CĐV Việt Nam xem trận đấu qua màn hình lớn. Ảnh: ĐN

Tran 'Vietnamese derby' - Anh 1

Cuối tuần, tại một số cụm siêu thị của Nhật đã trưng quảng cáo “Truyền hình trực tiếp trận cầu “Vietnamese derby” giữa Công Phượng (CLB Mito Hollyhock) và Tuấn Anh (Yokohama)” với hình ảnh 2 cầu thủ “hot” của bóng đá Việt Nam đối đầu nhau như những nhân vật chính của 2 đội hạng Nhất của Nhật.

Truyền thông Việt Nam cũng “sốt” với trận “derby Việt Nam” trên cùng những quảng bá, dự đoán rất hấp dẫn. Thậm chí có đơn vị còn được mời đi Nhật để mục sở thị “trận đấu của Công Phượng - Tuấn Anh”.

Không biết hàng hóa ở siêu thị có tăng doanh thu hơn không và người hâm mộ có đến các siêu thị trên để xem trực tiếp trận cầu có 2 cầu thủ được yêu mến của Việt Nam không. Nhưng đến sát giờ bóng lăn thì trong danh sách của Mito Hollyhock và Yokohama thì một không đăng ký Tuấn Anh trong danh sách thi đấu còn một thì đăng ký Công Phượng ngồi ghế dự bị.

Về chuyên môn thì việc Tuấn Anh không được đăng ký trong danh sách và Công Phượng ngồi ghế dự bị cũng là lẽ thường tình, nhưng qua những gì “quảng bá” về trận “Vietnamese derby” cùng hình ảnh 2 cầu thủ của Việt Nam đầu quân cho các đội bóng Nhật Bản lại thấy cách làm kinh tế của người Nhật đã bao chặt cả sang các CLB bóng đá và đất nước có những cầu thủ đá thuê cho những CLB của Nhật với những hệ thống bán lẻ ở khu vực của mình.

Có người chê người Nhật thuê cầu thủ chỉ để nhắm đến vấn đề thương mại, nhưng cũng có người nói rằng, họ quảng bá thì cứ quảng bá, còn phần chuyên môn thì vẫn cứ để những nhà chuyên môn quyết định, và đấy là tính chuyên nghiệp, là sự rõ ràng mà thương mại không chi phối chuyên môn.

Với cách họ làm lại thấy thương cho người hâm mộ Việt Nam cứ bị dẫn dắt về trận “Vietnamese derby” rồi cuối cùng lại chưng hửng bởi không đăng ký thì lấy gì “derby” như trong siêu thị quảng bá rầm rộ.

NGUYỄN NGUYÊN