Nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 4, ngày 1/11, Cục Điện ảnh (Bộ VHTT&DL) đã khai mạc Trại sáng tác và Chợ dự án phim HANIFF 2016. Với sự tham gia đông đảo của các đại diện đến Việt Nam.

Trai sang tac va cho dien anh HANIFF 2016: Co hoi cho nhung tai nang tre - Anh 1

Khai mạc Trại sáng tác và chợ điện ảnh HANIFF 2016.

Cơ hội đầu tư phim Việt

Chợ dự án phim HANIFF 2016 có 8 phim tham gia gồm “XXYY” của đạo diễn Nguyễn Mỹ Trang, nhà sản xuất Trần Hoàng Sơn, “Con cu li không bao giờ khóc” của đạo diễn Phạm Ngọc Lan, “Hàn Mặc Tử ngoại truyện” của đạo diễn Lê Hoàng An, “One summer day” của đạo diễn Zay Yar Aung (We Ra), “Song in my heart” của đạo diễn Danny Đỗ, “Roomate sevice” của đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt, “7 bullets” của đạo diễn Doris Young (Aka Marie Lee), và “Those who survive” của đạo diễn Start Howe.

Trong đó, 8 bộ phim được lựa tại LHP những dự án phim độc lập triển vọng đang trong quá trình phát triển kịch bản hoặc sản xuất đối với phim nước ngoài; đã hoàn thành phần kịch bản và đang trong giai đoạn sản xuất đối với phim trong nước.

Tại Chợ dự án phim các nhà sản xuất, đạo diễn và biên kịch sẽ có cơ hội giới thiệu các tác phẩm của mình với các nhà đầu tư, chuyên gia hàng đầu trong ngành điện ảnh trên thế giới thông qua các cuộc hội thảo và gặp gỡ. Đặc biệt, các Dự án trong nước được lựa chọn sẽ có cơ hội nhận được tài trợ một phần hoặc toàn bộ kinh phí cho việc sản xuất.

Bà Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng BTC HANIFF 2016 cho biết: “Năm nay Chợ dự án phim tiếp tục là nơi gặp gỡ và trải nghiệm của các nhà sản xuất, đạo diễn và biên kịch; giới thiệu các dự án làm phim với các nhà đầu tư, chuyên gia hàng đầu trong ngành điện ảnh thế giới”.

Cũng theo bà Ngô Phương Lan các dự án tham gia Chợ sẽ được đánh giá khách quan bởi Ban giám khảo uy tín gồm các đại diện đến từ Hội Điện ảnh Việt Nam, một số hãng phim tư nhân trong nước và truyền hình nước ngoài, tổ chức quốc tế như Hiệp hội Điện ảnh quốc tế (MPA), BTC LHP Berlin, Singapore Creative Media Academy…

Bên cạnh đó, ở góc độ một nhà quản lý điện ảnh, bà Susan Lee - Giám đốc công ty và dự án đặc biệt của khu vực châu Á- Thái Bình Dương, Hiệp hội điện ảnh Quốc tế nhận định: “Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất, nhà làm phim việc việc có thể đưa các kịch bản lên phim ảnh hay đến với khán giả hiện nay là điều không hề đơn giản. Chắc mọi người cũng đã từng nghe tới câu nói tầm nhìn mà không có hành động chỉ là việc nằm mơ giữa ban ngày. Mà hành động thiếu đi tầm nhìn thì chẳng khác gì địa ngục”.

Tuy nhiên, bà Susan Lee cũng nhận định tại Chợ dự án phim HANIFF 2016 các nhà làm phim, biên kịch, đạo diễn sẽ có nhiều cơ hội đề giới thiệu tác phẩm của mình. Đây không chỉ là cơ hội để kịch bản trở thành các tác phẩm điện ảnh mà còn là một lời kêu gọi. Trong năm 2015, Việt Nam đã sản xuất được 45 phim và hy vọng kết thúc năm 2016 các bạn có thể sản xuất được trên 50 phim. Với số lượng phim sản xuất lớn như vậy đang cơ hội tốt để các đạo diễn, biên kịch Việt Nam có thể tới đây học hỏi và tìm kiếm cơ hội thể hiện tài năng của mình.

“Tôi biết rằng các bạn luôn nghĩ các tác phẩm điện ảnh trong nước đang khó cạnh tranh các bộ phim nước ngoài. Theo tôi các bạn hoàn toàn nhầm lẫn. Bởi, Việt Nam đã có những bộ phim hết sức ăn khách, chất lượng như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”… Đồng hành với đó là các rạp chiếu phim đang được mở ra đang tạo ra cơ hội rất lớn cho nền điện ảnh Việt Nam. Chưa kể, chúng tôi luôn luôn cố gắng hỗ trợ các bạn trong cuộc hành trình đó” - bà Susan Lee cho hay.

Kinh nghiệm quốc tế

Cùng ngày, Trại sáng tác LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 4 năm 2016 do Cục Điện ảnh phối hợp cùng Công ty TNHH Cầu nối đỏ (Redbridge) cũng đã chính khai mạc với 3 lớp học: Lớp sản xuất, Lớp biên kịch và Lớp đạo diễn. Tham gia trại sáng tác từ ngày 1 đến 5/11, có 28 tài năng trẻ, bao gồm người Việt Nam và người nước ngoài, sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chung. Trong đó, các giảng viên gồm bà Maike Mie là người trực tiếp quản lý và tuyển chọn cho hạng mục Phim ngắn của LHP Berlin.

Ngoài ra, bà còn hợp tác giảng dạy tại nhiều sự kiện về phim và làm việc với nhiều hãng truyền hình tại Đức, cũng như giám khảo tại nhiều LHP trên thế giới; Ông Kwon Sung Hui nhà biên kịch đến từ Hàn Quốc có kinh nghiệm trong nhiều thể loại phim như tâm lý, hài, hình sự điều tra…; Đạo diễn Jo Sung-Hee nổi tiếng với nhiều bộ phim đã giành nhiều giải tại các LHP quốc tế. Đặc biệt, ở Việt Nam bộ phim ra rạp mang tên “Sói” đã đạt được những thành công và được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Theo đó, tại chương trình các học viên sẽ được các chuyên gia nước ngoài và Việt Nam hướng dẫn nghiên cứu, thảo luận, thực hành theo từng lĩnh vực chuyên ngành. Mỗi lớp sẽ có một học viên xuất sắc được lựa chọn để nhận giải thưởng, vinh danh trong đêm bế mạc. Đặc biệt, các đơn vị đối tác của Trại sáng tác sẽ hỗ trợ học viên và dự án phim đoạt giải đề xuất các hoạt động xúc tiến quảng bá, đưa phim tham dự LHP thế giới.

Cũng trong sáng 1/11, BTC LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 4 đã khai mạc Triển lãm Điện ảnh “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài”. Những bộ phim tiêu biểu sử dụng bối cảnh Việt Nam do các đạo diễn người nước ngoài thực hiện, cùng nhiều bức ảnh đặc sắc về phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam đã được lựa chọn, trưng bày tại triển lãm nhằm giới thiệu đến các nhà làm phim trong và ngoài nước, những người yêu điện ảnh.

Hoàng Minh