Chính phủ Ấn Độ kỳ vọng chiến dịch đổi tiền sẽ minh bạch hóa và kiểm soát rõ hơn việc sở hữu tiền mặt trong dân. Tuy nhiên, cách thức tiến hành đang gây nhiều tranh cãi.

Tranh cai ve viec doi tien tai An Do - Anh 1

Hiện nay, chỉ có khoảng 1,6% người Ấn Độ nộp thuế thu nhập bởi hầu hết người dân nước này làm việc trong khu vực phi chính thức của nền kinh tế, chi tiêu chủ yếu bằng tiền mặt nên rất khó kiểm soát thu nhập để đánh thuế. Chính phủ Ấn Độ kỳ vọng chiến dịch đổi tiền sẽ giúp minh bạch hóa và kiểm soát rõ hơn việc sở hữu tiền mặt trong dân.

Quyết định ngừng lưu thông tiền 500 và 1000 Rupee có hiệu lực chỉ vài giờ ngay sau tuyên bố của Thủ tướng Modi. Đa phần người dân đều đồng tình với mục đích của việc đổi tiền. Nhưng ước tính, có 23 tỉ giấy bạc cần phải đổi - một con số khổng lồ. Thu hồi các đồng bạc mệnh giá lớn như thế nào và thời gian áp dụng ra sao đang là vấn đề gây tranh cãi lớn.

Nông dân, tiểu thương và người bán hàng rong được cho là những đối tượng sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất từ quyết định của Thủ tướng Modi. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp 40% cho nền kinh tế Ấn Độ . Nhưng phần lớn doanh nghiệp này vận hành dựa trên giao dịch tiền mặt. Do vậy, nhiều nhà kinh tế lo ngại việc đổi tiền sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như tác động tới tăng trưởng kinh tế Ấn Độ.