Sau khi nhận chuyển nhượng QSDĐ trồng cây lâu năm và đất ao với diện tích 23.789,1m2, hộ ông Sử Trường Sơn đã đầu tư xây dựng Trang trại giáo dục khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Khu đất do gia đình ông Sử Trường Sơn đang sử dụng tại thôn Xuân Linh, xã Thủy Xuân Tiên (Chương Mỹ, Hà Nội) có diện tích khoảng 27.037m2, đang sử dụng vào mục đích làm nhà ở và xây dựng cơ sở giáo dục, gồm 2 khu vực là khu vực gia đình và khu Nông trại giáo dục. Cụ thể:

Khu gia đình có diện tích là 3.248m2, là đất nhận chuyển nhượng QSDĐ của 5 hộ gia đình và cá nhân. Sau khi nhận chuyển nhượng QSDĐ, hộ ông Sử Trường Sơn đã tự phân chia thành 9 thửa đất, từ năm 2010 đã có 7 hộ gia đình xây nhà để ở, gồm 2 nhà một tầng và 5 nhà hai tầng, trong đó có cả phần diện tích đất trồng cây lâu năm chưa được nhà nước công nhận QSDĐ.

Trang trai giao duc Edufarm – Cong trinh xay dung trai phep - Anh 1

Ông Sử Trường Sơn giới thiệu về cơ ngơi của gia đình

Khu nông trại giáo dục có diện tích 23.789,1m2. Khu đất này là phần đất nhận chuyển nhượng của hộ ông Nguyễn Bá Duân và đất quỹ công do UBND xã Thủy Xuân Tiên cho thuê trồng cây hằng năm với thời hạn là 5 năm.

Sau khi nhận chuyển nhượng QSDĐ trồng cây lâu năm và đất ao, hộ ông Sử Trường Sơn đã đầu tư xây dựng Trang trại giáo dục khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Các công trình, hàng mục chưa được cấp phép này bao gồm: 1 khu giảng đường nhà hai tầng; khu nhà ăn một tầng; 4 khu chuồng trại phụ trợ giáo dục trực quan; nhà bảo vệ; khu nông trại thực vật gồm đồi cây, ao và ruộng; hệ thống tường bao và đường đi nội bộ.

Trang trại giáo dục được xây dựng từ năm 2010 và đến cuối năm 2013 thì hoàn thành. Tuy nhiên, đến tận năm 2013, UBND xã Thủy Xuân Tiên mới phát hiện hộ ông Sử Trường Sơn xây dựng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Lúc này UBND xã tiến hành lập biên bản ngăn chặn, yêu cầu hộ ông Sử lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyển phê duyệt để thực hiện.

Trang trai giao duc Edufarm – Cong trinh xay dung trai phep - Anh 2

Trang trai giao duc Edufarm – Cong trinh xay dung trai phep - Anh 3

Một trong những hàng mục chưa được cấp phép của Trang trại giáo dục Edufarm

Kỳ lạ hơn, sau khi Trang trại giáo dục đã được xây dựng hoàn thành, tháng 2/2014 hộ ông Sử Trường Sơn (do vợ là bà Đỗ Thị Thúy đại diện) mới làm đơn và lập phương án xin chuyển mục đích 17.0090m2 đất trồng cây lâu năm + đất ao của gia đình và diện tích 6.699,1m2 đất công trồng cây hằng năm thuê của UBND xã Thủy Xuân Tiên sang xây dựng trang trại giáo dục. Phương án này đã được UBND xã thông qua.

Ngày 6/2/2015 UBND huyện Chương Mỹ đã tổ chức hội nghị xem xét phương án xây dựng trang trại giáo dục của bà Đỗ Thị Thúy và đã có thông báo yêu cầu Chủ phương án lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện.

Chính quyền xã buông lỏng quản lý

Để làm rõ nội dung nêu trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyên Bá Duân – Chủ tịch xã Thủy Xuân Tiên.

Theo ông Nguyên Bá Duân, khu đất của hộ ông Sử Trường Sơn đang sử dụng tại thôn Xuân Linh là phần đất thuộc 150ha đất của tỉnh Hòa Bình bàn giao cho tỉnh Hà Tây cũ vào năm 1984, đây không phải là đất nông nghiệp mà là đất đồi.

Trang trai giao duc Edufarm – Cong trinh xay dung trai phep - Anh 4

Khu vực giảng đường của Trang trại giáo dục Edufarm cũng được xây dựng trái phép

Về việc hộ ông Sử Trường Sơn xây dựng Trang trại giáo dục trái phép trong khoảng 3 năm mà cơ quan thẩm quyền vẫn không hay biết gì? Hộ ông Sơn xây dựng công trình theo kiểu “sinh con xong mới tính sinh cha?”, ông Duân cho rằng chính quyền xã trước kia quản lý còn lỏng lẻo.

“Chính quyền xã trước kia quản lý có phần còn chưa đảm bảo, nhưng sự đã rồi…” vị Chủ tịch xã chia sẻ.

Xung quang vấn đề này, chúng tôi cũng đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Mạnh Hùng – Chủ tịch huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Ông Đinh Mạnh Hùng cho biết hiện tại Trang trại giáo dục Edufarm vẫn chưa được phép hoạt động.

“Trang trại giáo dục Edufarm không phải là dự án của huyện phê duyệt, chưa có thủ tục cấp phép nên chúng tôi chưa cho phép hoạt động. Hiện tại chúng tôi đang cho đoàn thanh tra nắm lại quy trình vụ việc”, ông Hùng khẳng định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Quỳnh Mai

Nguồn : Tin Nhanh Online