Chiến dịch quân sự lớn nhằm tái chiếm thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của phiến quân IS trên lãnh thổ Iraq, đã chính thức bắt đầu trong hôm 17/10 với sự góp mặt của lực lượng chính phủ, lực lượng người Kurd và liên minh Mỹ dẫn đầu.

Tran chien tai thanh tri cua IS bat dau - Anh 1

Ảnh minh họa.

Những quả đạn pháo đầu tiên đã được khai hỏa vào thành phố lớn thứ hai của Iraq vào rạng sáng hôm đầu tuần, trong một chiến dịch quân sự đã được chờ đợi từ rất lâu.

Nhiều xe tăng đã được triển khai tới thành phố vốn đã bị IS chiếm đóng từ năm 2014 này. LHQ đã thể hiện sự quan ngại sâu sắc tới sự an toàn của 1,5 triệu người dân trong khu vực.

Ngay khi chiến dịch bắt đầu, để thể hiện sự quyết tâm của mình, một tay súng người Kurd đã nói với hãng tin BBC: “Nếu tôi hy sinh ngày hôm nay, tôi vẫn thấy vui bởi đã làm điều gì đó cho người dân”. Được biết người Kurd là một lực lượng quan trọng trong cuộc chiến chống IS.

Lực lượng người Kurd cho hay họ đã tái chiếm được một số ngôi làng từ tay IS trong lúc hành quân tới Mosul.

Trong khi đó, các lực lượng thân chính phủ Iraq cũng đang tấn công từ một căn cứ không quân ở Qayyarah, cách đó khoảng 60 km về phía Nam, nơi đã được chiếm lại từ hồi tháng 8 vừa qua.

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu thì hỗ trợ chiến dịch bằng các đợt không kích. Theo giới chuyên gia quân sự, chiến dịch có thể sẽ kéo dài từ vài tuần cho tới vài tháng.

Chiến dịch bắt đầu bằng một tuyên bố được truyền hình trực tiếp trên khắp đất nước của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, trong đó nói rằng: “Thời khắc chiến thắng đã tới.

Tất cả mọi tôn giáo hãy cùng nhau đoàn kết để đánh bại IS và xây dựng lại thành phố Mosul thân yêu của chúng ta”.

Chiến dịch tấn công này có sự tham gia của khoảng 30.000 binh sỹ chính phủ Iraq, nhánh tấn công chính được dẫn đầu bởi lực lượng quân đội Iraq đóng quân tại phía Nam thành phố Mosul.

Khoảng 4.000 tay súng người Kurd đã bắt đầu đánh chiếm lại các làng mạng từ tay IS ở khu vực phía Đông thành phố này, trong khi các chiến binh bộ lạc người Hồi giáo dòng Sunni và lực lượng bán quân sự người Shi’te cũng tham gia cuộc chiến.

Các máy bay thuộc liên quân Mỹ dẫn đầu hỗ trợ từ trên không. Theo ước tính, có khoảng 4.000-8.000 tay súng của IS đang bảo vệ thành phố Mosul.

Duy Long