Giai đoạn tuyệt chủng mới này được cho là giai đoạn tuyệt chủng thứ 6. Giai đoạn tuyệt chủng gần đây nhất là giai đoạn gắn liền với sự tuyệt chủng của loài khủng long.

Trai Dat buoc vao thoi ky tuyet chung moi? - Anh 1

* Trái Đất bước vào thời kỳ tuyệt chủng mới?

Một trong những phát hiện đáng báo động nhất đưa ra bởi 3 trường Đại học Stanford, Princeton và Berkeley của Mỹ là số lượng các loài động vật có xương sống đang biến mất với tốc độ cao hơn 114 lần so với bình thường.

Cụ thể, từ năm 1900, 400 loài động vật có xương sống đã tuyệt chủng và bình thường sự mất mát này chỉ được phép xảy ra trong vòng 10.000 năm.

Cho tới nay, 41% các loài lưỡng cư và 25% động vật có vú đang bị đe dọa tuyệt chủng. Nguyên nhân được cho là do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và nạn phá rừng.

Hệ sinh thái bị phá hủy đồng nghĩa với việc những lợi ích thiên nhiên như việc thụ phấn của loài ong sẽ biến mất trong vòng 3 thế hệ loài người nữa.

Nếu loài ong biến mất, thế giới sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng vì thiếu rau xanh và trái cây. Các nhà khoa học cho rằng, tình hình chỉ có thể được cứu vãn thông qua công tác bảo tồn tích cực và ngay lập tức. Giai đoạn tuyệt chủng mới này được cho là giai đoạn tuyệt chủng thứ 6. Giai đoạn tuyệt chủng gần đây nhất là giai đoạn gắn liền với sự tuyệt chủng của loài khủng long.

* Cây hoa hướng dương khổng lồ?

Mới đây, kỷ lục gia Hans-Peter Schiffer đã một lần nữa phá vỡ kỷ lục do chính mình xác lập trước đó với cây hoa hướng dương khổng lồ cao tới 9,17m.

Ông Hans-Peter Schiffer đến từ thị trấn Karst ở Nordrhein Westfalen, Đức đã liên tục ba lần giữ kỷ lục thế giới trước đó về "Cây hoa hướng dương cao nhất thế giới" - trong năm 2009 (8,03 m), năm 2012 (8,23 m) và năm 2013 (8,75 m).

* Đèn thông minh không cần pin?

Các nhà khoa học đã sáng chế ra đèn thông minh có hình dáng như các loại đèn thông dụng, nhưng điểm đáng chú ý là năng lượng mà nó sử dụng lấy từ trọng lực, không cần pin, có thể tái sử dụng.

Đèn sở hữu một hệ thống ròng rọc. Khi sử dụng, người dùng treo một chiếc túi (có thể chứa đá, cát...) có trọng lượng khoảng 11 kg vào hệ thống này. Túi từ từ rơi xuống, kéo theo dây xích, dây xích làm bánh răng chuyển động, từ đó tạo thành điện năng. Khi túi chạm sàn nhà, tiếp tục kéo nó lên và quá trình cứ thế lặp đi lặp lại.

Mỗi chu kỳ, ánh sáng được duy trì khoảng 20-30 phút. Loại đèn này giúp tiết kiệm 30% chi phí so với sử dụng đèn dầu. Đèn rất phù hợp với các gia đình ở những nước kém phát triển, nơi mà điện vẫn còn là thứ quá xa xỉ.

Hiện dự án đã đạt được mục tiêu gọi vốn, tính đến hiện tại, đã có gần 30 quốc gia được tài trợ sử dụng loại đèn này. Với giá chỉ 5 USD, đây chắc chắn là lựa chọn tối ưu nhất cho việc thắp sáng.