Văn bản số 435 ngày 14-6-2013 của UBND quận Hải An trả lời kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Sưởng, ở nhà số 13/523 đường Đông Hải, phường Đông Hải 2 (Hải An, Hải Phòng), nội dung chính như sau:

UBND quận Hải An nhận được đơn của ông Sưởng đề nghị giải quyết việc ông được UBND phường Nam Hải tạm thu 50 triệu đồng tiền cấp đất dự án Đồng Giáp để xét duyệt cho một suất đất, nhưng từ năm 2005 đến nay vẫn chưa giao đất. UBND quận Hải An xin trả lời: Năm 2003, UBND xã Nam Hải (trước đây) đề nghị giao đất cho 125 đối tượng và đã được UBND huyện An Hải (trước đây) ra quyết định phê duyệt.

Ngày 22-3-2005, UBND phường Nam Hải tạm thu tiền sử dụng đất với số tiền 50 triệu đồng/trường hợp. Tuy nhiên, do phát sinh khiếu nại, tố cáo của công dân, vì vậy, UBND quận tổ chức rà soát và xét duyệt lại. Theo đó, có 38 trường hợp đủ điều kiện giao đất; còn lại 87 trường hợp không đủ điều kiện (trong đó có trường hợp của gia đình ông Nguyễn Ngọc Sưởng).

Về phương án giải quyết đối với các trường hợp đã tạm thu tiền sử dụng đất, nhưng không đủ điều kiện giao đất, theo chỉ đạo của UBND thành phố và các sở, ban, ngành; UBND quận đang xây dựng phương án hoàn trả lại tiền cho các hộ. Khi có quyết định phê duyệt phương án, UBND quận sẽ mời ông Sưởng đến để giải quyết theo quy định.

* Về khiếu nại của ông Ngô Văn Hải

Công văn số 884 ngày 28-8-2013 của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Yên Bái, do đồng chí Viện trưởng Lương Văn Thức ký, trả lời đơn của ông Ngô Văn Hải, ở tổ 56A, phường Nguyễn Thái Học (TP Yên Bái, Yên Bái), nội dung chính: Vụ án tranh chấp lao động giữa nguyên đơn là ông Ngô Văn Hải với bị đơn là Công ty liên doanh Can-xi các-bô-nát (viết tắt là YBB), được hai cấp xét xử bằng bản án sơ thẩm ngày 29-3-2012 của Tòa án Nhân dân thành phố Yên Bái và bản án phúc thẩm ngày 26-6-2012 của Tòa án Nhân dân tỉnh Yên Bái. Sau phiên tòa phúc thẩm, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Yên Bái nhận được đơn của ông Hải đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Yên Bái đã có phiếu chuyển đơn cùng các tài liệu gửi kèm của ông Hải lên Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để xem xét theo thẩm quyền, đồng thời có giấy báo tin cho ông Hải. Đến nay, thẩm quyền xem xét lại bản án giữa ông Hải và Công ty YBB thuộc Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.