Phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi người Triều Tiên đào tẩu sang nước này đã dấy lên tranh cãi giữa các chính đảng tại Hàn Quốc.

Tranh cai viec Tong thong Han Quoc xui nguoi Trieu Tien dao tau - Anh 1

Ngày 1/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye kêu gọi tăng cường thống nhất “bất chấp những khác biệt về tư tưởng và chính trị”. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo hãng thông tấn Yonhap, các đảng cầm quyền và đối lập ở Hàn Quốc ngày 4/10 đã tranh cãi về phát biểu của Tổng thống Park Geun-hye hồi tuần trước rằng Hàn Quốc để ngỏ cánh cửa cho những người tị nạn Triều Tiên.

Trong bài phát biểu nhân Ngày các lực lượng vũ trang Hàn Quốc (1/10), bà Park Geun-hye tuyên bố Hàn Quốc sẽ giúp đỡ những người Triều Tiên đào tẩu “tìm được hy vọng và cuộc sống mới” tại Hàn Quốc. Yonhap cho biết Đảng Saenuri cầm quyền cho rằng đã đến lúc Hàn Quốc xem xét vấn đề nhân quyền của người Triều Tiên, trong khi các đảng đối lập tuyên bố phát biểu của bà Park Geun-hye là vô trách nhiệm vì có thể khiêu khích Bình Nhưỡng.

Đại diện của Đảng Minjoo đối lập chính tại Quốc hội Hàn Quốc, Nghị sĩ Woo Sang-ho được dẫn lời nhấn mạnh rằng phát biểu trên sẽ có tác dụng ngược đối với mối quan hệ liên Triều và có thể được coi là hướng tới sự sụp đổ của Triều Tiên. Nghị sĩ này được dẫn lời nói: “Nếu chế độ Triều Tiên sụp đổ sẽ có nhiều người tị nạn như ở Trung Đông”, đồng thời cho rằng lập trường “vô trách nhiệm” của bà Park Geun-hye có nguy cơ dẫn tới sự rối loạn trong quan hệ liên Triều.

Nghị sĩ Park Jie-won của Đảng Nhân dân đối lập cũng chia sẻ quan điểm trên của Nghị sĩ Woo và nói thêm rằng mặc dù Hàn Quốc cần phải chuẩn bị các biện pháp đối phó với mọi kịch bản có thể xảy ra nhưng không nên là bên đầu tiên có hành động khiêu khích. Ông được dẫn lời phát biểu: “Trong tình hình hiện nay, phương án duy nhất của chúng ta là đối thoại. Chúng ta không nên bỏ lỡ cơ hội đối thoại nếu chúng ta muốn tìm kiếm sự thống nhất hòa bình. Chúng tôi kêu gọi Tổng thống thay đổi lập trường”.

Trong khi đó, Đảng Saenuri cho rằng sự diễn giải của các đảng đối lập là quá mức, đồng thời nhấn mạnh phát biểu của Tổng thống Park Geun-hye chỉ nhằm chia sẻ sự thông cảm với người dân Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap còn dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc trước việc Triều Tiên đã có những lời lẽ xúc phạm Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye do bà khuyến khích người Triều Tiên đào tẩu.

Quan chức giấu tên trên nhấn mạnh: “Triều Tiên nên tập trung vào cuộc sống người dân của họ - những người đang ở trong tình trạng khốn cùng - và không nên tìm cách lẩn tránh tình hình của họ bằng những lời lẽ ngụy biện”.

Nhật báo “Rodong Sinmun”, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã lên tiếng phê phán phát biểu của Tổng thống Park nhân Ngày các lực lượng vũ trang Hàn Quốc (1/10). Phát biểu hiếm hoi của bà Park đã làm dấy lên đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Hàn Quốc có thể đang tìm cách thay đổi chính sách đặc trưng của bà về quan hệ liên Triều, được biết đến với tên gọi “Tiến trình xây dựng lòng tin trên bán đảo Triều Tiên”, hướng đến việc xây dựng lòng tin nhằm mở đường cho việc thống nhất hai miền. Tuy nhiên, quan chức trên bác bỏ đồn đoán này và khẳng định Chính phủ Hàn Quốc vẫn luôn cam kết theo đuổi chính sách trên.

TTXVN/Tin Tức