Bị cáo Hưng ân hận về hành vi của mình.

(Cadn.com.vn) - Đứng trước vành móng ngựa, những câu trả lời của Đinh Văn Hưng (1998, trú K12/20-Hoàng Văn Thái, tổ 260 P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) liên tục bị ngắt quãng. Sự ngập ngừng của bị cáo trái ngược hoàn toàn với khi ra tay trút “mưa dao” xuống những nạn nhân. Bị cáo cho rằng bây giờ nghĩ lại thấy hối hận và sợ hãi vô cùng...

Có lẽ người dân Đà Nẵng đến nay vẫn còn kinh hoàng khi nhắc đến vụ án chỉ vì món tiền nợ mà thuê người chém trọng thương 3 người. Một trong những hung thủ đó là Hưng. Theo Hưng, gia đình anh Đỗ Thành Nhân (Đà Nẵng) coi Hưng như em trong nhà. Hàng ngày, anh Nhân thường cho bị cáo từ 200 đến 300 ngàn đồng /ngày tiền tiêu vặt, thỉnh thoảng con số đó được nhích lên 500 ngàn đồng. Công việc của Hưng chẳng có gì nặng nhọc, thỉnh thoảng anh Nhân mở lời đi “đếm tiền giúp” thì Hưng mới đi. Trong số những người nợ Nhân có anh Nguyễn Đăng Hiền (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) với số tiền 60 triệu đồng từ tháng 11-2015. Vì chưa có tiền trả liền nên anh Hiền gặp Nhân xin hẹn một tháng sau trả trước 10 triệu đồng nhưng Nhân không đồng ý, yêu cầu tuần sau phải trả nếu không sẽ chém cả nhà. Đến ngày 20-3-2016, Nhân gọi điện hỏi anh Hiền ngày mai có tiền chưa, anh Hiền trả lời để thứ hai tuần sau lấy tiền trả thì Nhân tắt máy.

Anh Hiền tưởng câu chuyện chỉ dừng lại ở đó, không ngờ đến khoảng 19 giờ ngày 20-3-2016, Nhân gọi Hưng nhờ đi chém anh Hiền và được Hưng đồng ý. Để có bạn đi cùng, Hưng nhờ một người tên Khoa đi chém anh Hiền, Khoa đồng ý. Khoa chở Hưng đến nhà trọ của anh Nguyễn Giang Nam tại K148/7 Ỷ Lan Nguyên Phi lấy 2 con dao của Hưng cất giấu tại đây. Khoảng 22 giờ 30 cùng ngày, Hưng và Khoa đi qua nhà anh Hiền thấy anh Hiền, anh Nguyễn Đăng Quang (em ruột anh Hiền), anh Đinh Anh Sơn (anh rể anh Hiền) và cháu Nguyễn Ngọc Hoàng Anh (con gái anh Hiền) đang ở phòng khách. Hưng chạy vào dùng dao chém nhiều nhát vào tay, chân anh Hiền và một nhát trúng vào chân cháu Anh. Anh Sang dùng ghế đỡ cho anh Hiền thì Khoa chạy vào chém nhiều nhát vào tay anh Sang. Tỷ lệ thương tích gây ra cho anh Hiền là 15%, cháu Anh 9% và anh Sang là 12%.

Tra no... “an tinh”? - Anh 1

Tại tòa, khi được hỏi vì sao giữa bị cáo và nạn nhân không hề có mâu thuẫn gì lại đi chém người một cách dã man như vậy, bị cáo cho hay vì bị cáo nợ... ân tình của vợ chồng anh Nhân. Vì muốn trả ân tình cưu mang, coi như em út trong gia đình nên có việc “cỏn con” mà “ân nhân” nhờ bị cáo sao khước từ (!). Chính với suy nghĩ sai lầm này mà hôm nay bị cáo đã phải đánh đổi cả tương lai của mình. Hưng khai thêm, sau khi chém gia đình anh Hiền, Hưng và Khoa về nhà anh Nam cất giấu dao rồi về quán nhậu gặp Nhân, Nhân nói Hưng trốn đi ít bữa. Tối ngày 21-3-2016, Nhân gọi điện nói Hưng tạm lánh đi vài hôm và cho Hưng 2 triệu đồng để đi Huế. Ra Huế được 2 ngày bị cáo tiêu hết số tiền Nhân cho nên sáng ngày 25-3-2016, Hưng về lại Đà Nẵng, Nhân gặp Hưng và Khoa ở quán cà-phê, tại đây Nhân có nói Hưng và Khoa ra đầu thú. Tuy nhiên, Nhân lại hướng dẫn cho Hưng cách khai báo khác sự thật để đối phó với cơ quan điều tra. Đến 13 giờ 30 cùng ngày, Hưng đến Cơ quan CAQ Hải Châu đầu thú và khai theo sự hướng dẫn của Nhân.

Khi HĐXX hỏi vì sao bị cáo thay đổi lời khai so với lời khai ban đầu như hướng dẫn của Nhân, bị cáo cho biết sau khi gây án bị cáo thực sự ăn năn hối hận. “Bị cáo không thể nói khác sự thật được. Bị cáo có thể trả ân tình nhưng không thể để sai chồng sai được...”, bị cáo nói. Tại phiên tòa, bị cáo Hưng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai trong các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Qua xem xét, HĐXX xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm, đã trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội của địa phương, thể hiện sự liều lĩnh, bản tính côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác. Bị cáo phạm tội thuộc các tình tiết định khung “dùng hung khí nguy hiểm”, “phạm tội đối với nhiều người”, “phạm tội đối với trẻ em”, “Có tính chất côn đồ”. Do đó đối với bị cáo cần xử phạt nghiêm, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo 4 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Trang Trần