(PL&XH) - Khi đưa phương tiện đến kiểm định kỹ thuật định kỳ, hầu hết lái xe hoặc chủ xe cơ giới đều bị nhân viên kiểm định “xin tiền bồi dưỡng”, ai không đưa sẽ bị gây khó khăn.

Nhiều chủ xe cơ giới ở Đồng Nai phản ảnh việc khi đến kiểm định kỹ thuật định kỳ ở các trạm kiểm định, họ phải mất thêm một khoản “phí” ngoài quy định là “phí bồi dưỡng”.

Tuy không niêm yết giá, nhưng tất cả các loại phương tiện đã qua kiểm định một lần thì chủ phương tiện đều biết được giá của loại “phí bồi dưỡng” này.

Các chủ xe cho biết: Đối với các loại xe du lịch thì “phí bồi dưỡng” có giá từ 200 ngàn đồng trở lên; các phương tiện vận tải có giá từ 400 ngàn trở lên. Nếu không bồi dưỡng, thì xe dù đạt cũng bị phê chưa đạt kỹ thuật, phải đưa vào xưởng sữa chữa hoặc phải kiểm tra lại …rất phiền hà và mất thời gian.

Để mục sở thị điều này, sáng ngày 8-5-2013, PV báo PL&XH đã theo xe một người quen đến trạm kiểm định 6001S Đồng Nai để kiểm định kỹ thuật định kỳ xe du lịch loại 5 chỗ.

Sau khi phương tiện vào kiểm tra kỹ thuật, đến phần cuối cùng thì nhân viên Trạm Đăng kiểm này gọi chủ xe vào phòng kiểm định viên. Một nhân viên kiểm định ngồi trong phòng đã “xin bồi dưỡng” và hướng dẫn là bồi dưỡng bao nhiêu thì để lên bàn.

Khi PV đưa ra 100.000 đồng và hỏi để tiền vào đâu thì nhân viên này đưa một chiếc phong bì cũ có đề tên và địa chỉ của một người nào đó và bảo là bỏ tiền vào đó và để lại trên bàn.

Sau khi ghi nhận được cách xin tiền và lấy tiền, PV đã thông báo cho các nhân viên Trạm này biết việc nhân viên đăng kiểm xin tiền bồi dưỡng và nói rõ PV không chủ động đưa tiền bồi dưỡng. PV cũng nói rõ việc nhân viên trạm này xin tiền bồi dưỡng như vậy là sai quy định.

Kiểm định viên Trạm đăng kiểm 6001S Đồng Nai "xin" tiền bồi dưỡng trong khi kiểm định kỹ thuật xe
(ảnh cắt từ video Clip)

Như vậy, việc các nhà xe phản ảnh Trạm đăng kiểm này xin tiền bồi dưỡng trong khi kiểm tra kỹ thuật xe là có thật.

Theo phản ảnh của các chủ phương tiện, tình trạng tiêu cực, xin bồi dưỡng trong khâu kiểm định chất lượng kỹ thuật xe cơ giới không chỉ riêng ở Đồng Nai mà ở nhiều tỉnh, thành phố khác cũng có. Việc này báo chí đã phản ảnh rất nhiều lần nhưng các đơn vị đăng kiểm xe vẫn chưa chấn chỉnh.

Thực tế cho thấy nhiều phương tiện chưa đảm bảo kỹ thuật để lưu thông nhưng không hiểu vì sao vẫn được một số Trạm Đăng kiểm cấp giấy chứng nhận đạt chất lượng kỹ thuật?! Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trong thời gian qua.

Chúng tôi đề nghị Cục Đăng kiểm và các cơ quan chức năng ở tỉnh Đồng Nai cần kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời những vấn đề chưa tốt trong kiểm định kỹ thuật xe cơ giới của Trạm 6001S nói riêng và các Trạm đăng kiểm khác theo đúng quy định của cơ quan chức năng về kiểm định xe cơ giới.

Việt Minh- Nam Trung