Các quỹ toàn cầu đã bán 1 tỷ USD trái phiếu Thái Lan trong tuần trước bởi sự ra đi của vua Bhumibol Adulyadej có thể mang tới sự bất ổn cho nền chính trị của quốc gia Đông Nam Á này.

Ngày 14/10, các nhà đầu tư nước ngoài đánh dấu ngày bán ròng thứ 5 liên tiếp trên thị trường trái phiếu Thái Lan. Số liệu của Bloomberg cho biết tổng giá trị trái phiếu mua ròng trong năm 2016 của khối ngoại giảm còn 10,7 tỷ USD.

Trai phieu Thai Lan mat 1 ty USD sau su ra di cua Nha vua - Anh 1

Diễn biến giao dịch trái phiếu của các quỹ toàn cầu trong 1 năm qua

Tuần trước, đồng Baht giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 sau sự ra đi của vị quốc vương 88 tuổi. Vua Bhumibol đã cầm quyền được 70 năm và giúp Thái Lan đứng vững sau 10 cuộc đảo chính.

Giám đốc phân tích Tim Condon của ING Groep NV (Singapore) cho rằng sự ra đi của nhà vua sẽ không ảnh hưởng tới quá trình phát triển kinh tế của Thái Lan, do đó đợt bán trái phiếu lần này có vẻ như hơi quá đà. Mặc dù thừa nhận đây là một thời điểm đặc biệt và là một sự chuyển gia khó khăn với người Thái nhưng ông Condon cho rằng thị trường tài chính Thái Lan vẫn sẽ ổn định.

Những nỗ lực phát triển quốc gia sẽ phải tiếp diễn cùng sự thương tiếc người Thái giành cho vị vua quá cố của mình. Người phát ngôn chính phủ - ông Sansern Kaewkamnerd - cho biết chính phủ Thái Lan sẽ không thay đổi kế hoạch nhóm họp vào ngày 18/10.

Đồng Bath mất giá

Đồng Bath giảm 0,1% xuống mức 35,361 Bath đổi 1 USD vào cuối phiên sáng nay. Trước đó, đồng Bath từng rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 26/1 trong phiên giao dịch ngày 12/10. Tính cả tuần trước, đồng tiền này đã mất 1,3% - mức cao nhất kể từ ngày 25/9/2015.

Trai phieu Thai Lan mat 1 ty USD sau su ra di cua Nha vua - Anh 2

Diễn biến tỷ giá giữa đồng USD và đồng Bath trong 1 năm qua (Nguồn: Bloomberg)

Lãi suất trái phiếu chính phủ Thái Lan kỳ hạn 10 năm kết thúc tuần trước ở mức 2,21%. Trước đó trong phiên giao dịch ngày 12/10, lãi suất của loại trái phiếu này có thời điểm tăng lên 2,32% - mức cao nhất trong vòng 8 tháng qua.

Chỉ số chứng khoán SET giảm tiếp 0,2% trong phiên giao dịch ngày 17/10 sau khi giảm 1,8% trong tuần trước.

Hàng chục nghìn người Thái diễu hành trên các con phố ở thủ đô Bangkok vào cuối tuần qua để bày tỏ sự thương tiếc và kính trọng tới vua Bhumibol khi linh cữu của ông được chuyển từ bệnh viện về cung điện. Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha cho biết sự ra đi của nhà vua và sự chậm trễ trong việc kế vị sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm 2017.