KTNT- Sau mỗi ngày lao động mệt mỏi, ở khắp các phân trại của Trại giam Thủ Đức lại vang lên những lời ca, tiếng hát, những tràng pháo tay, những tiếng cười nói giòn tan của phạm nhân đứng bên ngoài cổ động. Cái không khí hăm hở say sưa ở sân bóng chuyền, sân tập thể dục nhịp điệu dành cho phạm nhân của Trại giam khiến chúng tôi cảm giác rằng hết thảy anh chị em phạm nhân ở đây đều đang muốn quên đi những tháng ngày tội lỗi đã qua để hòa mình trong một luồng sống mới.

>> Hướng nghiệp cho các phạm nhân

Trại giam Thủ Đức - đơn vị trực thuộc Tổng cục VIII (Bộ Công an), nơi đang quản lý cải tạo hơn 7.000 phạm nhân, trong đó có gần 1.000 phạm nhân nữ. Trong những năm qua trại giam Thủ Đức luôn là đơn vị đi đầu trong công tác đảm bảo trại an toàn và ổn định; phạm nhân an tâm học tập và cải tạo; đời sống cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân từng bước được cải thiện. Để phát huy được những thành tích đó, hàng năm trại thường xuyên xây dựng, tổ chức các chương trình hoạt động với nhiều loại hình phong phú và đa dạng mang ý nghĩa giáo dục nhân văn sâu sắc.

“Nghệ sĩ” áo sọc đen trắng

Theo chân Trung tá Lê Văn Thương, Đội trưởng Đội Giáo dục hồ sơ, chúng tôi đến phân trại III – nơi quản lý giáo dục gần 1.000 phạm nhân. Ngay tại cổng phân trại, những ca từ “Đất nước tôi, thon thả giọt đàn bầu…” trong ca khúc Đất nước của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, với giọng ca trầm ấm, hào hùng từ trong vọng ra. Thấy vẻ mặt ngơ ngác của chúng tôi, trung tá Thương, cho biết đó là giọng ca của nữ phạm nhân H., “cây văn nghệ” chủ chốt trong đội văn hóa, văn nghệ của trại.

Trung tá Lê Hữu Vinh, Trưởng phân trại 2 (Trại giam Thủ Đức) đang trao đổi với phóng viên Kinh tế nông thôn.

Sau khi làm xong “thủ tục” qua cổng phân trại, trước mắt chúng tôi một khuôn viên rộng rãi, thoáng mát cũng là khu vui chơi thể thao của phạm nhân. Tại hội trường phân trại 3, gần 30 phạm nhân nam nữ đang thực hiện những động tác, bước nhảy một cách rất say sưa và chuyên nghiệp.

Đại úy Lê Văn Chính, Cán bộ phụ trách giáo dục của phân trại 3, cho biết các phạm nhân đang tập dượt chương trình biểu diễn văn nghệ nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Được biết, những thành viên của đội văn nghệ này là những “nghệ sĩ khoác áo sọc đen trắng” được tuyển chọn từ các phân trại. Họ đều có năng khiếu trong lĩnh vực hoạt động văn nghệ quần chúng. “Ngoài việc biểu diễn trong những dịp lễ tết, ngày kỉ niệm của đất nước, đội văn nghệ này còn là một “kênh truyền hình lưu động” tuyên truyền về chính sách, pháp luật dưới hình thức các tiểu phẩm hài tại các phân trại của trại”- Đại úy Chính nói.

Nữ phạm nhân Nguyễn Thị Minh Thư (23 tuổi), thành viên của đội văn nghệ, mồ hôi thấm đẫm lưng áo, cho biết do có năng khiếu ca hát bẩm sinh nên em được chọn vào đội văn nghệ của trại. Từ ngày tham gia đội văn nghệ, hàng ngày em cùng các thành viên không ngừng luyện tập và thực hiện chương trình biểu diễn văn nghệ dưới nhiều hình thức như thơ ca, hò, vè… theo từng chủ đề của Ban Giám thị, cán bộ quản giáo xây dựng, biên soạn. Thư vào trại năm 2008 do phạm tội mua bán chất ma túy và bị kết án 13 năm tù. Trước khi chia tay, Thư nói chắc: “Nhờ có sự giáo dục của cán bộ quản giáo, em đã nhận thức được lỗi lầm của mình. Em sẽ cố gắng phấn đấu lao động cải tạo thật tốt để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Và trong những chương trình tuyên truyền, biểu diễn văn nghệ, bằng lời ca tiếng hát của mình, em hy vọng các phạm nhân khác sẽ nhận rõ được tội lỗi mà toàn tâm, toàn ý an tâm cải tạo, phấn đấu trong quá trình chấp hành án”.

Các phạm nhân đang luyện tập chương trình văn nghệ chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3.

Hướng nghiệp và hướng thiện

Đại tá Trần Hữu Thông, Giám thị Trại giam Thủ Đức, cho biết: “Phạm nhân cũng là con người, ai cũng có mặt tốt, mặt xấu, họ vướng vào vòng lao lý mỗi người một hoàn cảnh. Do vậy, ngoài việc lao động cải tạo phạm nhân thì công tác giáo dục về nhận thức tư tưởng được Ban lãnh đạo, chiến sĩ quản giáo đặt lên hàng đầu và thực hiện theo tôn chỉ “phải có cách nhìn biện chứng để phát triển cái thiện, đẩy lùi các ác trong mỗi con người, đặc biệt là phải tự rèn luyện, tu dưỡng...”- tư tưởng nhân văn mà Bác Hồ đã dạy”.

Năm 2011, Trại giam Thủ Đức đã đạt được nhiều thành tích trong công tác giam giữ, giáo dục cải tạo phạm nhân, đặc biệt trong công tác hướng nghiệp dạy nghề cũng như trong việc chăm sóc đời sống vật chất, văn hóa, văn nghệ và tinh thần cho phạm nhân. Nhằm khắc phục những khó khăn, tiếp tục phát huy giữ vững những thành tích đạt được, đồng thời góp phần tạo phương hướng phấn đấu cho tập thể và cá nhân phạm nhân, năm 2012 Ban Giám thị trại đã phát động “Phong trào thi đua chấp hành án phạt tù” với những nội dung cụ thể, sâu sắc và thiết thực. Cụ thể, trong công tác giáo dục về nhận thức tư tưởng, để phạm nhân an tâm cải tạo, tích cực phấn đấu trong quá trình chấp hành án thì nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ quản giáo phải phân tích, giải thích cho phạm nhân nhận thức rõ được tội lỗi mà mình gây ra. Tuyên truyền để phạm nhân hiểu rõ, tin tưởng vào chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và luôn tạo cơ hội cho mọi phạm nhân cải tạo tiến bộ sớm được trở về với gia đình, tái hòa nhập cộng đồng, cũng như chủ động trong việc đấu tranh với mọi biểu hiện sai lầm, lệch lạc trong suy nghĩ, hành động sai trái của phạm nhân.

Tiết mục văn nghệ được các phạm nhân dàn dựng khá công phu.

Nữ phạm nhân Lê Thị Thu, (42 tuổi, quê TP.HCM) - phạm tội buôn bán chất ma túy bị kết án 20 năm tù giam, cho biết đã chấp hành án tù được 12 năm (vào trại từ năm 2000-PV). Thời gian đầu mới vào trại, tư tưởng bất an, vô vọng nhưng được sự chỉ bảo tận tình của cán bộ, chiến sĩ quản giáo đã giúp chị hiểu rõ lầm lỗi của mình và nhận thức được ý nghĩa cuộc sống, chân giá trị của con người đối với gia đình và xã hội. “Nhờ chấp hành tốt nội quy, quy chế, ý thức lao động tốt và tích cực tham gia các chương trình học tập nên chỉ còn 3 năm nữa là tôi được trở về với gia đình, tái hòa nhập cộng đồng”. - Chị hồ hởi nói với chúng tôi.

Trung tá Nguyễn Trọng Tuấn, Phó Giám thị, phụ trách Giáo dục hồ sơ, cho biết nữ phạm nhân Thu là một trong số 4.443 phạm nhân có ý thức học tập, lao động cải tạo tốt trong năm 2011 được giảm án. Năm 2011, thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đã có 412 phạm nhân của trại được đặc xá, tái hòa nhập cộng đồng. Cũng theo Trung tá Tuấn, song song với công tác giáo dục nhận thức tư tưởng, chấp hành nội quy, quy chế và lao động sản xuất thì các chế độ về văn hóa, văn nghệ, thể thao cho phạm nhân cũng được chú trọng, đầu tư và phát triển. Hiện các phân trại đều có thư viện, khu vui chơi, sân thể thao... rộng rãi, thoáng mát, xanh, sạch. Đặc biệt là mỗi buồng giam của mỗi phân trại được kết nối truyền hình cáp nội bộ (lắp đặt từ năm 2000-PV), phát sóng theo giờ với nội dung phong phú và đa dạng do Ban Giám thị, cán bộ chiến sĩ quản giáo biên soạn.

Luyện tập thể thao được Ban giám thị rất quan tâm, tạo điều kiện luyện tập, tăng cường sức khỏe và tinh thần cho các phạm nhân.

“Năm 2012, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục pháp luật, đạo đức, kĩ năng sống cũng như công tác lao động, cải tạo và hướng nghiệp cho phạm nhân, Ban Giám thị và cán bộ chiến sĩ quản giáo trại giam đã biên soạn nội dung chương trình tọa đàm “Văn hóa ứng xử”, tập trung vào 5 chủ đề chuẩn mực đạo đức sau: “Nhân ái, khoan dung”, “Trung thực”, “Có trách nhiệm trong cuộc sống”, “Cần cù lao động” và “Giản dị, tiết kiệm”. Mục đích của chương trình là để phạm nhân tự thảo luận, tiếp tục phát huy ý thức tự giác, không ngừng phấn đấu rèn luyện trong học tập, lao động sản xuất và chấp hành nghiêm nội quy, quy chế… của trại giam, sớm trở thành những công dân có ích, góp phấn xây dựng trại ngày càng vững mạnh, toàn diện”- Trung tá Nguyễn Trọng Tuấn cho biết thêm.

Nhóm PVCĐ phía Nam