Có mặt tại trang trại gà, chúng tôi hết sức bất ngờ bởi cách nuôi gà có một không hai của chàng trai trẻ này. Hằng ngày, ngoài công việc vệ sinh chuồng trại, ông chủ còn mở nhạc giao hưởng lên cho gàn nghe.

Đàn gà và sở thích “kỳ lạ”

Chúng tôi tìm đến công ty TNHH một thành viên sản xuất và thương mại Omega Minh Ân ở xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) trong một ngày nóng nực của Nam Bộ. Dường như những người dân tại nơi đây đã quen với những bản nhạc giao hưởng đều đặn phát ra mỗi ngày từ trại gà của Minh Ân nên khi hỏi thăm về trang trại “đặc biệt” này, từ già đến trẻ ai cũng hớn hở chỉ đường cho chúng tôi.

Thấy có khách lạ, người thanh niên trẻ tuổi ngoài đôi mươi với nước da ngăm đen, đang cho gà ăn gần đó niềm nở mời chúng tôi vào nhà. Sau một hồi nói chuyện, chúng tôi mới được biết anh là Nguyễn Duy Thiên Ân (23 tuổi), chủ trang trại “gà đại gia” nổi tiếng khắp vùng. Nở nụ cười hiền hậu, ông chủ trẻ vội đưa tay lên lau những giọt mồ hôi rơi lã chã trên má rồi nói: “Hằng ngày, ngoài công việc vệ sinh chuồng trại, tôi còn mở nhạc giao hưởng lên cho gàn nghe. Bắt đầu từ 5h sáng, khi đàn gà vừa thức thì tôi cho bật đèn và mở nhạc cho đến 17h. Tiếng nhạc đã kích thích tiêu hóa cũng như bộ não của gà, giúp chúng để nhiều và cho chất lượng trứng tốt hơn”.

Giờ nghe nhạc của gà. (Ảnh: Nhân Dân)

Bước vào trại gà cùng với ông chủ Ân kiêm người hướng dẫn khiến chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Trong cái hầm hập của những ngày nóng hạn thì trại gà của anh được thiết kế bằng hệ thống làm mát từ nước cùng với hệ thống hút đẩy làm không khí tuần hoàn luân chuyển, khiến cho nhiệt độ trong trại gà lúc nào cũng chỉ ở mức 25 - 26 độ. Điều đặc biệt là tiếng nhạc giao hưởng du dương từ 8 cái loa và hệ thống đầu thu phát hiện đại được thiết kế chạy dọc chuồng gà cùng với tiếng kêu cả đàn gà 5000 con gà khiến trại gà gần 1000 m2 biến thành một “nhà hát lớn” chưa từng thấy.

Hiểu được thắc mắc của chúng tại rằng tại sao chỉ mở nhạc giao hưởng mà không phải bất kỳ một loại nhạc nào khác, chàng thanh niên Thiên Ân liền giải thích, ban đầu, anh cũng cho đàn gà của mình nghe các loại nhạc khác nhau, từ nhạc cách mạng, nhạc trẻ, nhạc trữ tình, thậm chí là nhạc rock những cũng không có tác dụng. Một vài lần khi anh mở nhạc rock cho lũ “con cưng” của mình nghe, chúng hoảng sợ kêu quang quác, nhảy lên loạn xạ như đang “lắc”. Trải qua nhiều năm “chung sống” cùng với trang trại gà của mình, anh Thiên Ân mới biết được thể loại nhạc nào mà những “cô gà mái yêu thích”.

Theo lời chàng thanh niên này thì ý tưởng cho gà nghe nhạc được hình thành từ khi anh còn là sinh viên của trường đại học Văn Lang. Thế nhưng từ lý thuyết cho đến thực tế lại là một chặng đường, vô cùng gian nan và vất vả. Sau nhiều lần thử nghiệm chẳng thành, có lúc anh nghĩ đến ý định bỏ cuộc. Thế nhưng trong một lần tình cờ mở nhạc giao hưởng, anh thấy đàn gà của mình phản ứng với nhiều biểu hiện tích cực, sản lượng trứng thu về trong ngày cũng tăng đáng kể. Le lói hy vong, nhiều ngày sau đó, anh tiếp tuc cho “những người bạn” của mình nghe nhạc giao hưởng và kết quả thu về với anh ngoài sức tưởng tượng, sản lượng trứng tăng gần 300 quả mỗi ngày. Kể từ đó, mỗi ngày anh Ân đều dành 12 tiếng đồng hồ bật loại nhạc quý tộc này phục vụ đàn gà của mình.

Giải thích về điều này, chàng trai trẻ cho biết: “Kể từ khi học ở trường, tôi được biết không chỉ gà mà nhiều động vật khác cũng rất thích nghe nhạc. Kể từ khi bắt tay vào làm trang trại nuôi gà, tôi đã ấp ủ ý định thử nghiệm những nghiên cứu sinh học ngay trên chính trang trại gà của mình, và bước đầu rất thành công”.

Đồng quan điểm với chàng thanh niên này, thạc sĩ Nguyễn Kim Cương (Khoa chăn nuôi, Đại học Nông Lâm, thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: “Gà cũng giống như bò sữa, là giống vật nuôi rất dễ chịu sự tác động của ngoại cảnh. Chính vì vậy, cho gà nghe nhạc nhẹ sẽ làm dịu thần kinh và năng suất sản phẩm có thể tăng 10%. Hiện tại, nhiều trang trại đã áp dụng biện pháp này vào vật nuôi của mình để tăng sản lượng”.

Theo anh Ân, tiếng nhạc kích thích tiêu hóa cũng như bộ não của gà, giúp chúng để nhiều và cho chất lượng trứng tốt hơn.

Cũng theo anh Ân thì bước đầu thử nghiệm, anh nhận ra rằng, trước đây trang trại của mình nằm gần quốc lộ 1A, hàng ngày tiếng còi xe cùng nhiều tiếng ồn đã khiến đàn gà giật mình nhớn nhác. Kể từ khi nghe nhạc giao hưởng, tiếng mượt mà êm dịu của loại nhạc này đã khiến đàn gà không còn bị lo sợ, chúng dần thích nghi với môi trường âm thanh nhẹ nhàng và ít chịu tác động của bên ngoài. Bản thân ông chủ trang trại gà cũng không ngờ sự thử nghiệm của mình trong một thời gian ngắn lại thu được kết quả hơn cả sự mong đợi ban đầu. Điều này càng củng cố thêm niềm tin của chàng thanh niên trẻ tuổi đầy nhiệt huyết này.

Chủ trang trại gà với tấm bằng cử nhân loại xuất sắc

Sau khi dẫn chúng tôi đi thăm một vòng cơ ngơi của mình, anh Ân đã chia sẻ về cơ duyên đưa anh đến với đàn gà cùng những bản nhạc giao hưởng. Đó là cách đây hơn một năm về trước, sau khi làm luận án tốt nghiệp với đề tài nghiên cứu trứng gà Omega – 3, anh đã được nhà trường cử đi du học chuyên ngành công nghệ sinh học tại Pháp vì đề án của anh có tính khả thi cao và được hội đồng cấp thành phố lựa chọn ứng dụng đưa vào thực tế.

Thế nhưng chẳng hiểu tự bao giờ, anh đã say mê với công việc sản xuất trứng gà Omega – 3, chàng thanh niên này luôn suy nghĩ phải xây dựng cho mình một thương hiệu trứng gà với những sản phẩm tốt cho người tiêu dùng. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh đã quyết định từ bỏ suất du học miễn phí - niềm mơ ước của biết bao sinh viên và cũng là niềm mơ ước của anh trước đó chưa lâu để trở thành ông chủ trang trại nuôi gà lấy trứng có hàm lượng Omega – 3.

Biết được quyết định của con, cha mẹ cùng những người thân trong gia đình của chàng thanh niên này ra sức phản đối. Thậm chí, vì thương con, muốn con hướng tới con đường tương lai rộng mở mà từ bỏ ý định của mình, nhiều lần cha mẹ anh đã tuyên bố từ con. Tuy nhiên quyết tâm xây dựng trang trại gà của riêng mình lúc nào cũng hừng hực trong chàng thanh niên này. Chính vì vậy, một mặt Ân vừa nghiên cứu các tài liệu phục vụ cho ý tưởng của mình, mặt khác ra sức thuyết phục cha mẹ. Thế là “trời chẳng chịu đất, thì đất phải chịu trời” cha mẹ anh cũng đành gật đầu đồng ý.

Để đầu tư cho trại gà 5000 con, anh đã phải thực hiện dự án và đi khắp nơi thuyết phục từ luận văn tốt nghiệp củ mình, huy động mọi người với số vồn gần 2 tỷ đồng. nhiều người đã bị thuyết phục với dự án mới mẻ và cái tâm huyết của người trẻ tuổi dám nghĩ dám làm như Ân là bằng nhiều nỗ lực, giữa năm 2011, công ty TNHH một thành viên sản xuất và thương mại Omega Minh Ân chuyên sản xuất trứng gà Omega – 3 ra đời.

Theo anh Ân thì thời gian đầu, trang trại nuôi gà của anh gặp rất nhiều khó khăn. Vì mới vào nghề nên thị trường tiêu thụ không có, mặt khác giá bán của trứng gà Omega – 3 cao hơn hẳn giá bán của các loại trứng khác tại cùng thời điểm nên việc tìm kiếm khách hàng không phải là điều dễ dàng. Mặt khác, việc nghiên cứu ở trường chỉ thử nghiệm trên khoảng chục con gà, còn khi bắt tay vào làm trang trại, việc nuôi 5000 con gà là vấn đề khác hẳn. Thời gian đầu sản lượng trứng quá ít, khiến anh dường như lâm vào khủng hoảng.

Sau nhiều ngày nghiên cứu về các kỹ thuật chăn nuôi, anh nảy sinh ý định táo bạo là cho gà nghe nhạc và kết quả thu được ngoài sức mong đợi. Hiện nay trang trại của anh hoạt động với sản lượng hàng tháng là 140.000 trứng. Trứng gà Omega – 3 được làm sạch bằng ozon, đóng dấu, chiếu tia cực tím để diệt khuẩn xong mới đóng vỉ. Vì chất lượng tốt nên tất cả sản phẩm đều được cung cấp cho các trường tiểu học trong vùng và các tỉnh lân cận.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì trang trại gà Minh Ân là trang trại đầu tiên tại Việt Nam đưa âm nhạc vào chăn nuôi. Hiệu quả của việc làm táo bạo này đang được chàng trai trẻ Thiên Ân chứng minh qua từng ngày. Được biết, trứng gà Omega – 3 là loại trứng gà tốt nhất, có nhiều yếu tố có lợi cho phát triển trí não của trẻ em mà cơ thể không tự sản sinh ra được. Chính vì vậy, việc Thiên Ân mạnh dạn đầu tư sản xuất loại trứng có giá trị dinh dưỡng cao này sẽ mở ra thị trường mới cho trứng gà Việt Nam.

Kể từ khi có sự thành công nhất định trong việc phát triển đàn gà theo mô hình chăm sóc kèm nghe nhạc, Thiên Ân vẫn miệt mài nghiên cứu về hướng đi của mình. Hàng ngày, chàng thanh niên này vẫn “ăn ngủ” và khổ công ngồi lì trong trại để trải nghiệm cùng gà và ghi chép cẩn thận, tỉ mỉ sở thích của lũ “con cưng”. Có lẽ nhờ sự tận tụy và chăm chỉ trong công việc mà mới 23 tuổi, chàng thanh niên này đã có trong tay một cơ ngơi mà nhiều người phải mơ ước. Cầu chúc cho Thiên Ân mãi vững tin với ước mơ và sẽ xây dựng thành công thương hiệu trứng gà của mình.

Theo Hôn nhân & Pháp luật