Vì chúng ta đang tiêu thụ oxy với tốc độ nhanh hơn gấp ngàn lần so với trước đây.

Trai dat dang bi ro ri oxy, nguyen nhan den tu chinh con nguoi! - Anh 1

Trái đất đang bị rò rỉ oxy, nguyên nhân đến từ chính con người!

Chúng ta đều biết hậu quả khủng khiếp dành cho con người và vạn vật trên Trái Đất thế nào nếu hành tinh này thiếu oxy chỉ trong 5 giây: Tất cả mọi tòa nhà đều đổ sụp, con người sẽ cháy đen thui ở ngoài trời, xuất hiện hàng loạt hố tử thần trên đại dương...

Sự sống gần như bị đe dọa hoàn toàn!

Vậy mà, thực tế là, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng oxy đang từ từ thoát ra khỏi bầu khí quyển của Trái đất , nhưng họ lại không chắc chắn lý do tại sao.

Phân tích nồng độ oxy bằng bong bóng khí tồn tại bên trong lõi băng ở Greenland và Nam Cực, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Princeton (Mỹ) đã phát hiện nồng độ oxy giảm 0,7% trong 800.000 năm qua, và việc tìm ra lý do tại sao là rất quan trọng để dự đoán tương lai của hành tinh.

Trai dat dang bi ro ri oxy, nguyen nhan den tu chinh con nguoi! - Anh 2

Câu trả lời sẽ không hề dễ dàng mặc dù oxy trên hành tinh của chúng ta liên tục được tái chế bởi con người, động vật, thực vật, và thậm chí cả silicat.

Giờ đây, lõi băng là một trong những cách tốt nhất giúp chúng ta có thể xác định được nồng độ oxy đang hiện diện trong khí quyển.

"Chúng tôi đã phân tích rất nhiều và kết quả thì ngoài sự mong đợi. Chúng tôi không biết liệu oxy sẽ bay lên hay đi xuống, hoặc nằm im không thay đổi", nhà nghiên cứu Daniel Stolper cho biết.

Trai dat dang bi ro ri oxy, nguyen nhan den tu chinh con nguoi! - Anh 3

Từ những hệ sinh thái khác nhau trên Trái đất mà có thể cho chúng ta biết thêm về bí mật của việc hình thành nên sự sống trên hành tinh và đó là những thông tin hữu ích cho việc tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa.

Những nguyên nhân gây nên rò rỉ khí quyển

Sự gia tăng tỷ lệ xói mòn là một giả thuyết cho sự sụt giảm oxy. Theo đó, xói mòn hơn sẽ làm lộ lớp trầm tích và trầm tích sẽ bị oxy hóa, giảm nồng độ oxy trong khí quyển.

Trai dat dang bi ro ri oxy, nguyen nhan den tu chinh con nguoi! - Anh 4

Một nguyên nhân khác có thể gây nên sự thiếu hụt oxy là biến đổi khí hậu dài hạn. Trong vài triệu năm qua, nhiệt độ khí quyển bị giảm mạnh, tuy nhiên lại nhanh chóng nóng lên trong hơn một nửa thế kỷ qua.

Trai dat dang bi ro ri oxy, nguyen nhan den tu chinh con nguoi! - Anh 5

Việc chúng ta bắt đầu đốt cháy một lượng lớn nhiên liệu hóa thạch trong cuộc cách mạng công nghiệp có thể đã làm cho chuỗi phản ứng sinh thái tại những nơi đó bắt đầu tiêu thụ nhiều oxy trong khí quyển hơn.

Trai dat dang bi ro ri oxy, nguyen nhan den tu chinh con nguoi! - Anh 6

Trong vài tỷ năm từ buổi sơ khai, bầu khí quyển của Trái đất lúc đó không có bất kỳ lượng oxy nào trong nó cả.

Các nhà khoa học tin rằng vi tảo hay còn gọi là vi khuẩn lam đã phát triển và tạo ra một sự gia tăng nhanh chóng nồng độ oxy. Sau đó, trong số các loài động vật bắt đầu hình thành sự sống, hô hấp vá sinh sôi nảy nở.

Trai dat dang bi ro ri oxy, nguyen nhan den tu chinh con nguoi! - Anh 7

Carbon dioxide tác động rất lớn đến bầu khí quyển Trái đất và là khí nhà kính chính gây nên sự nóng lên toàn cầu, thủng tầng Ozon, điều này khiến các tia Mặt trời chiếu thẳng trực tiếp vào Trái đất, gây ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong khí quyển.

Trai dat dang bi ro ri oxy, nguyen nhan den tu chinh con nguoi! - Anh 8

Tỷ lệ suy giảm nồng độ oxy trong khí quyển ngày càng tăng và đã được đưa ra cảnh báo hơn 200 năm nay kể từ cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu.

"Chúng ta đang tiêu thụ oxy với tốc độ nhanh hơn gấp ngàn lần so với trước đây", nhà nghiên cứu Gizmodo cho biết.

Nguồn: Sciencealert

theo Trí Thức Trẻ