KTNT- Trong điều kiện khó khăn, nhưng Lãnh đạo cùng cán bộ chiến sĩ trại giam An Phước (Tổng Cục VIII, Bộ Công an) vẫn luôn nỗ lực phấn đấu. Sự phấn đấu đó cũng được đền đáp xứng đáng khi những phạm nhân cải tạo tại đây đều cải tạo tốt và sớm được trở về đoàn tụ với gia đình. Phóng viên đã về Trại giam An Phước, được chứng kiến hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã, đang và mãi mãi sau này luôn luôn tạo niềm tin cho những phạm nhân cải tạo ở nơi này.

>> Trại giam Thủ Đức: Chăm lo tốt đời sống tinh thần cho phạm nhân

Khó khăn không lùi bước

Chuyến hành trình đi thực tế của chúng tôi trên quãng đường từ Thành phố Hồ Chí Minh đến trại giam An Phước dài hơn 100 cây số. Qua địa phận tỉnh Bình Dương, đến huyện Đồng Phú của tỉnh Bình Phước rồi đến đầu địa phận thị xã Đồng Xoài mới đến con đường rẽ vào trại. Khoảng sáu cây số đường nhựa đầu tiên tuy dễ đi hơn nhưng đầy ổ gà, đến đoạn đường đất đỏ thì bụi mù. Đoạn đường đất này có chiều dài gần chục cây số cũng đầy ắp những ổ gà làm chiếc xe chở chúng tôi nhiều lần chao đảo. Phải mất hơn 30 phút đồng hồ, chúng tôi mới tới được cổng trại giam, lúc này thời gian đã là 17 giờ chiều. Xung quanh rừng cao su và nhiều cây cối bao bọc, nhưng cũng không thể nào ngăn nổi cái nóng vô cùng oi bức của vùng miệt rừng này.

Nuôi heo, một trong những mô hình VAC của phân trại 2 được Ban giám thị rất quan tâm..

Tiếp chúng tôi đồng chí Nguyễn Công Thắng cán bộ tham mưu, mặc dù rất bận với công việc trực tham mưu của mình. Sau khi xuất trình giấy tờ làm việc, chúng tôi được bố trí ở tại nhà khách của trại giam. Bóng đêm đã dần phủ, nhưng cái nóng oi bức vẫn cứ bám theo. Đồng chí Thắng nói: “Ở đây anh em chịu quen rồi, các anh phóng viên mới lên đây chắc không quen, chứ nóng thế này vẫn chưa ăn thua gì so với nhiều đợt nắng, nóng gay gắt hơn nhiều. Riêng thời tiết mùa nắng ở đây đã như vậy, còn mùa mưa thì cũng khắc nghiệt không kém. Mưa to, gió lớn, giao thông gần như cách trở khi gần chục cây số đường đất lầy lội, bùn sình ngập cả bánh xe, nhiều lúc không thể nào đi nổi…”.

Tuy rằng trong điều kiện khó khăn về môi trường làm việc cũng như về thời tiết, nhưng các cán bộ chiến sĩ nơi đây vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cán bộ chiến sĩ là phân tích những sai lầm mà phạm nhân đã mắc phải rồi chỉ bảo, hướng dẫn pháp luật để họ còn biết đường sửa chữa. Bên cạnh đó, những cán bộ cũng tham gia vào quá trình chăm lo đời sống cho bản thân và các phạm nhân. Việc chăm lo đó được dựa vào chính tinh thần vượt khó của bản thân cán bộ chiến sĩ và những phạm nhân để cùng nhau lao động mang về nguồn thực phẩm tự cung tự cấp. Có đi thực tế thì mới hiểu, những cán bộ của trại giam An Phước đã phải vất vả như thế nào công việc mà họ đang làm và trong cả những cuộc sống mưu sinh.

Luôn luôn khẳng định niềm tin

Đó là tinh thần quán triệt của Ban lãnh đạo trại giam An Phước đến từng cán bộ, chiến sĩ, từ đó sẽ được truyền đến từng phạm nhân đã, đang và sẽ cải tạo ở đây. Chính vì thế, năm 2008, Trại giam An Phước đã vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân. Trong đó, hơn 600 cán bộ chiến sĩ của trại được phân ra 4 phân trại, trông coi quản lý 4.200 phạm nhân. Để tạo niềm tin đến từng phạm nhân, các cán bộ chiến sĩ của Trại đã tổ chức những buổi học tập, tìm hiểu về pháp luật, tìm hiểu về lối sống đúng sai rồi từ đó phân tích việc gì nên làm và không nên làm. Thôngqua nững buổi sinh hoạt- học tập, các phạm nhân sẽ nhận biết được rõ ràng để yên tâm cải tạo tốt, nhanh chóng trở về đoàn tụ với gia đình và sau này tái hòa nhập cộng đồng và xã hội.

Các nữ phạm nhân đang hăng say làm việc và vui vẻ trò chuyện.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế Nông thôn, Thiếu tá Đinh Phú Quốc – Đội trưởng Đội giáo dục hồ sơ cho biết: “Chỉ tính riêng năm 2011, Trại giam An Phước đã có 275 phạm nhân cải tạo đạt loại tốt, 345 trường hợp được đặc xá và 1.920 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, trong đó có 134 trường hợp được giảm hết thời hạn chấp hành án tù. Đây là những người cải tạo tốt, vì vậy họ đã nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Còn bản thân chúng tôi thì luôn luôn tạo cho phạm nhân một niềm tin vững vàng để họ yên tâm cải tạo và sau này khi ra trại, họ vững vàng trong niềm tin tái hòa nhập cộng đồng.”

“Để làm được điều này, chúng tôi phải xác định luôn luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật. Tất cả các cán bộ chiến sĩ phải thực hiện nguyên tắc, tác phong, nhiệm vụ khi tiếp xúc với cán bộ hay tiếp xúc với phạm nhân đều công bằng, công khai, minh bạch và thẳng thắn. Trên cơ sở đó, cán bộ truyền kinh nghiệm, hướng dẫn và tạo niềm tin đến đến với phạm nhân để họ tin tưởng vào phía trước họ còn có cả tương lai đang chờ đón. Nhận thức được điều này, những phạm nhân sẽ dần khẳng định mình là người còn có ích cho xã hội và cho gia đình. Từ đó, phạm nhân sẽ ý thức được bản thân, trách nhiệm của họ cũng là trách nhiệm của người cán bộ quản giáo khi đã tạo niềm tin cho họ.” Thượng tá Trần Văn Khởi – Phó giám thị cho biết thêm.

Cuộc sống của phạm nhân cũng như của cán bộ

Ngoài những vấn đề mà những người có trách nhiệm đã nói ở trên, phóng viên đã mục sở thị mô hình tự cung tự cấp của tập thể cán bộ chiến sĩ cũng như của các phạm nhân trại giam An Phước này. Theo chân Thiếu tá Nguyễn Thị Bình – Đội trưởng Đội Quản giáo, chúng tôi đến phân trại 2 (nơi đang quản lý 1.600 phạm nhân). Ở phân trại này, mô hình kinh tế được thiết kế khép kín theo kiểu VAC. Những dãy chuồng heo, chuồng gà, vịt, ngan, ngỗng và thỏ chạy dài, dọc theo những con kênh rộng, được đào để thả cá và xung quanh là những ruộng rau xanh mơn mởn các loại. Thiếu tá Bình cho biết, phân trại 2 là một phân trại với mô hình VAC khép kín, tạo được nguồn thức ăn cho 200 cán bộ chiến sĩ cùng 1.600 phạm nhân.

Ruộng rau xanh mướt, phần cải thiện rau xanh trong bữa ăn của cán bộ chiến sĩ và các phạm nhân.

“Phân trại của chúng tôi đã tạo được thục phẩm cho gần 2.000 con người. Từ mô hình đào ao nuôi cá, giữ nước vào mùa khô để lấy nước tưới gần chục héc ta rau xanh, phục vụ cho khẩu phẩn ăn của cán bộ, chiến sĩ cũng như các phạm nhân. Riêng đối với rau xanh, chúng tôi cũng dùng làm thức ăn cho cá dưới ao, heo, gà vịt, ngan, ngỗng và thỏ ở trên bờ nữa. Còn nước dưới kênh được bơm để rửa chuồng trại thì khi nước chảy xuống lại là phần bổ sung khẩu phần ăn cho cá nuôi dưới hồ. Đây là mô hình VAC đã từng rất thành công ở nhiều địa phương thì nay cũng thành công ở phân trại của chúng tôi nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp cần thiết trong khẩu phần ăn của cán bộ chiến sĩ và các phạm nhân.” Đại úy Hoàng Đức Giang – Phó phân trại 2 nói.

Thiếu tá Bình tiếp tục dẫn chúng tôi đến khu vực lao động dành cho nữ phạm nhân. Trong không khí oi bức, hàng trăm nữ phạm nhân đang hăng say làm việc nhưng vẫn vui vẻ nói cười, trao đổi trò chuyện với nhau. Thấy chúng tôi đến, các phạm nhân nữ đồng loạt: “chào quý án bộ” rồi lại vui vẻ trò chuyện và sắp xếp lại những cái kiềng kẹp, giữ chiếc bát hứng mủ của cây cao su để chuẩn bị cho mùa cạo mủ cao su mới. Rất vui vẻ, phạm nhân Bùi Mỹ Liên (SN 1983, quê Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết bản thân bị bắt năm 2007 về tội buôn bán chất ma túy. “Từ ngày thụ án, em đã 3 lần được giảm án, tổng cộng là 29 tháng tù giam nhờ cải tạo tốt và sự động viên, hướng dẫn của các cán bộ. Chính vì thế mà em được cán bộ tin tưởng giao cho “chức” đội trưởng đội tự quản đấy, cán bộ à. Còn hơn hai năm nữa là em được về nhà rồi. Em nóng ruột lắm, bây giờ nhận thấy sai phạm và ân hận vô cùng. Mong được ra trại sớm để còn về với con, chăm lo con và chăm sóc mẹ già nữa.” Bùi Mỹ Liên kể thêm về những ngày đang thụ án trong trại.

Sau những ngày tại trại giam An Phước, con người chúng tôi như càng đồng cảm hơn nhiều với những phạm nhân đã cải tạo ở nơi này. Tuy nhiên, đó là một phần công sức vô cùng to lớn của Ban lãnh đạo trại giam cùng các cán bộ chiến sĩ nơi đây. Trong điều kiện còn khó khăn, nhưng Ban lãnh đạo trại giam An Phước cùng các cán bộ chiến sĩ đã vượt qua để hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Bên cạnh đó, là những lời tâm tình cùng sự đồng cảm, chia sẻ với phạm nhân để các phạm nhân yên tâm cải tạo và tin tưởng vào tương lai đang đón chờ họ ở phía trước.

Ghi chép của: Hồng Điệp