Tôi mua gạch của công ty A để xây nhà. Trong quá trình vận chuyển xe chở gạch bị tai nạn. Vậy bên nào phải chịu trách nhiệm với số gạch ngói bị hỏng?

Trần Văn Toản (Hưng Yên): Tôi mua gạch ngói để xây nhà của công ty A, trong quá trình vận chuyển thì chiếc xe bị mất lái, đâm vào lan can đường, và số gạch ngói bị vỡ một phần. Vậy trong trường hợp này, bên nào phải chịu trách nhiệm với số gạch ngói bị hỏng?

Trach nhiem den bu khi xe van chuyen hang hoa bi tai nan - Anh 1

Ai là người phải chịu trách nhiệm về hàng hóa khi xe vận chuyển bị tai nạn? Ảnh minh họa

Luật sư trả lời:

Về nguyên tắc thì các bên thỏa thuận trường hợp vận chuyển hàng hóa mà hư hỏng, thất thoát thì trách nhiệm thuộc về ai, tuy nhiên, nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận thì rủi ro sẽ được chuyển cho bên mua hàng. Áp dụng điều 60 Luật Thương mại 2005: "Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, nếu đối tượng của hợp đồng là hàng hóa đang trên đường vận chuyển thì rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm giao kết hợp đồng".

Bạn và công ty A đã giao kết hợp đồng, và không có thỏa thuận trong trường hợp này, do vậy, bạn là người chịu trách nhiệm đối với số gạch ngói bị hỏng.

Luật sư Trịnh Anh Dũng

Văn phòng Luật sư Trịnh