Trả lời nội dung đơn thư kiến nghị của công dân, UBND huyện Phú Xuyên khẳng định: Dự án (D.A) “Xây dựng mới trạm biến áp (TBA) 110kV Phú Xuyên, đường dây 110kV cấp điện cho TBA” đảm bảo đủ tiêu chuẩn, không ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân xung quanh khu vực.

Tram bien ap 110kV Phu Xuyen khong anh huong toi suc khoe nguoi dan - Anh 1

Vị trí xây dựng TBA 110kV. Ảnh: Phạm Duy

Huyện Phú Xuyên hiện tại chưa có TBA 110kV nên phải phụ thuộc vào khả năng cung cấp điện của TBA 110kV Tía (huyện Thường Tín). Vì thế, chất lượng điện năng không đảm bảo hay xảy ra sự cố, thời gian khắc phục sự cố kéo dài, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn huyện.

D.A xây mới TBA 110kV Phú Xuyên (tại xứ đồng Thạng Nội, tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên) rộng 3.500m 2 và đường dây cấp điện có tổng mức đầu tư 279,3 tỷ đồng do Ban Quản lý D.A điện Hà Nội (Tổng Công ty Điện lực Hà Nội) làm chủ đầu tư nhằm cung cấp điện chất lượng, an toàn cho người dân trên địa bàn huyện, đồng thời phục vụ sản xuất công nghiệp cho các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội chuẩn bị đi vào hoạt động và đáp ứng nhu cầu cấp thiết về phát triển kinh tế - xã hội của huyện Phú Xuyên thời gian tới.

Tuy nhiên, quá trình triển khai D.A, một số hộ dân tại tiểu khu Mỹ Lâm gửi đơn thư phản ánh việc xây dựng TBA 110kv không thông báo cho nhân dân được biết nhưng đã niêm yết phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi đất.

Bên cạnh đó, TBA xây dựng ở khu ruộng Thạng Nội thì quá gần dân và trường mầm non, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Công dân đề nghị chuyển vị trí xây dựng TBA sang phía đông đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ngoài ra, công dân cũng đề nghị thu hồi nốt phần diện tích nhỏ lẻ xen kẹt bên cạnh D.A.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nội dung các kiến nghị trên của công dân được gửi tới nhiều cấp, ngành đề nghị xem xét giải quyết dẫn đến việc triển khai D.A bị chậm trễ suốt nhiều tháng nay.

Chánh Thanh tra huyện Phú Xuyên Nguyễn Lương Khải cho biết, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, Thường trực UBND huyện Phú Xuyên chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra liên ngành của huyện rà soát lại toàn bộ các kiến nghị của nhân dân.

Qua rà soát cho thấy, nội dung kiến nghị về việc triển khai D.A chưa công khai dân chủ là không có cơ sở. Việc xây dựng TBA 110kV đảm bảo đầy đủ quy trình và đã được các sở, ban, ngành thẩm định, UBND TP Hà Nội phê duyệt. Quá trình tổ chức triển khai giải phóng mặt bằng theo đúng trình tự quy định, đã tổ chức hội nghị Đảng ủy mở rộng đến các ban, ngành, đoàn thể của tiểu khu và các hộ dân có đất thu hồi.

Chánh Thanh tra huyện khẳng định kiến nghị về D.A sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân là không có căn cứ. Ngày 25/6/2014, UBND TP tiếp tục ra Quyết định số 3411 phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường D.A. Báo cáo đã tham vấn địa phương, được Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội thông qua, được Sở Tài nguyên và Môi trường thống nhất, cuối cùng là UBND TP phê duyệt. Bên cạnh đó, Ban Quản lý D.A lưới điện Hà Nội cũng có Văn bản số 613 ngày 8/3/2016 giải thích về sự ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Cả 2 văn bản đều khẳng định TBA không ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân xung quanh.

Văn bản số 613 nêu rõ, TBA được thiết kế theo đúng quy phạm hiện hành, mức độ ảnh hưởng nằm dưới mức cho phép của tiêu chuẩn đã được ban hành, đồng thời cũng đảm bảo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nhỏ hơn 5kV/m.

Văn bản số 5280 và Văn bản số 5279 ngày 8/11/2016 của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội báo cáo với UBND TP Hà Nội và UBND huyện Phú Xuyên về tình hình triển khai D.A TBA đã khẳng định, việc xây dựng TBA không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Vì vậy, có thể kết luận rằng, D.A không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân do tác động của điện từ trường.

Ban Quản lý D.A điện Hà Nội cũng đưa ra ví dụ cụ thể các TBA nằm giữa khu dân cư đông đúc trong nội thành suốt nhiều năm nay, đồng thời khẳng định sức khỏe người dân sẽ không bị ảnh hưởng.

Trên cơ sở thống nhất giữa địa phương, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, các cơ quan tham mưu của TP, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 4750 chấp thuận vị trí xây dựng TBA. Do vậy, công dân đề nghị thay đổi vị trí xây dựng TBA là không thể do địa điểm và hướng tuyến TBA đã được UBND TP chấp thuận.

Bí thư Đảng ủy thị trấn Phú Xuyên Hoàng Minh Giang cho biết, thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, thị trấn nhiều lần tổ chức các buổi đối thoại tuyên truyền vận động tới người dân. Tới nay, đa số nhân dân trên địa bàn đều đồng tình với việc triển khai xây dựng TBA, duy chỉ còn một số công dân chưa đồng tình làm đơn tiếp khiếu. Trong thời gian tới, thị trấn tập trung chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, giải thích cho người dân hiểu và đồng thuận, để D.A được triển khai đảm bảo đúng tiến độ.

Phạm Duy