biệt là câu đáp trả tuyệt với của ông sau khi bà Clinton lấy cựu Tổng thống Lincoln ra để biện minh cho các phát biểu "mất điểm" của mình.

Tuy vậy, một lần nữa, Donald Trump lại trở thành kẻ thù lớn nhất của chính mình. Ông tiếp tục gây ra những cú sốc không cần thiết, từ việc tổ chức buổi họp báo trước cuộc tranh luận với một số phụ nữ "cáo buộc" cựu Tổng thống Clinton đã tấn công họ, đến tuyên bố "xanh rờn" rằng sẽ tìm cách bỏ tù bà Clinton vì bê bối email nếu làm Tổng thống, kết thúc bởi cáo buộc rằng bà Clinton "giữ nhiều mối hận thù trong lòng".

Với một số thành phần trong nội bộ đảng Cộng hòa, Trump đã chiến thắng và là ƯCV mà họ mong đợi, người có thể đương đầu với bà Clinton. tuy vậy, từ các kết quả điều tra, có thể thấy thành phần đó không đủ lớn để giúp ông có thể thắng cử.

Kịch bản tranh luận Tòa thị chính: Trên lý thuyết, cuộc tranh luận hôm này là "của dân, do dân". Những cử tri còn chưa đưa ra quyết định được mời đến tham gia chương trình, trực tiếp đặt câu hỏi với 2 ƯCV để tìm ra người xứng đáng.

Tuy nhiên mọi việc lại diễn ra hoàn toàn không như vậy. Khán giả tỏ ra bị động, phụ thuộc vào diễn tiến của cuộc tranh luận. 2 ƯCV sẵn sàng kéo câu chuyện theo hướng riêng của mình vào bất cứ lúc nào, bởi các câu hỏi của họ đều...khá tệ. Kiểu như "Quý vị có thể cống hiến toàn bộ thời gian cho người dân?", hay "Quý vị thích điểm gì ở đối thủ của mình?".

Điệu bộ của ông Trump: Không hiểu ai tư vấn cho ông Trump rằng ông ấy nên đi qua đi lại khắp sân khấu trong lúc bà Clinton trình bày ý kiến nhưng rõ ràng đó không phải là một ý hay. Việc vừa phải nghe lời bà Clinton trong khi bị phân tán tư tưởng đến...chóng cả mặt bởi ông Trump thực sự làm cho người xem rất khó chịu.

Tiếp tục cập nhật...

Tuấn Ngọc (Theo Washington Post)