Thấy trước cổng xưởng gỗ nhà ông Bình có cắm một cán cờ bằng tuýp sắt rỗng, Minh liền lấy và đánh nhau với con trai cùng con rể ông Bình, gây thương tích cho các nạn nhân.

Tra gia 18 nam tu vi tra thu giup ban - Anh 1

Bị cáo Minh tại tòa

Ngày 17.11, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đắc Minh (SN 1986, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội Giết người.

Theo cáo trạng, chiều 24.3.2015, UBND xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội, tổ chức lễ hội tại sân vận động xã Ninh Hiệp, trong đó có môn vật tự do. Khi mọi người đang xem đấu vật, giữa anh Nguyễn Tiến Đức và ông Nguyễn Khắc Bình (SN 1963) có xảy ra mâu thuẫn.

Lúc này, Nguyễn Bá Mẫn là bạn của Đức cùng một số người dân vào can ngăn nên cả hai đã nguôi ngoai. Khoảng 30 phút sau, Mẫn cùng Nguyễn Đắc Minh và Nguyễn Đăng Phương (SN 1984, trú tại huyện Gia Lâm) đi ngang qua xưởng sản xuất gỗ của gia đình ông Bình thì gặp Nguyễn Tuấn Anh (con trai ông Bình) đứng ở cổng. Tại đây, Tuấn Anh và Mẫn xảy ra cãi vã về chuyện ở sân vận động.

Mẫn cùng một đối tượng (chưa rõ nhân thân) đã ra tay đánh khiến Tuấn Anh bỏ chạy. Thấy anh vợ bị đánh, Nguyễn Xuân Phái lấy con dao ở trong xưởng chém Mẫn bị thương.

Dù đã có người ra khóa cổng xưởng gỗ nhưng Nguyễn Đắc Minh và Mẫn vẫn đứng ở bên ngoài chửi bới. Lúc này, Minh phát hiện trước cổng xưởng gỗ nhà ông Bình có cắm một cán cờ bằng tuýp sắt rỗng, Minh liền lấy và đánh nhau với con trai cùng con rể ông Bình.

Nghe tin con bị đánh, ông Bình cùng vợ đi từ nhà riêng đến xưởng gỗ nhưng không vào được do cổng bị khóa. Minh cho rằng ông Bình chính là người thân của kẻ đã dùng dao chém Mẫn nên đã dùng tuýp sắt vụt vào đỉnh đầu khiến ông Bình ngã gục.

Đúng lúc này Công an huyện Gia Lâm đang làm nhiệm vụ bảo vệ lễ hội nhận được tin báo có vụ ẩu đả đã đến hiện trường, khống chế đối tượng, thu giữ hung khí. Minh kháng cự và bỏ chạy nhưng sau đó bị bắt vào ngày 28.5.2015.

Về phía các nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu kịp thời. Theo giám định thương tích, ông Bình được xác định tổn hại 55% sức khỏe, Mẫn 13% sức khỏe. Đồng thời, cơ quan giám định cũng xác nhận trị giá tài sản bị tổn thất do các đối tượng đập phá là 3,65 triệu đồng.

Đối với Phái, người có hành vi dùng dao chém Mẫn được cơ quan công an xác định đây là hành vi này có dấu hiệu tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Do tỷ lệ thương tích (13%) nhỏ hơn 31% nên chưa đến mức xử lý hình sự nhưng CA TP.Hà Nội đã xử phạt hành chính với bị can này (theo điều 106 Bộ luật hình sự).

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đắc Minh đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Minh 18 năm tù với tội danh nêu trên.

Nhã Thanh