GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ 2017 và trước đó là bản dự thảo phương án thi, Sở GD&ĐT các địa phương đã kịp thời có những định hướng đúng đắn, tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm năm học; ổn định công tác dạy và học nhằm chuẩn bị tốt nhất kiến thức, kỹ năng ngay từ đầu năm cho học sinh lớp 12 để các em có thể đáp ứng tốt nhất những đổi mới của kỳ thi năm nay.

Trang bi chuan kien thuc, ky nang cho HS truoc Ky thi THPT quoc gia - Anh 1

Đề kiểm tra kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm

Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ đã sớm ban hành văn bản chỉ đạo về việc tổ chức ôn tập, chuẩn bị kiến thức kỹ năng từ đầu năm học cho học sinh trước kỳ thi năm nay. Theo đó, Sở yêu cầu các trường THPT, các trung tâm GDNN – GDTX và các đơn vị nhà trường khác tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh học tập, nghiên cứu kỹ phương án tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ; phổ biến tuyên truyền tới cha mẹ học sinh và xã hội hiểu rõ, tạo được sự đồng thuận.

Trước khi Bộ GD&ĐT công bố các đề thi minh họa để giáo viên và học sinh hình dung cấu trúc đề, ông Đỗ Thanh - Trưởng phòng Giáo dục Trung học - cho biết: Sở đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tổ chức dạy học chính khóa lớp 12 theo chương trình giáo dục THPT hiện hành, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng, nghiêm cấm việc dồn ép, cắt xén chương trình đã quy định để đảm bảo ổn định, duy trì nền nếp, chất lượng công tác dạy và học ngay từ đầu năm. Đồng thời tổ chức việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh theo đúng quy chế, đảm bảo nghiêm túc, khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực thực chất của học sinh.

Việc xây dựng đề kiểm tra thực hiện theo ma trận với 4 mức độ yêu cầu (nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao). Các đề kiểm tra được kết hợp một cách hợp lí giữa hình thức tự luận với trắc nghiệm, giữa kiểm tra lí thuyết, bài tập và thực hành; tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức liên môn vào thực tiễn.

Môn Ngữ văn, Sở chỉ đạo: Tập trung kiểm tra theo hình thức tự luận, tăng cường ra các câu hỏi mở, gắn với thời sự quê hương, đất nước, tạo cơ hội để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội; Các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân chủ yếu kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm (mỗi câu hỏi trắc nghiệm có 4 phương án trả lời, với duy nhất 1 phương án đúng).

Các đơn vị, tổ chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi THPT quốc gia cần đánh giá rút kinh nghiệm công tác tổ chức ôn tập, thi THPT quốc gia năm 2016 để xây dựng kế hoạch, nội dung ôn tập phù hợp với phương án thi năm 2017. Tiếp đó là phân nhóm học sinh trong lớp theo khả năng nhận thức, theo các môn thi; Cử giáo viên có khả năng, kinh nghiệm, nhiệt tình để hướng dẫn ôn tập; Chú trọng quan tâm giúp đỡ học sinh học lực yếu, vận động những học sinh khá giỏi hỗ trợ thêm, giúp những học sinh học lực yếu nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản...

Việc sớm có đề thi minh họa là cần thiết

Chia sẻ về định hướng công tác dạy và học hiện nay trong các trường THPT tại địa phương, ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định - nhấn mạnh: Sở GD&ĐT vẫn chỉ đạo các nhà trường giảng dạy cho học sinh nắm vững chuẩn kiến thức, kỹ năng các môn học, không để việc dạy và học hiện nay chạy theo kỳ thi; Bởi theo ông Hùng, thi theo hình thức nào cũng chỉ là thước đo đánh giá năng lực học sinh, nếu mỗi lần thay đổi hình thức thi, các nhà trường không kiên định mục tiêu trên đây mà lại rối lên, dạy học theo kiểu chạy theo hình thức thi thì rất hỗn loạn.

Chính vì vậy, Sở đã quán triệt tinh thần cho Hiệu trưởng các nhà trường, Giám đốc các TTGDTX là phải bình tĩnh, ổn định thật tốt công tác dạy và học, tận dụng tốt giờ học chính khóa để học sinh có được kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu kỳ thi năm nay. Đồng thời qua các thầy sẽ quán triệt tới học sinh, phụ huynh và nhân dân là yên tâm với những đổi mới kỳ thi của Bộ, những đổi mới này là nhằm hoàn thiện kỳ thi sao cho khoa học, nhẹ nhàng, thuận tiện, bớt tốn kém cho thí sinh. Để các em thi tốt, chỉ cần một khoảng thời gian để học sinh làm quen với hình thức thi. Còn hiện tại, mới bước vào năm học 1 tháng, học sinh vẫn phải học tập căn bản theo chuẩn kiến thức, kỹ năng.

Trong công tác kiểm tra, đánh giá thường xuyên, ngay từ khi Bộ có dự thảo phương án thi năm nay và bây giờ là ban hành phương án thi chính thức, Sở GD&ĐT Nam Định cũng đã có những điều chỉnh. Các môn Lý, Hóa, Sinh, Địa, đã được thi trắc nghiệm trong nhiều năm nên năm nay, hướng kiểm tra đánh giá cơ bản vẫn được tiến hành theo ma trận đề, ngân hàng đề trắc nghiệm đã có và có sự điều chỉnh nhỏ cho phù hợp.

Ông Vũ Văn Lương – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương - cũng cho biết: Hiện nay công tác dạy và học cho học sinh lớp 12 THPT tại tỉnh Hải Dương chưa có gì thay đổi. Nhiệm vụ trọng tâm từ đầu năm nhằm chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh lớp 12 sẽ tham dự Kỳ thi THPT quốc gia đang được Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường thực hiện như thường niên. Sở quán triệt, yêu cầu giáo viên, học sinh tập trung nắm vững kiến thức cơ bản.

Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành những đề thi minh họa để giáo viên và học sinh hình dung được cấu trúc đề thi, Sở sẽ ban hành chính thức văn bản định hướng công tác ôn tập cho các nhà trường và việc hướng dẫn tổ chức ôn tập sẽ theo văn bản của Bộ ban hành sau này. Trong kiểm tra đánh giá thường xuyên, Sở vẫn cho thực hiện như những năm trước đó, kể cả những môn năm nay được đổi mới thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan là môn Toán.

Cho đến khi Bộ có đề minh họa, Sở sẽ có phương án xây dựng ngân hàng đề thi, hỗ trợ các trường THPT, TTGDTX trong công tác ôn tập để học sinh làm quen với hình thức thi năm nay; Chứ hoàn toàn tuyệt đối không phải là chạy theo hình thức thi, ông Cao Xuân Hùng nhấn mạnh.