Với đôi mắt đỏ hoe, Hằng nói với tôi: "Có lẽ mình và Cường phải chia tay thôi...". Nhưng đó là chuyện 5 năm về trước. Giờ này họ vẫn chung sống, dù không thể nói là hạnh phúc.

Tôi biết rõ chuyện của Hằng. Khi Hằng yêu anh Cường, gia đình cô ấy phản đối quyết liệt, vì lý do anh hơn cô đến 12 tuổi, lại từng bỏ vợ. Mọi người lo cho Hằng, sợ chênh lệch tuổi tác như vậy sau này khó hạnh phúc, với lại nếu Cường là người đàn ông bình thường thì tại sao lấy vợ được 1 năm đã ly dị, rồi 7 - 8 năm sau vẫn không lấy vợ mới? Nhưng Hằng bỏ ngoài tai mọi lời khuyên can, cô tự lý giải và biện hộ: Cường là người có chí tiến thủ, đặt sự nghiệp lên trên hết; sau sai lầm với cuộc hôn nhân đầu, anh quyết tâm phấn đấu để thành đạt, có địa vị vững chắc mới nghĩ đến lập lại gia đình.

Tram nam tinh cuoc vuong tron: Co mot tinh yeu khac… - Anh 1

Ảnh minh họa.

Hằng từng tâm sự với tôi, chỉ đến sau ngày cưới cô ấy mới nhận ra sự "không bình thường" ở chồng mình. Anh tỏ ra lạnh nhạt chuyện chăn gối, nhất là sau khi Hằng sinh con anh càng hay "quên" vợ để chúi đầu vào công việc. Hằng nghĩ có lẽ một phần do tuổi tác, một phần do anh tập trung nhiều cho công việc nên lơ là "chuyện ấy". Cô đã cố gắng tìm các loại thuốc bổ, những món ăn có tác dụng làm tăng "bản lĩnh đàn ông" để bồi dưỡng cho chồng, nhưng hầu như không tác dụng.

Rồi một ngày Hằng bị sốc mạnh khi phát hiện ra sự thật kinh hoàng: Chồng cô là gay (đồng tính)! Hôm đó tình cờ thấy Cường vào một quán bar sang trọng, cô bí mật theo dõi và chứng kiến cảnh anh âu yếm, thân mật với một giai trẻ đúng kiểu tình nhân. Về nhà Hằng đã nói chuyện thẳng thắn với chồng, anh không che giấu nữa mà thừa nhận sự thật là từ lúc trẻ anh đã có xu hướng yêu cùng giới. Chỉ vì áp lực gia đình mà anh phải lấy vợ. Người vợ đầu chưa kịp có con thì đã bỏ anh ra đi. Anh hứa sẽ cố gắng bù đắp cho Hằng và con, cầu xin cô hãy giúp anh vượt qua sự lệch lạc này... Hằng đau khổ, mặc cảm nhưng vẫn muốn níu giữ gia đình và không muốn lộ bí mật vợ chồng ra ngoài. "Giá như mình phải giành giật anh ấy với một người đàn bà có lẽ vấn đề sẽ đơn giản hơn là việc phải cố giữ chồng từ tay một người đàn ông khác" - Hằng đã nói như vậy.

Sau gần chục năm mệt mỏi với sự trái ngang, mọi cố gắng của Hằng dường như vô ích, vẫn chỉ là những lần vợ chồng gần nhau như nghĩa vụ, như sự "bù đắp" lạnh lẽo của anh. Người ngoài ai cũng bảo Hằng sướng, chồng tài giỏi, kinh tế khá giả, con ngoan ngoãn, nhưng nào ai biết cô buồn và thiếu thốn tình cảm như thế nào. Mặc dù sắp sang tuổi 40 với bao phiền muộn, nhưng trời lại phú cho Hằng nhan sắc mặn mà, tươi trẻ. Đôi lần Hằng cũng tìm kiếm mối quan hệ ngoài gia đình với người đàn ông khác. Cô trải lòng: "Mình không muốn mất gia đình, cũng không muốn là người vợ phản bội. Nhưng mình vẫn là người đàn bà khát khao tình yêu và hạnh phúc như bao phụ nữ khác. Mình nghĩ mình có quyền đi tìm niềm vui bên ngoài để tự bù đắp những thiệt thòi, hụt hẫng và cũng để có thêm nghị lực chịu đựng, duy trì gia đình. Thú thực, đôi khi mình thấy cuộc sống thật nặng nề và tự hỏi mình nợ nần gì anh ta mà phải chấp nhận sự mệt mỏi này? Tuy vậy, về đến nhà đối diện với con gái ở tuổi mới lớn mình lại cảm thấy xấu hổ và có lỗi".

Hằng cho biết một lý do quan trọng khiến cô ấy không thể quyết định ly hôn, đó là cô ấy nhận thấy chồng mình đáng thương hơn đáng trách. Đúng là anh "có lỗi" với cô, nhưng đó là lỗi lầm bất khả kháng. Cô tự nhủ, hẳn là bao năm qua anh cũng đã phải sống trong tâm trạng đau khổ, mặc cảm vì không được sống thật là mình, không làm trọn nghĩa vụ của một người chồng, song anh đã cố gắng rất nhiều để gia đình được đầy đủ, yên ổn, vẹn toàn cho tới ngày hôm nay. Điều anh ấy cần ở cô luôn là sự thông cảm, bao dung, không bắt anh phải trở thành người đàn ông "bình thường", vì đó là điều không thể. Hằng kết luận: "Cuối cùng cả hai đều ngầm chấp nhận sự hy sinh, thiệt thòi để đổi lấy điều lớn lao hơn, đó là gia đình, con cái. Và còn một nguyên nhân sâu xa hơn, từ trong sâu thẳm trái tim, là chúng mình vẫn yêu và tôn trọng lẫn nhau. Dù đó là một tình yêu rất khác biệt...".

THƯƠNG GIANG (Hà Nội)