Trong trận lượt đi giữa Barcelona và Man City tại Nou Camp, Luis Enrique khiến người đồng đội cũ vô cùng bất ngờ khi kéo Mascherano, một người quen đá ở trung tâm hàng phòng ngự, ra án ngữ hậu vệ phải.

Tra chanh chem gio: Y tuong dot pha ve hau ve phai - Anh 1

"Lão tướng" Mascherano

Đó không phải lần đầu tiên cầu thủ đa năng người Argentina phải dạt ra cánh. Thời còn chơi cho Liverpool, đôi ba lần HLV Rafa Benitez đã dùng Mascherano để bịt các lỗ hổng nơi hàng phòng ngự. Và dù chơi không quá xuất sắc, ngôi sao hiện tại của Barcelona vẫn đạt điểm khá.

Tuy nhiên, thời điểm Mascherano đối đầu Man City cách đây hai tuần, chẳng mấy người còn nhớ đến câu chuyện trên. Họ hoàn toàn lạ lẫm với vị trí xuất phát của lão tướng 32 tuổi. Không ai tin một người khá kém về tốc độ lại được xếp đá hậu vệ phải.

Nhưng rồi người đồng hương của Messi khiến tất cả bất ngờ. Anh không những bắt chết mọi tình huống lên bóng bên cánh trái, theo hướng tấn công của Man City mà còn dâng cao hỗ trợ người đội trưởng của mình vô cùng hiệu quả. Mascherano chạy không nhanh về tốc độ nhưng khả năng chọn vị trí tuyệt vời cộng với nhãn quan chiến thuật nhạy bén giúp anh có màn trình diễn tốt hơn hẳn Jordi Alba bên hành lang đối diện.

Ý tưởng mang tính đột phá của Luis Enrique lập tức được Pep Guardiola sao chép. Trong chuyến hành quân tới sân West Brom cuối tuần trước, cựu thuyền trưởng Bayern Munich xếp Fernando - một tiền vệ trụ - đá hậu vệ phải.

Cần phải nói thêm rằng, những lựa chọn ưu tiên của Pep ở vị trí này là Zabaleta và Sagna bị chấn thương nên cơ hội mới đến lượt ngôi sao người Brazil nhưng rõ ràng, kể cả khi bộ đôi này trở lại, chưa chắc họ đã chiếm được vị trí nếu Fernando giữ nguyên phong độ như thế.

Những gì Fernando đã làm, thực tế không khác Mascherano trước đó là mấy. Anh cố gắng xử lý bóng theo kiểu một tiền vệ và bù đắp thiếu hụt về tốc độ bằng sự quyết liệt cùng khả năng quan sát tinh tường.

Guardiola và Enrique cùng chịu nhiều ảnh hưởng từ sức sáng tạo khôn lường của Johan Cruyff ngày còn là cầu thủ. Bởi thế, mỗi cuộc đấu trí giữa họ bây giờ rất dễ nảy sinh những ý tưởng mang tính đột phá, mà trường hợp của Mascherano là điển hình.