Tối 24-11, một kẻ đeo mặt nạ đem theo dao và súng cưa nòng đã tấn công một trại dưỡng lão của các tu sĩ ở thị trấn Montferrier-sur-Lez, gần thành phố Montpellier thuộc phía nam nước Pháp. Phóng viên của Le Figaro tại hiện trường cho biết, có một người bị đâm chết.

Trai duong lao o Phap bi tan cong, mot nguoi chet - Anh 1

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 9 giờ 45 phút tối. Ngay sau khi nhận được tin báo, các lực lượng an ninh Pháp cùng các xe cứu thương đến ngay hiện trường vì lo ngại xảy ra vụ tiến công khủng bố. Toàn bộ khu dưỡng lão được phong tỏa và lục soát, tuy nhiên cho đến 1 giờ sáng hôm nay vẫn chưa tìm thấy thủ phạm.

Đại diện của chính quyền địa phương coi đây là một "hành động tội ác" và chưa đưa khẳng định kẻ tấn công có phải là khủng bố hay không. Khu nhà bị tấn công là nơi ở của khoảng 60 tu sĩ từ 75 đến 90 tuổi, những người từng tới châu Phi để truyền giáo.

Hãng tin AFP trích lời ông Michel Fraysse, Thị trưởng của Montferrier-sur-Lez cho biết, nạn nhân là nữ bảo vệ của khu dưỡng lão và đã kịp thời ấn nút báo động trước khi bị đâm chết. Việc sơ tán gặp nhiều khó khăn vì những người sinh sống ở đây có tuổi, đi lại khó khăn.

Trong tháng 7, một linh mục Thiên Chúa giáo 84 tuổi đã bị sát hại bằng dao khi đang làm lễ tại Saint Etienne-du-Rouvray ở phía bắc. Sau đó tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công của hai tên khủng bố bị cảnh sát Pháp tiêu diệt tại chỗ.

Trong một diễn biến khác, thông tin mới nhất về vụ bắt giữ bảy kẻ tình nghi ở hai thành phố Strasbourg và Marsailles vào cuối tuần qua cho thấy một nhóm khủng bố đã lên kế hoạch tiến hành một loạt vụ tiến công ở Paris và khu giải trí nổi tiếng Disneyland.

Các nhà điều tra Pháp phát hiện thấy các nghị phạm đã tìm kiếm thông tin trên internet về những nơi tập trung đông người như chợ Noel ở đại lộ Champs-Elysees, các quán cà-phê ở phía đông bắc Paris, trụ sở cảnh sát hình sự Paris và một bến tàu điện ngầm. Việc phát hiện kịp thời âm mưu tiến hành khủng bố cùng một số loại súng là kết quả của cuộc điều tra do Tổng cục An ninh nội địa Pháp (DGSI) thực hiện suốt tám tháng qua.