Mùa khô nhiều hộ dân các huyện Phú Hòa, Đông Hòa và Tây Hòa (Phú Yên) ra bãi bồi sông Ba che trại để nuôi bò. Những năm trước không có lũ thì thuận lợi. Không ngờ năm nay lũ lớn đột ngột, đàn bò bị chết ngạt, lũ cuốn phăng, họ bỗng chốc trắng tay. Ít nhất gần 120 con bò của người dân các xã...

Trang tay sau lu, dan nuoi bo giua long song Ba khoc het nuoc mat - Anh 1

Nông dân huyện Phú Hòa mổ thịt bò chết vì lũ bán vớt vát chút vốn

Đêm 3/11, lũ từ thượng nguồn ầm ào đổ về sông Ba cuốn chết ít nhất gần 120 con bò của người dân các xã Hòa An, Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), Hòa Thành (huyện Đông Hòa), Hòa Bình 1, Hòa Bình 2 (huyện Đông Hòa). Sáng ra, bà con khóc hết nước mắt vì bò của mình đã chết gần hết.

Sau khi cơn lũ đi qua, ông Phan Phẩm, nông dân nuôi bò có tiếng ở thôn Phú Nông, xã Hòa Bình 1 (huyện Đông Hòa) không còn nước mắt để khóc cho đàn bò của mình bị chết gần hết trong dòng lũ dữ. Ông Phẩm làm chuồng nuôi 8 con bò trên bãi soi giữa lòng sông Ba. Đêm 3/11, dòng nước lũ dữ dội đã nhấn chìm làm 7 con bị chết ngộp, duy nhất chỉ có 1 con bức được dây buộc, trôi 10 cây số xuống đến Phú Lâm (TP Tuy Hòa) sống sót. Nhờ quen mặt con bò nên sau đó ông Phẩm tìm lại được.

Trang tay sau lu, dan nuoi bo giua long song Ba khoc het nuoc mat - Anh 2

Bò chết lũ nằm la liệt chờ bán nguyên con giá 1 - 2 triệu đồng/con

“7 con bò có giá phải đến 40 - 50 triệu đồng/con, chỉ qua 1 đêm mà gia đình tôi mất đứt mấy trăm triệu đồng. Khoản nợ vay để đầu tư nuôi bò bây giờ không biết lấy gì trả, rồi cả chục miệng ăn của gia đình bây giờ không biết sinh sống ra sao”, ông Phẩm than vãn.

Tình cảnh của bà Lê Thị Cúc cũng ở thôn Phú Nông còn thê thảm hơn. Nhà nghèo, bà Cúc chắt chiu nuôi được 4 con bò thì trong cơn lũ vừa qua đã bị chết sạch. Đó là tất cả gia sản của gia đình bà Cúc. Sau 3 năm nuôi nấng chăm sóc, 4 con bò của bà Cúc lớn phổng, đã có nhiều thương lái đến trả 40 - 50 triệu đồng/con nhưng bà không bán, xem đó như là cái “vốn sống” để sinh sôi thêm.

“Vậy mà sau khi chúng chết, tôi chỉ bán được mỗi con 1 - 2 triệu đồng, kể như mất trắng. Tôi đang tính bán bớt 1 con để trả bớt nợ cho ngân hàng, rồi gởi ít tiền cho thằng con đang học đại học, một phần dành làm đám cưới cho con gái lớn. Vậy mà bây giờ phủi tay”, bà Cúc nói trong tiếng nấc nghẹn.

Trang tay sau lu, dan nuoi bo giua long song Ba khoc het nuoc mat - Anh 3

Những con bò chết còn tươi được lựa ra chờ mổ thịt để bán giá cao hơn

Cuộc sống của 2 vợ chồng bà Cúc với 6 đứa con đều trông hết vào bầy bò. Bởi, chỉ mấy sào ruộng thì làm lúa đủ ăn là cùng, lấy gì có dư lo cho con ăn học, lo chuyện dựng vợ gả chồng cho những đứa lớn. Do đó, vì nhà không có chỗ làm chuồng nên vợ chồng bà Cúc ra bãi soi giữa lòng sông Ba để lập trại nuôi bò, trồng thêm mấy luống dưa cà kiếm tiền mua mắm hàng ngày.

Bà Cúc trút lòng: “Mấy năm rồi tôi thấy có mưa lụt gì đâu, nên năm nay cũng yên tâm. Nào ngờ đêm ấy lũ ầm ào đổ về, vợ chồng tôi không kịp trở tay! Nghe lũ về, đêm ấy vợ chồng tôi không ngủ được vì lo cho mấy con bò quá. Không ngờ sáng sớm hôm sau đi xuồng ra thăm thì thấy bò đã chết trọi lỏi”.

Trang tay sau lu, dan nuoi bo giua long song Ba khoc het nuoc mat - Anh 4

Những hộ không có đất ra các bãi bồi trong lòng sông Ba làm chuồng nuôi bò

Theo nhiều người nuôi bò ở lòng sông Ba, do mấy năm qua không thấy lũ lụt nên có phần chủ quan. Khi nghe ngoài Bình Định có lũ về nhưng ở Phú Yên chưa thấy gì nên họ càng yên tâm. Đêm ấy (3/11), trước khi chủ nuôi về nhà, những con bò được cột vào chuồng với những sợi dây khá dài, để phòng hờ nếu có lũ chúng cũng có thể ngoi lên mà thở. Nào ngờ thủy điện xả lũ nước lút nóc chuồng, không còn con bò nào sống sót.

Ông Nguyễn Xuân Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An (huyện Phú Hòa), cho biết, chính quyền đã kiên quyết yêu cầu người dân di dời ngay việc sản xuất ra khỏi lòng sông Ba để an toàn trong mùa mưa lũ. Thế nhưng nhiều bà con tiếc của, chủ quan, nên cứ cố nấn ná với trại nuôi bò.

“Đêm 3/11, chính quyền phải dùng ca nô chạy dọc các bãi cồn giữa sông để đưa hàng chục người đang bám trụ tại các trại nuôi bò vào bờ. Chỉ có thể cứu người chứ không có phương tiện để cứu bò”, ông Giang nói.