Năm 1799, nhà cầm quân Napoleon Bonaparte có trải nghiệm đáng sợ khi ngủ qua đêm tại Đại kim tự tháp ở Ai Cập.

Trai nghiem dang so cua Napoleon tai Dai kim tu thap - Anh 1

Mùa hè năm 1798, nhà cầm quân Napoleon Bonaparte đã dẫn theo hơn 30.000 binh lính Pháp thực hiện cuộc viễn chinh chinh phục Ai Cập. Trong cuộc viễn chinh đó, Napoleon đã kết hợp với mục đích khảo cổ.

Trai nghiem dang so cua Napoleon tai Dai kim tu thap - Anh 2

Nhà cầm quân nổi tiếng thế giới này đã dẫn theo hơn 100 học giả, chuyên gia đến từ các lĩnh vực đến Ai Cập để nghiên cứu, sao chép những tài liệu cổ xưa tại vùng đất của các pharaoh. Các đền thờ, ngôi mộ, xác ướp, kho báu xa hoa, kim tự tháp... hấp dẫn Napoleon khám phá.

Trai nghiem dang so cua Napoleon tai Dai kim tu thap - Anh 3

Cũng trong chính chuyến viễn chinh này, bảng chữ tượng hình (mà trước đó vẫn là câu đố hóc búa các nhà nghiên cứu khảo cổ) - đá Rosetta được phát hiện và giải mã.

Trai nghiem dang so cua Napoleon tai Dai kim tu thap - Anh 4

Khi đến Ai Cập, nhà cầm quân Napoleon đã quyết định ngủ qua đêm tại Đại kim tự tháp ở Ai Cập vào tháng 8/1799. Nhà cầm quân này ngủ một mình tại một căn phòng bên trong Kim tự tháp Giza có tên là "Phòng vua" (King’s Chamber) để trải nghiệm cảm giác huyền bí mà ông thường được nghe kể.

Trai nghiem dang so cua Napoleon tai Dai kim tu thap - Anh 5

"Phòng vua" bên trong Đại kim tự tháp có hình chữ nhật, dài khoảng 10m và rộng khoảng 5m. Hoàng đế Napoleon đã ở bên trong căn phòng này khoảng 7 giờ. Sau khi ra khỏi "Phòng vua" lúc bình minh, gương mặt của hoàng đế Napoleon trắng bệch và lộ rõ sự sợ hãi.

Trai nghiem dang so cua Napoleon tai Dai kim tu thap - Anh 6

Khi mọi người hỏi đã có chuyện gì xảy ra tối qua, nhà cầm quân này chỉ lắc đầu và trả lời: "Không, không ích gì. Anh sẽ không bao giờ tin tôi". Người ta tin rằng, đêm ngủ một mình trong Đại kim tự tháp đã thay đổi cuộc sống của Napoleon khá nhiều và không bao giờ tiết lộ đã gặp phải chuyện gì tối hôm đó.

Theo Tâm Anh (MirrorSpectrum/Kiến thức)