Chú biết hôm nay là ngày gì không? Gớm, bác tra vấn em cứ như thầy giáo tra học sinh vậy. Thì chú cứ nói đi, vòng vo làm gì? Ngày 10/10, kỷ niệm 62 năm Giải phóng Thủ đô.

- Chú biết vậy là được. Mà chú có biết tại sao tớ lại hỏi chú chuyện này không?

- Đã là người Thủ đô ai chả háo hức đón chờ ngày lễ này. Em mà không biết mới lạ..

- Đấy, cứ nói người dân không còn mặn mà với các ngày lễ nữa là sai toét. Hôm qua ở ngõ nhà tớ, hơn 20 hộ gia đình góp tiền tổ chức liên hoan, hát hò rôm rả chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô.

- Điều đó chứng tỏ người dân Thủ đô rất quan tâm đến thành phố.

Trai tim hong - Anh 1

- Chú nói lạ, thành phố của mình không quan tâm thì còn quan tâm ở đâu. Vấn đề là tại cuộc liên hoan ngõ xóm ấy, tớ thấy từ người già đến trẻ nhỏ đều nói vanh vách về những đổi thay của thành phố.

- Cụ thể là những đổi thay thế nào bác?

- Từ chuyện xiết chặt kỷ cương an ninh đô thị; xây dựng nếp sống văn minh ngõ xóm, phố phường đến chuyện cải cách hành chính, rồi điện nước tốt hơn.

- Những điểm này thì công nhận thành phố mình có sự thay đổi rõ rệt. Hôm vừa rồi em đi làm lại cái đăng ký kết hôn, cứ tưởng mất bản gốc sẽ phức tạp lắm, ai dè được giải quyết ngay mới sướng.

- Dẫu biết rằng còn nhiều thói quen xấu cần điều chỉnh, nhưng rõ ràng Thủ đô đã có những chuyển biến rất tích cực. Nhất là cái anh văn minh đô thị, sau 3 năm thành phố tập trung chỉ đạo đã dần vào nề nếp.

- Điều đó chẳng phải người Thủ đô xác nhận mà ngay cả bạn bè quốc tế đã khẳng định.

- Cụ thể là lượng khách du lịch về Thủ đô tham quan đã tăng đáng kể bác nhể.

- Còn điều này nữa cũng rất đáng nói.

- Điều gì vậy bác?

- Hà Nội thật gần gũi và thân thương, chẳng phải tớ muốn nói đến những áng thơ văn viết về Hà Nội đâu, nhưng rõ ràng cái bài hát có câu :”…Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội…” là rất đúng với cảm xúc của nhiều người.

- Bác nói đúng, anh bạn em ở bên Đức, hôm qua điện thoại về nói chuyện bà con Hà Nội ở nhiều thành phố bên đó đều tổ chức lễ mừng 62 năm Giải phóng Thủ đô.

- Chẳng cứ bên Đức đâu. Nhiều nơi trên khắp thế giới bà con xa xứ đều nhớ về Hà Nội, nhất là vào mỗi dịp 10/10.

- Bác nói đến lời bài hát thì em cũng xin góp nhé. Những điều bác và em vừa chia sẻ, rõ là “Hà Nội trái tim hồng” như lời một ca khúc, bác nhể.

- Trái tim hồng. Đúng thế.

Thiện Tâm