Ngay sau khi báo NB&CL đăng bài “Tây Ninh: Doanh nghiệp khốn khổ vì bị cán bộ Sở TN&MT gài bẫy” (số 29 ra ngày 15/7/2016), Công an tỉnh Tây Ninh đã có kết luận ông Đặng Thanh Tùng đã giả mạo chữ ký để làm thủ tục thay đổi Giấy Chứng nhận Đăng ký kinh doanh (GCN ĐKKD). Vừa qua, Sở TN&MT Tây Ninh cũng đã xử lý kỷ luật, buộc thôi việc ông Đặng Thanh Việt (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh). Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến băn khoăn về hành vi giả mạo tài liệu, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…

Giăng bẫy!

Như báo NB&CL đã phản ánh, vào tháng 4/2014, ông Đặng Thanh Việt (SN 1981, ngụ ấp Bình Hòa, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) đã thuyết phục bà Đỗ Thị Xuân Hồng (chủ DNTN Thành Lợi ở Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) tham gia góp vốn vào Cty Việt Dương của gia đình ông Việt, nhằm thực hiện dự án trồng rừng bán ngập bảo vệ lòng hồ Dầu Tiếng.

Theo bà Hồng tố cáo, để tạo niềm tin, ông Việt xưng mình là Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Tây Ninh (sau này bà Hồng mới biết ông Việt chỉ là Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất của Sở TN&MT tỉnh). Theo lời ông Việt, để trồng cây bán ngập hết diện tích đất tỉnh giao cho Cty TNHH-MTV Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng Phước Hòa (sau đây gọi tắt là Cty Dầu Tiếng Phước Hòa) cần phải có số vốn khoảng 100 tỷ đồng. Tin lời ông Việt, bà Hồng đồng ý góp 70% vốn vào Công ty Cty TNHH MTV Việt Dương (Sau đây gọi tắt là Cty Việt Dương), do ông Đặng Thanh Tùng (anh ruột ông Đặng Thanh Việt) làm Giám đốc; gia đình ông Việt góp 30%.

Theo thỏa thuận, với số vốn góp trên, bà Hồng sẽ làm đại diện pháp luật, kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm cả chức danh Giám đốc Cty Việt Dương…

Tranh bo lot toi pham ve hanh vi gia mao tai lieu, lam dung tin nhiem chiem doat tai san - Anh 1

Sau khi ký Hợp đồng góp vốn ngày 10/06/2014, bà Hồng cùng ông Việt làm thủ tục thay đổi GCN ĐKKD), giấy phép đăng ký kinh doanh lần thứ 11 và được Sở KH – ĐT tỉnh Tây Ninh cấp ngày 17/06/2014. Sau khi có giấy phép, bà Hồng đã nộp lần 1 với số tiền 8.300.000.000 đ (tám tỷ ba trăm triệu đồng) cho Cty Việt Dương. Ngày 08/01/2015, ông Tùng, ông Việt đã âm thầm lập Biên bản họp Hội đồng thành viên, giả mạo chữ ký của bà Hồng và chữ ký của Trưởng văn phòng đại diện nộp vào Sở KH&ĐT tỉnh Tây Ninh để thay đổi GCN ĐKKD lần thứ 12 với nội dung hạ tỷ lệ góp vốn của bà Hồng từ 70% xuống còn 30%, nâng tỷ lệ góp vốn của ông Tùng lên 70%. Không dừng lại ở đó, ngày 29/07/2015, hai anh em ông Tùng, Việt lại tiếp tục giả mạo chữ ký thay đổi GCN ĐKKD lần thứ 13, tạo ra 01 công ty có 2 giám đốc, “biến” bà Hồng thành Giám đốc Kinh doanh, sau đó lại “phù phép” bà xuống làm Trưởng Văn phòng đại diện của Cty Việt Dương! Ông Tùng, ông Việt còn hối thúc bà Hồng góp thêm tiền (tổng cộng bà Hồng đã góp 10.580.000.000đ (mười tỷ năm trăm tám mươi triệu đồng) và đề nghị bà tăng vốn từ 70 tỷ đồng tăng lên 85 tỷ đồng, ông Thành, ông Việt từ 30 tỷ đồng xuống còn 15 tỷ đồng và phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ 85% – 15%.

Sau khi phát hiện sự việc gian dối trên, bà Hồng đã yêu cầu ông Việt, ông Tùng phải phục hồi lại GCN ĐKKD lần thứ 11, hủy bỏ GCN ĐKKD lần thứ 12, 13 nhưng ông Tùng, ông Việt không những không thực hiện mà còn ngang nhiên đến Văn phòng đại diện của Công ty Việt Dương đập ổ khóa lấy đi tất cả các bản đồ và giấy tờ liên quan đến dự án…

Cần khởi tố vụ án?

Ngay sau khi báo NB&CL đăng bài “Tây Ninh: Doanh nghiệp khốn khổ vì bị cán bộ Sở TN&MT gài bẫy”, ngày 23/9/2016, Công an tỉnh Tây Ninh có văn bản gửi Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Tây Ninh với nội dung qua điều tra, Công an tỉnh đã phát hiện ông Đặng Thanh Tùng đã giả mạo chữ ký để làm thủ tục thay đổi GCN ĐKKD số 12, 13 như bà Hồng tố cáo. Sau đó, Sở TN&MT tỉnh này cũng đã xử lý kỷ luật, buộc thôi việc ông Đặng Thanh Việt (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh).

Tuy nhiên, chuyện vẫn chưa thể thỏa đáng khi đang có luồng dư luận cho rằng cần phải khởi tố vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm về hành vi giả mạo tài liệu, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. (?) Vì theo bà Hồng cho biết, bà đã tố cáo vụ việc đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Quản lý kinh tế và chức vụ (Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Tây Ninh) nhưng nơi đây cho rằng các hành vi nêu trên của ông Tùng, ông Việt chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, đồng thời hướng dẫn bà khởi kiện tại tòa án dân sự.

Theo luật sư Phan Tâm, Đoàn Luật sư TP. HCM: “Về hành vi giả mạo tài liệu (giả mạo chữ ký, giả mạo Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp) của anh em ông Tùng và Việt đã phạm vào tội giả mạo tài liệu được quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 341 của Bộ Luật Hình sự năm 2015: Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Bên cạnh đó, hai anh em ông Tùng, ông Việt đã phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với số tiền của bà Hồng là 10.580.000.000đ (mười tỷ năm trăm tám mươi triệu đồng) , quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 4 của Điều 175 Bộ Luật Hình sự năm 2015: Người nào thực hiện vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối xảo quyệt, hoặc có tính chất tổ chức để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

Hiện nay, dù đã được Sở KH&ĐT đã cấp lại Giấy chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp lần thứ 14 và con dấu Công ty Việt Dương TN cho bà Hồng, trong đó ghi nhận bà Hồng góp vốn 70% và là người đại diện pháp luật chính thức. Tuy nhiên bộ máy và tài chính Công ty thì không có gì vì toàn bộ vốn góp ban đầu 10 tỷ 580 triệu đồng đã bị hai anh em Đặng Thanh Tùng và Đặng Thanh Việt chiếm đoạt.

Báo NB&CL sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Phùng Hiệu – Nguyên Pháp