Chính phủ Thái Lan ngày 15/10 đã cảnh báo về tình trạng thiếu thốn trang phục màu đen trên toàn quốc sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej qua đời.

Trang phuc den 'chay hang' o Thai Lan - Anh 1

Người dân khóc thương Nhà vua Thái Lan bên ngoài Cung điện Hoàng gia tại Bangkok hôm 15/10. Ảnh: AFP.

Bộ Công Thương nước này cho biết sẽ làm việc với các nhà sản xuất để đảm bảo nguồn cung ổn định trong nước, đồng thời đe dọa trừng phạt nghiêm khắc doanh nghiệp cố tình nâng giá quần áo để trục lợi.

Kể từ sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej qua đời hôm 13/10, chính phủ Thái Lan đã ra quyết định sẽ tạm dừng một loạt hoạt động công cộng mang tính giải trí trong vòng 1 năm.

Các chuyên gia kinh tế lo ngại nền kinh tế Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng, tuy nhiên, hiện tại doanh số trang phục màu đen tại quốc gia này đang tăng đáng kể.

Giám đốc Sở thương mại thuộc Bộ thương mại - Nuntawan Sakuntanaga đã phải kêu gọi người tiêu dùng tạm dừng mua quần áo màu đen để mặc tang cho đến khi các nhà sản xuất có thể đáp ứng kịp nhu cầu của thị trường.

Truyền thông Quốc gia Thái Lan dẫn lời bà Nuntawan: "Việc cung cấp áo màu đen có thể đạt mức thấp trong một vài ngày tới, nhưng các nhà sản xuất may mặc đã nhấn mạnh rằng sẽ không có sự thiếu hụt và vẫn sẽ giữ giá như bình thường."

Bà Nuntawan cũng cho biết thêm kể từ cái chết của nhà vua, quần áo màu đen đã được bán với giá cao gấp đôi bình thường tại 1 số địa điểm.

Bà Nuntawan cảnh báo rằng những người đầu cơ để trục lợi có thể phải đối mặt với mức phạt lên đến 140.000 baht (tương đương 86 triệu đồng) và 7 năm tù giam.

Thanh Hiền

(Theo Guardian)