GD&TĐ - Trải nghiệm du lịch đồng thời tham gia các hoạt động giúp đỡ cộng đồng là loại hình du lịch mới - mô hình du lịch tình nguyện đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Trai nghiem moi cho gioi tre - Anh 1

Quá trình tương tác giữa khách du lịch và người dân địa phương mang đến những nét độc đáo riêng góp phần nâng cao hiệu quả du lịch.

Mô hình du lịch mang tính nhân văn

“Dù bạn là ai, bạn đều có thể đóng góp công sức nhỏ bé của mình để làm cuộc sống thêm tốt đẹp hơn” - Đó là chia sẻ của bạn Nguyễn Lan Hương khi tham gia tour du lịch tình nguyện lên Mộc Châu. Đã ba năm liền Hương và nhóm bạn của mình ngoài những chuyến du lịch nghỉ dưỡng thuần túy, các bạn còn tham gia những chuyến thiện nguyện ngắn ngày dưới hình thức du lịch.

Lan Hương cho biết: Khác với những tour thông thường, du lịch tình nguyện thường được tổ chức ở những vùng miền núi còn khó khăn nhưng có tiềm năng phát triển du lịch. Người tham gia vừa là du khách, nhưng cũng vừa là một tình nguyện viên. Trong chuyến đi thăm Bản Lác thuộc huyện Mai Châu, Hòa Bình mới đây các bạn đã có những trải nghiệm khá thú vị. Đoàn du lịch tình nguyện được chia làm nhiều nhóm ở cùng người dân, cùng họ làm các công việc hàng ngày, giúp họ cải thiện giao tiếp tiếng Anh. Đặc biệt với kiến thức đã trải nghiệm, Hương và nhóm bạn của mình còn tư vấn và hướng dẫn cho người dân cách làm du lịch homestay thế nào để thu hút khách du lịch.

Với mô hình du lịch tình nguyện, nhiều đoàn du lịch còn có những hoạt động hết sức thiết thực. Đến với những địa bàn còn nhiều khó khăn, các tình nguyện viên còn chuẩn bị quần áo, chăn màn, sách vở dành tặng cho người dân và những em nhỏ ở địa phương nơi mà họ đặt chân tới. Những ngày du lịch tại các địa phương, các tình nguyện viên ngoài việc khám phá cảnh đẹp thiên nhiên còn được tham gia tìm hiểu về văn hóa cộng đồng cùng với người dân.

Mang đến những trải nghiệm mới

Từ ước vọng có nhiều bàn tay cùng chung sức, nhiều ngọn lửa cùng thắp sáng mà ngành du lịch đã đưa một mô hình mới giàu giá trị nhân văn. Để tham gia tour du lịch tình nguyện, các tình nguyện viên cũng đóng một khoản phí nhất định khoảng 200.000 - 400.000 đồng/ngày đêm tùy theo từng địa bàn tới du lịch. Theo xu hướng gần đây thì sinh viên là đối tượng rất hào hứng với mô hình du lịch như thế này. Bởi vì kinh phí không đắt đỏ, không bị áp lực về thời gian nhưng bạn lại có thể thỏa sức khám phá với nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Thông thường các chuyến đi tình nguyện có 50% là kết hợp du lịch tìm hiểu bản sắc văn hóa các vùng miền, đa số là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Hình thức du lịch này thường gắn liền với trách nhiệm bảo vệ môi trường cũng như phát triển cộng đồng của một tổ chức phi lợi nhuận.

Không chỉ có các tình nguyện viên Việt Nam mà nhiều du khách quốc tế rất thú vị với mô hình du lịch này. Bà Trần Thị Hạnh Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ thuật và Thương mại - Du lịch Nhân Việt, một đơn vị tiếp nhận các tình nguyện viên nước ngoài tại tỉnh Phú Yên đã chia sẻ: Hàng năm, công ty của bà đón từ 5 đến 20 tình nguyện viên nước ngoài đến Phú Yên du lịch và làm tình nguyện. Họ thuộc nhiều giới như giáo viên, công chức về hưu, sinh viên… trong đó nhiều nhất, thường xuyên nhất là các bạn sinh viên.

Công việc của các tình nguyện viên là đến các trường học, trung tâm nuôi dưỡng các đối tượng xã hội để dạy học, tổ chức sinh hoạt, làm các công việc có thể. Sau thời gian làm tình nguyện, họ được công ty đưa đi tham quan các điểm du lịch trong tỉnh và giúp họ tìm hiểu nét văn hóa, trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương… Cùng với các loại hình du lịch khác thì loại hình du lịch tình nguyện đã góp phần nâng cao hiệu quả du lịch và hướng đến một cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Thu Thủy (Hà Nội)