Đến thăm trung tâm làng nghề truyền thống ngay tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, nơi tổ chức các lớp học giới thiệu về nghệ thuật Batik, là dịp để du khách tìm hiểu về môn nghệ thuật độc đáo này.

Đến thăm trung tâm làng nghề truyền thống ngay tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, nơi tổ chức các lớp học giới thiệu về nghệ thuật Batik, là dịp để du khách tìm hiểu về môn nghệ thuật độc đáo này.

Batik là tấm vải truyền thống được tạo ra bằng kỹ thuật nhuộm sáp và in hoa văn bằng phương pháp thủ công truyền thống. Nghệ thuật Batik xuất hiện từ hơn 2500 năm về trước ở vùng Viễn Đông, Trung Đông, Trung Á, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia… Dù không phải là nơi sản sinh ra Batik nhưng Indonesia là nơi mà nghệ thuật này đạt đến đỉnh cao. Tuy nhiên, nếu như Batik ở Indonesia chỉ mang một số mẫu mã nhất định như hình chim muông, mặt trời, thì Batik của Malaysia lại có ưu thế cạnh tranh quốc tế do chúng sáng màu, nhiều mẫu mã linh hoạt hơn.

Trai nghiem lop hoc ve Batik - nghe thuat doc dao cua nguoi Malaysia - Anh 1

Để có được món thành phẩm hoàn chỉnh cũng cần lắm công phu. Trước tiên, người thợ thủ công can hoa văn lên tấm vải. Họ dùng chiếc muôi chuyên dụng – món đồ có thể làm bằng ngà voi hoặc kim loại, múc trực tiếp sáp ong được nung nóng, rồi khéo léo dùng đầu nhọn của muôi như đầu bút, đưa sáp chảy theo vệt hoa văn. Thông thường, người ta sẽ dùng loại vải cotton màu trắng. Với những người chưa thạo nghề, họ sẽ vẽ trước lên nền vải bằng bút chì, rồi tô lại sáp ong trên nền đó. Những vị trí bôi sáp ong sẽ không bị nhuốm màu, tạo nên hoa văn trắng.

Phần gia công đã xong, bước tiếp theo, người thợ sẽ tô màu lên nền vải. Tấm vải trắng được phủ bằng họa tiết hoa văn với nhiều gam màu đa sắc, để khô trong vài tiếng để giữ màu. Sau cùng, người thợ sẽ luộc những tấm vải Batik với mục đích làm các đường nét sáp ong trên vải biến mất, chỉ để lại phần hoa văn với màu sắc như ban đầu. Một tấm vải Batik như vậy có ứng dụng rất cao. Ngoài việc sử dụng để cắt may trang phục, làm túi ví, hay đơn giản biến chúng thành bức tranh Batik treo tường.

Trai nghiem lop hoc ve Batik - nghe thuat doc dao cua nguoi Malaysia - Anh 2

Một lớp học vẽ Batik của trung tâm có sức chứa tối đa lên tới 400 học viên. Vào ngày cao điểm, trung tâm có thể đón tới 600 khách tới thăm quan và tham gia buổi học tại chỗ. Thông thường, với khách đi theo đoàn thường sẽ chủ động đăng ký trước với trung tâm. Nếu chỉ tham quan đơn thuần, du khách sẽ không mất phí vào cửa. Nhưng muốn trải nghiệm lớp học vẽ Batik, mức phí vào khoảng 15 ringit/ người (khoảng 75 nghìn đồng).

Ngoài việc tìm hiểu, trải nghiệm về nghệ thuật Batik, xuyên suốt trong khuôn viên trung tâm còn là nơi trưng bày giới thiệu nhiều nghệ thuật truyền thống khác của Malaysia như dệt vải songket, điêu khắc gỗ, khu bán sản phẩm với mức giá hợp lý…/.