Vai trò của bộ đôi cầu thủ xuất thân từ lò HAGL là Tuấn Anh, Xuân Trường ở ĐT Việt Nam lúc này, ai cũng hiểu. Các đối thủ của ĐT Việt Nam tại AFF Cup sắp tới cũng rất hiểu.

Tra chanh chem gio: Tuyen Viet Nam ngung thu nghiem - Anh 1

Và không loại trừ khả năng, họ sẽ bị bắt bài. Vậy nên, nhiều người cho rằng, HLV Hữu Thắng cần phải có các phương án thay thế bộ đôi này khi cần.

Thực tế, ngay sau trận giao hữu với CHDCND Triều Tiên, HLV Hữu Thắng đã phải đi tìm đáp số cho bài toán không Xuân Trường, Tuấn Anh ở trận giao hữu với Indonesia.

Theo đó, ông thử nghiệm Trọng Hoàng, Thanh Trung chơi phía trên Hoàng Thịnh, trong sơ đồ 4-1-4-1 hoặc chuyển sang hẳn 2 tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 4-4-2, với một tiền vệ công là Văn Quyết hoặc Minh Tuấn, kết hợp với một tiền đạo có xu hướng di chuyển rộng là Văn Thắng, thay cho Công Vinh.

Tuy nhiên, đến lúc này, chiến lược gia người Hà Tĩnh chỉ tạm hài lòng với bộ đôi tiền vệ trung tâm Trọng Hoàng và Hoàng Thịnh trong sơ đồ 4-4-2. Các phương án còn lại đều chưa thực sự khả quan.

Do thời gian không còn nhiều nên trong những buổi tập gần đây, có vẻ như HLV Hữu Thắng đã ngừng việc thử nghiệm, ông bắt đầu hướng đến sự ổn định trong lối chơi với đội hình được xem là “đội 1”, gồm thủ thành Nguyên Mạnh, bộ đôi trung vệ Đình Luật - Tiến Thành, hậu vệ trái Đình Đồng, hậu vệ phải Văn Thanh, tiền vệ trung tâm Hoàng Thịnh, Trọng Hoàng, tiền vệ phải Văn Toàn, tiền vệ trái Thành Lương, hộ công Văn Quyết và tiền đạo cắm Công Vinh. Khi “lắp” Tuấn Anh, Xuân Trường vào đội hình này thì Trọng Hoàng và Văn Quyết sẽ nhường chỗ.

Tuấn Anh, Xuân Trường và Công Phượng sẽ có mặt ở Việt Nam trước trận giao hữu với Indonesia (ngày 8/11). Ở trận đấu này và cả trận giao hữu với CLB Avispa Fukuoka sau đó, HLV Hữu Thắng không đặt nặng chuyện thắng thua. Thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam chỉ quan tâm đến các học trò vận hành lối chơi nhuần nhuyễn đến thế nào.