-Trước giờ anh em mình toàn bàn chuyện xã hội, bữa nay dành thời gian nói một chút về chương trình “Chúng tôi nói về chúng tôi” đi, anh Ba! - Anh ngồi sửa khóa hè đường, chú mầy chạy xe ôm kiếm sống thì có chuyện chi để mà nói, để mà bàn đây Tư?

Trach nhiem cong dan - Anh 1

- Sao lại không có chuyện chi để bàn! Anh Ba có nghe… - Nghe chi? - Một nhà thơ đã viết là “Không có ai tẻ nhạt mãi trên đời/Mỗi số phận chứa một phần lịch sử”. Tụi mình cũng có sứ mệnh, có vai trò lịch sử của mình chớ! - Sứ mệnh, vai trò chi đây, Tư? - Một thực thể của cuộc sống, một cư dân của thành phố lớn nhất nước. Vai trò, sứ mệnh của tụi mình cũng đâu có thua ai. Đó là phải sống sao cho xứng đáng với danh xưng đó. Thể hiện đúng trách nhiệm công dân thành phố của tụi mình chớ! - Ý chú mầy là…? - Là thành phố đang hướng tới việc xây dựng đô thị văn minh, hiện đại tụi mình cũng phải ráng mà vươn theo. Như cánh xe ôm tụi em đây giờ cũng áp dụng công nghệ hiện đại vô việc chạy xe. - Có phải chú mầy đang định nói tới dịch vụ xe ôm công nghệ của các hãng U-bơ mô-tô (UberMoto), Gờ-ráp Bai (GrabBike) không đó?

- Chính xác! - Nghe nói từ ngày ra đời dịch vụ đó, cánh xe ôm tự do như chú mầy có phần bị thất thu? - Thất thu là đúng, họ làm ăn quy củ, minh bạch và lịch sự hơn. Xế ôm có đồng phục, xe máy có đồng hồ tính cây số, có giá công khai cho nên rẻ hơn và không ông xế ôm nào làm được cái chuyện bắt bí, bắt chẹt khách. Đó là cách làm ăn văn minh góp phần nâng tầm xe ôm lên ngang với các phương tiện vận tải hành khách công cộng khác. Văn minh, lịch sự, khách nào mà không ham! - Vậy chú mầy tính sao? - Còn tính toán chi nữa, anh Ba! Người ta tiến bộ thì mình cũng phải tiến bộ theo chớ không thì tụt hậu. Mà tụt hậu là nghèo đói đó! - Coi bộ chú mầy đang tính tham gia xe ôm công nghệ?

- Đương nhiên rồi! Không tham gia thì cũng phải sửa đổi lại cung cách hành nghề sao cho văn minh, lịch sự từ trang phục cho tới hành vi chạy xe, giá cả phải trung thực, hợp lý không “chặt chém” nữa mới tồn tại được.

- Ai mà cũng nhận thức được như chú mầy thì hay quá đi! - Thì vậy em mới nghĩ thành phố này có văn minh, hiện đại hay không đâu chỉ phụ thuộc vô thiết bị, công nghệ mà còn tùy thuộc ở thái độ, cung cách hành xử của mỗi một con người cụ thể trong công việc của mình nữa. Tư tui thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại là vừa để kiếm sống vừa thể hiện trách nhiệm công dân thành phố.