Trong khi một số người thấy vui vì "bún chửi" Hà Nội được giới thiệu đến du khách quốc tế thì nhiều cư dân mạng khác nhận xét: “Thật xấu hổ!”.

Tranh cai du doi vu 'bun chui' Ha Noi len CNN - Anh 1

Anthony Bourdain miêu tả: “Chúng tôi nghe những lời mắng chửi chỉ để thưởng thức một tô bún nóng, thơm với mắm ớt, nước hầm xương và thịt chân giò”

Anthony Bourdain là một đầu bếp, nhân vật truyền hình nổi tiếng từng đạt nhiều giải Emmy. Ông chuyên chu du khắp thế giới để khám phá văn hóa và ẩm thực đa dạng của các nước. Anthony Bourdain cũng chính là đầu bếp người Mỹ uống bia, thưởng thức bún chả Hà Nội cùng Tổng thống Obama khi ông sang thăm Việt Nam hồi tháng 5 năm nay.

Chuyên mục Parts Unknown của Anthony Bourdain trên kênh CNN ngày 25.9 vừa đăng tải video về món "bún chửi" Hà Nội như một trong những phát hiện văn hóa ẩm thực kỳ lạ.

Video quay quán ăn nằm trên phố Ngô Sĩ Liên chuyên bán các món bún với lời giới thiệu của một người bạn Hà Nội của Anthony Bourdain rằng: “Đây là một trong những quán tôi thích nhất!”.

Kế tiếp đó là đoạn hội thoại rất "điển hình" giữa chủ quán và khách hàng hỏi món bún mọc: “Nhưng mà nhà chị không có mọc, em thích mọc thì em ra ngoài chợ ấy, ngoài chợ đầy mọc. Thôi tốt nhất là về nhà tự nấu lấy mà ăn nhé. Ở đây không nấu. Đi luôn”.

Anthony Bourdain bình luận hài hước rằng quán bún này gắn liền “cách giao tiếp suồng sã và thẳng thắn của bà chủ quán với khách hàng”. Ông miêu tả: “Chúng tôi nghe những lời mắng chửi chỉ để thưởng thức một tô bún nóng, thơm với mắm ớt, nước hầm xương và thịt chân giò”.

Sau khi nghe người bạn đi cùng đề nghị món "bún chửi" cần được cho vào danh sách đặc sản sánh ngang với chả giò hay phở, ông kết luận một câu: “Tôi thì dễ lắm, chỉ cần cho tôi bún thơm ngon, thêm ít thịt heo là tôi hạnh phúc rồi”. Tiếp sau lời nói đó là câu chửi của chủ quán: “Thôi đi đi”.

Tranh cai du doi vu 'bun chui' Ha Noi len CNN - Anh 2

Nhiều cư dân mạng phê phán dịch vụ của quán "bún chửi" và cho rằng không có gì đáng tự hào khi nó được giới thiệu đến bạn bè quốc tế

Thông tin về đoạn video này đang trở thành đề tài tranh cãi của cư dân mạng. Một số ý kiến tỏ ra thích thú vì quán bún này được quan tâm bởi đầu bếp nổi tiếng. Họ cũng cho rằng nhờ đó mà sẽ có nhiều khách du lịch tò mò, muốn trải nghiệm Việt Nam hơn.

Nhưng ngược lại, các cư dân mạng khác chia sẻ video kèm theo quan điểm phê phán. Những Facebooker này cảm thấy chuyện quán lên kênh quốc tế không có gì đáng tự hào vì điều này sẽ khiến nhiều người cho rằng phong cách phục vụ như đuổi khách là một đặc trưng của Việt Nam, khiến hình ảnh du lịch bị ảnh hưởng xấu. Mặt khác, việc bất chấp bị "chửi" thẳng mặt để đứng xếp hàng mua đồ ăn là việc khó chấp nhận với nhiều người.

Facebooker Hoài Hương viết: “Chỉ muốn khóc cho Hà Nội, khóc cho Việt Nam. Hay ho gì cái văn hóa bán hàng kém văn minh ấy”. Nickname Chau Anh Nguyen thẳng thắn: “Chẳng có gì đáng tự hào”. Một dân mạng khác cũng lên tiếng: “Ngon thế nào không biết. Nhưng bán mà chửi thì ngon mấy cũng không thèm”.

Mặc những tranh cãi trên mạng xã hội như vậy, nhưng có lẽ sau khi được "lăng xê" trên CNN, "bún chửi" ở phố Ngô Sĩ Liên càng đông khách hơn.

Tranh cai du doi vu 'bun chui' Ha Noi len CNN - Anh 3

"Bún chửi" dường như càng đông khách hơn sau khi gây tranh cãi

Tạ Ban
Ảnh: Facebook/Chụp màn hình CNN