Sau cuộc bỏ phiếu quyết định hôm 5-10 (giờ Mỹ), HĐBA LHQ tuyên bố cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres sẽ là Tổng Thư ký LHQ trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Ông Guterres, người đứng đầu cơ quan tị nạn LHQ trong một thập kỷ qua, giành được sự ủng hộ của 13 trong tổng số 15 thành viên HĐBA. Ông Guterres cũng giành được 4 phiếu tín nhiệm và một phiếu trắng từ 5 cường quốc có quyền phủ quyết, giúp ông trở thành người kế nhiệm chức vụ Tổng Thư ký LHQ từ ông Ban Ki-Moon. Đại sứ Nga Vitaly Churkin, hiện là người chủ trì HĐBA LHQ, cho rằng tất cả các ứng viên đều "thông thái, thấu hiểu và lo lắng cho số phận của thế giới nhưng chúng tôi có một ứng viên nổi trội hơn, đó là ông Antonio Guterres". Ông Guterres sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm kể từ ngày 1-1-2017.

Trach nhiem nang ne cho tan Tong Thu ki LHQ Antonio Guterres - Anh 1

Ông Antonio Guterres là người đứng đầu UNHCR trong thập kỉ qua. Ảnh: BBC

Antonio Guterres là ai?

Ông Guterres sinh năm 1949 tại Lisbon, Bồ Đào Nha. Ông tốt nghiệp ngành kỹ thuật và vật lý tại Instituto Superior Tecnico năm 1971.

Ông Guterres bước vào chính trường năm 1976 trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của Bồ Đào Nha, sau khi "Cuộc cách mạng hoa cẩm chướng" chấm dứt chế độ độc tài kéo dài 5 thập kỉ. Sự nghiệp của ông Guterres nhanh chóng thăng tiến. Năm 1995, 3 năm sau khi được bầu làm Chủ tịch đảng Xã hội, ông được bầu làm thủ tướng và nắm giữ vị trí này cho đến năm 2002.

Sau đó, Ông Guterres, người thông thạo 4 ngôn ngữ gồm Bồ Đào Nha, Anh, Tây Ban Nha và Pháp, tập trung sang lĩnh vực ngoại giao quốc tế. Ông trở thành người đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) từ năm 2005-2015, dẫn dắt cơ quan này qua nhiều cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất thế giới như cuộc khủng hoảng Syria, Afghanistan, Iraq. Trong thời gian đó, ông liên tiếp kêu gọi các nước phương Tây nỗ lực hơn nữa giúp người tị nạn chạy trốn khỏi các khu vực xung đột.

Nhiệm vụ khó khăn phía trước

Trước khi HĐBA tuyên bố ông Guterres trở thành lãnh đạo LHQ, một số nhà ngoại giao mong muốn có một nữ Tổng thư ký LHQ hay một ứng viên đến từ Đông Âu, song nhìn chung, mọi người đều hài lòng khi ông Guterres được chọn.

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Matthew Rycroft, cho biết: "Chúng tôi đang tìm kiếm là một Tổng thư ký mạnh mẽ... có khả năng đưa LHQ lên một tầm cao mới về lãnh đạo và trở thành một cơ quan luân lý vào thời điểm thế giới bị chia cắt trong các vấn đề. Và tôi nghĩ rằng, ông Antonio Guterres đã chứng minh khả năng của mình trong suốt quá trình lãnh đạo".

Tuy nhiên, một nhiệm vụ khổng lồ đang chờ ông Guterres trong 5 năm tới. Ông sẽ phải dẫn dắt LHQ đối mặt với một thế giới bất ổn sâu sắc. Là cựu lãnh đạo của cơ quan tị nạn LHQ trong thập kỷ qua, ông Guterres có kinh nghiệm trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng di dân, 65 triệu người bị mất nhà cửa trên toàn thế giới. Ông sẽ phải nỗ lực mang lại ổn định cho Syria trong bối cảnh hai thành viên thường trực của HĐBA là Nga và Mỹ luôn đối đầu nhau trong mọi kế hoạch.

Ông cũng phải giải quyết khủng bố và xung đột ở nhiều nơi khác trên thế giới, nơi mà 100.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ đang phải vật lộn để giữ gìn hòa bình và bảo vệ nhân quyền.

Nhiều mong đợi đang đặt lên vai ông Guterres. Tổng Thư ký LHQ đầu tiên - chính trị gia người Na Uy Trygve Lie - từng cho rằng vai trò của mình là công việc khó khăn nhất trên thế giới. Và tuyên bố của ông Lie là rất đúng trong tình hình hiện nay.

An Bình
(Theo BBC)