Sáng ngày 24/11, tại TP Huế, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam-NAV/NCA tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho một số vị chức sắc, nhà tu hành, chức việc tôn giáo của 7 tỉnh, thành phố ở miền Bắc và miền Trung.

Trang bi kien thuc, ky nang ve bao ve moi truong cho chuc sac ton giao - Anh 1

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình phát biểu tại lễ khai mạc.

Đại diện các tôn giáo: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài, Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giê su Ki tô (tôn giáo Mặc Môn) và Ủy ban Đoàn kết Công giáo một số tỉnh ở miền Bắc tham dự Hội nghị.

TS Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Eivind Archer, Giám đốc NAV/NCA; BS Nguyễn Thị Hồng Cẩm, Phó Giám đốc NAV/NCA; ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam một số tỉnh, thành về dự.

Thay mặt Ban chỉ đạo Chương trình phối hợp giữa UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ TN&MT và các tôn giáo về tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình chào mừng các vị chức sắc, nhà tu hành, chức việc tôn giáo của 7 tỉnh, thành phố về dự Hội nghị tập huấn, thể hiện một cách sinh động việc hiện thực hóa những cam kết của các tôn giáo trong Chương trình phối hợp đã ký kết tại hội nghị “Phát huy vai trò của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu” tháng 12/2015 tại Huế.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình nhấn mạnh, tại hội nghị có tính lịch sử ở Huế (từ 31/11/2014 đến 4/12/2015), 14 tôn giáo đã đưa ra Thông điệp của tôn giáo mình trên nền tảng quan niệm, giáo lý của các tôn giáo về môi trường sống của muôn loài.

Trang bi kien thuc, ky nang ve bao ve moi truong cho chuc sac ton giao - Anh 2

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trên cơ sở này, các tôn giáo của Việt Nam đã ban hành một Tuyên bố với đất nước và thế giới về trách nhiệm của mình đối với vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu hiện nay.

Phó Chủ tịch mong muốn các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn thể hiện cao nhất tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của mình trong việc tiếp nhận thông tin, tham gia thảo luận, sinh hoạt nhóm, đóng góp nhiều ý kiến trao đổi giữa các tôn giáo với tinh thần đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm để các Thông điệp của tôn giáo mình và những nội dung cam kết trong chương trình phối hợp trở thành hiện thực trong thời gian sắp tới.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam, ngoài trang bị kiến thức, kỹ năng, các đại biểu tham dự sẽ xây dựng kế hoạch nhằm tạo tiền đề tiến tới xây dựng mô hình điểm của tôn giáo tại các địa phương về tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội nghị tập huấn sẽ kết thúc vào chiều 27/11/2016.

Hữu Thu

Từ khóa

hội nghị tập huấn tôn giáo bảo vệ môi trường