Khoảng 14h50 ngày 17/11, trạm biến áp nằm trên hè phố Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông (Hà Nội) bỗng dưng phát nổ rồi bốc cháy dữ dội

Vụ cháy, nổ đã khiến 5 người bị bỏng, trong đó hai người bị bỏng nặng, đang trong tình trạng nguy kịch.

Tram bien ap no kinh hoang thieu chay nhom ngoi tra da - Anh 1

Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường vụ cháy

Trao đổi với phóng viên tại hiện trường, chị H. (26 tuổi, Hà Đông) nhân viên hiệu thuốc đối diện trạm biến áp bị nổ - người chứng kiến sự việc cho biết:

''Khoảng hơn 2h, tôi nghe thấy một tiếng nổ đinh tai, vừa chạy ra thì thấy lửa bốc lên ngùn ngụn. Trong đám cháy có khoảng 5 người đang lăn lộn cố gắng dập lửa trên người.

Thấy vậy, tôi cùng mấy người xung quanh chạy vào nhà lấy bình cứu hỏa, lấy nước ra để dập lửa cho người bị cháy vừa chạy ra được.

Tuy nhiên, khi chúng tôi dập tắt đám cháy xung quanh trạm biến áp mới có thể cứu thêm được một người nữa do người này không chạy kịp ra khỏi đám cháy. Có 2 người ngồi gần trạm biến áp là bị nặng nhất, còn lại 3 người khác thì chạy khỏi đám cháy kịp thời và bị nhẹ hơn.

Nghe nói, lúc nổ trạm thì dầu làm mát bị thoát ra ngoài gây cháy dữ dội. Bỏng bình thường thì không sao nhưng nếu bỏng dầu thì rất nguy hiểm...'' chị H. thuật lại.

Theo chị H. hai người bị bỏng nặng là hai vợ chồng đã lớn tuổi, người chồng tên L. Họ ngồi dưới trạm biến áp để bán hàng nước. Những người còn lại là khách hàng ngồi uống nước tại quán.

''May mắn là lúc xảy ra vụ việc là vào đầu giờ chiều nên chỉ có 5 người bị bỏng, nếu vào tầm chiều tối thì thiệt hại còn nặng hơn vì bình thường quán nước rất đông khách.'' - chị H. nói.

Clip ghi lại vụ cháy, nổ trạm biến áp tại Hà Đông

Một nhân chứng khác là bà T. (60 tuổi, P.Lê Lợi, Hà Đông) sinh sống gần nơi xảy ra vụ việc bức xúc nói:

''Bình thường thì không sao, mới sáng nay một tốp thợ điện đã ghé trạm biến áp này sửa chữa. Sau khi họ rời đi thì trạm này gặp sự cố chập. Gần trưa, nhân viên điện lực đến đấu lại và vài giờ sau thì xảy ra vụ nổ.

Đúng ra, khi sửa chữa hay lắp đặt gì thì phải có biển cảnh báo rõ ràng để người dân còn biết mà phòng tránh. Đằng này họ đến sửa rồi lại rời đi mà không hề báo một câu. Bây giờ người ta bị bỏng như vậy thì ai chịu trách nhiệm. Đúng là họa vô đơn chí...''

Theo người dân sinh sống gần trạm biến áp, ngay sau khi xảy ra vụ việc người dân đã cấp tốc dùng xe máy chở các nạn nhân đến Viện Bỏng Quốc gia để cấp cứu. Vợ chồng ông L. lúc ấy đã không còn tỉnh táo do vết bỏng quá nặng.

Trao đổi với PV tại Viện Bỏng Quốc gia, anh T. con rể của vợ chồng ông L. buồn rầu nói:

''Nhận được thông tin chúng tôi vội vàng đến bệnh viện thì được biết ông bà đang được các bác sỹ cấp cứu tích cực. Thế nhưng theo thông tin gia đình nhận được thì vết bỏng quá sâu nên khả năng sống sót chỉ khoảng 1%...''

Ngoài hai vợ chồng ông L. còn có một nạn nhân khác bị bỏng khá nặng cũng đang được cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc gia.

Hai nạn nhân còn lại bị nhẹ hơn đã được chuyển qua phòng bệnh nhân để người nhà chăm sóc.Tuy nhiên, hai nạn nhân này từ chối cung cấp thông tin liên quan vì một số lý do.

Tram bien ap no kinh hoang thieu chay nhom ngoi tra da - Anh 2

Hai nạn nhân của vụ nổ trạm biến áp đang được điều trị tại Viện bỏng Quốc gia

Tram bien ap no kinh hoang thieu chay nhom ngoi tra da - Anh 3

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Lê Ánh Dương, Giám đốc Công ty điện lực Hà Đông, cho biết ông vừa làm việc với cơ quan công an để làm rõ nguyên nhân vụ nổ.

Theo ông Dương, trước khi sự cố xảy ra, phía điện lực đã sửa chữa đường dây gần bốt điện, còn trạm biến áp phát nổ chưa đưa vào vận hành, đang đấu điện thử tải.

''Lúc cháy nổ khói bốc mù mịt nên khó quan sát để đưa ra nhận định về nguyên nhân. Cơ quan chức năng sẽ khám nghiệm để làm rõ'', ông Dương nói và khuyến cáo, việc người dân buôn bán gần trạm biến áp đã vi phạm khoảng cách an toàn.

Dương Châu