GD&TĐ - Ngày Chủ nhật (9/10, giờ Mỹ), hai ứng cử viên Tổng thống (Hillary Clinton và Donald Trump chính thức bước vào vòng tranh luận lần 2 tại ĐH Washington ở St. Louis, Missouri.

Tranh luan Hillary Clinton - Donald Trump lan 2: Donald Trump kha hon, nhung… - Anh 1

Đây là cuộc tranh luận hết sức quan trọng với Donald Trump bởi nếu Hillary thắng thế, gần như chắc chắn bà sẽ là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Vẫn là màn tranh luận nảy lửa

Xét về hình thức, cuộc tranh luận lần 2 có khác so với lần trước. Đây là cuộc tranh luận “mở”, hai ứng viên sẽ nhận những câu hỏi từ các đại biểu tham dự cũng như người dẫn chương trình. Điều phối chương trình là Anderson Cooper của CNN và Martha Raddatz của kênh ABC News.

Màn tranh luận diễn ra sôi nổi. Các ứng cử viên lần lượt được hỏi về việc làm gương cho giới trẻ, về việc Nga có ý định can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử sao cho có lợi cho họ, về vấn đề người Hồi giáo, người tị nạn Syria, về chính sách an ninh năng lượng…

Tuy nhiên, không khí cuộc tranh luận thực sự nóng lên khi Trump bị chất vấn về chuyện ông từng xâm hại tình dục. Ứng cử viên đảng Cộng hòa cho rằng, đó là “chuyện trong phòng kín” và gửi lời xin lỗi đến nhân dân Mỹ về những phát ngôn của mình.

Về bản thân, ông Trump khẳng định: “Không ai tôn trọng phụ nữ hơn ông”. Ngay lập tức Hillary Clinton tấn công, cho rằng Donald Trump “không xứng đáng là Tổng thống” như bà đã từng tuyên bố trước đó.

Không ngần ngại, Trump tấn công trực diện Bill Clinton - phu quân của Hillary, người cũng có mặt trong cuộc tranh luận lần này. Theo Donald Trump, “không có ai lạm dụng phụ nữ trong chính trị nhiều hơn Bill Clinton”.

Đối với Hillary Clinton, Donald Trump khẳng định: “Nếu tôi đắc cử, tôi sẽ yêu cầu Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra đặc biệt về bê bối email của bà”. Căng thẳng lên cao khi cả hai đối thủ chuyển hướng công kích lẫn nhau.

Donald Trump không ít lần ngắt lời Hillary Clinton và cho rằng Hillary Clinton sẽ phải ngồi tù vì những tội lỗi do bà gây ra. Ngay lập tức Hillary Clinton chất vấn Trump về việc ông từng trốn thuế trong 20 năm, về việc ông có những phát ngôn thô lỗ. Về chính sách của Obama, bà Clinton khẳng định cần phải tiếp tục, trong khi Trump coi đó là thảm họa.

Đảng Cộng hòa sẽ thay thế Trump bằng ứng cử viên khác?

Theo các nhà phân tích, cuộc đua giữa hai ứng cử viên vẫn diễn ra căng thẳng và chưa thể nói ai là kẻ thắng, người thua. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, tại cuộc tranh luận lần 2 này, Trump có tiến bộ hơn, lý lẽ khúc triết hơn lần đầu nhưng vẫn không thể sánh được tài hùng biện của Hillary Clinton.

Theo Newsru.com, phía đảng Cộng hòa đang có dự kiến chọn một ứng cử viên khác thay Trump vào cuối tuần này để tiếp tục cuộc đua.

Vào đêm trước của cuộc tranh luận lần 2, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Pribus Raines nói rằng Trump đang mất dần sự hỗ trợ từ đảng Cộng hòa vì kỷ lục tai tiếng. Thực trạng này, theo Pribus, thực sự tước đi cơ hội chiến thắng của Trump.

Tuy nhiên, việc thay Trump bằng một ứng cử viên khác là rất phức tạp bởi thực tế là các lá phiếu đã được in, và cuộc bỏ phiếu sơ bộ bắt đầu ở một số bang. Một nguồn tin khẳng định rằng vấn đề thay thế các tỷ phú cho một ứng cử viên hiện đang tham gia vào "một quân đội của các luật sư”.

Trả lời phỏng vấn Politico một nguồn tin (giấu tên) cho rằng, cách duy nhất để thay đổi các ứng cử viên trước khi cuộc bầu cử 1 tháng phải nhận được sự đồng ý của Trump. “Hoặc là phải thay thế hoặc là chết” - nguồn tin này dự đoán.

Thực tế thì đảng Cộng hòa ngày càng bất mãn với Donald Trump. Trước thềm cuộc tranh luận lần 2, hơn 40 đại biểu ưu tú của đảng chống lại Donald Trump.

Tình thế càng khó khăn đối với Donald Trump khi ông khó có thể nhận được các phiếu bầu từ phụ nữ, những người, nói theo cách nói của Hillary Clinton đã bị Trump sỉ nhục.