Trong cuốn sách “Pep Guardiola: The Evolution”, HLV Pep Guardiola tiết lộ: “Lionel Messi là cầu thủ chạy ít nhất La Liga”.

Tra chanh chem gio: Thien tai di bo Messi - Anh 1

Pep và Messi

Pirlo, người được ví như "Da Vinci của hội họa", khi còn đỉnh cao, trung bình di chuyển quãng đường lên tới 10km mỗi trận. Còn người được ví là "Einstein của châu Âu" - Xavi, lúc đỉnh cao trong màu áo Barcelona thường có quãng đường chuyển trung bình hơn 9km. Ronaldo cũng là một cầu thủ chạy nhiều, chạy nhanh với quãng đường ngang bằng Xavi.

Messi thì không! Trong cuốn sách “Pep Guardiola: The Evolution”, HLV Pep Guardiola tiết lộ: “Lionel Messi là cầu thủ chạy ít nhất La Liga”.

Tuy nhiên, Pep cũng ngay lập tức giải thích sự khác biệt mang lại cho “gã lười” Messi. Ông nói: “Nhiều người chứng kiến Messi thường xuyên đi bộ trên sân thì cho rằng anh ta lười biếng. Nhưng không, đó là cách cậu ta phân tích tình huống trận đấu để rồi sau đó nhanh chóng tìm được khoảng trống trên sân khi nhận bóng và biết phải làm gì tốt nhất ở tình huống tiếp theo”.

Người ta từng so sánh khối lượng “công việc” của Messi với Xavi và Ronaldo như sau: Nếu Messi chạy 44km trong 482 phút thi đấu anh ghi được 5 bàn và kiến tạo 3 bàn khác. Ronaldo chạy 76km trong 630 phút thi đấu, ghi 7 bàn và kiến tạo 1. Xavi chạy 56km trong 441 phút, không bàn thắng, không kiến tạo.

So sánh trên một lần nữa khẳng định, chạy ít không có nghĩa đóng góp ít hơn hay thiếu hiệu quả. Ngược lại, tư duy chính xác sẽ đưa đến thành công.

Tra chanh chem gio: Thien tai di bo Messi - Anh 2

Pep nhắc nhở các cầu thủ Man City đừng lơ là khi thấy Messi đi bộ

Xavi hay Pirlo là sự kết hợp hoàn hảo giữa trí thông minh và lao động. Messi không mạnh mẽ về thể lực, chạy không nhanh và cũng không chạy nhiều như Ronaldo nhưng anh vẫn là thiên tài bởi đơn giản: “Thiên tài là 2% của lao động và 98% của tài năng bẩm sinh”.

Trước trận lượt về Champions League với Man City, một lần nữa Pep Guardiola lại dành cho cậu học trò cũ những lời khen ngợi, đồng thời nhắc các cầu thủ Man City, đừng lơ là khi thấy Messi đi bộ.

“Messi có vẻ chỉ đi bộ ở trên sân nhưng khi có bóng trong chân, cậu ấy lập tức biết chính xác phải chuyền bóng cho đồng đội ở đâu nhờ khả năng nhìn xuyên thấu của mình”, Pep nhắc lại!

* Pep tìm ra vũ khí ngăn Messi

Trước trận lượt về vòng bảng Champions League giữa Man City và Barca, thuyền trưởng của đội bóng nước Anh tiết lộ, ông đã chọn được một gương mặt có đủ khả năng ngăn cản Messi trên sân Etihad, đó chính là thủ môn Willy Caballero.

“Tôi tin tưởng Caballero sẽ chơi tốt trước Barcelona. Man City một lần nữa phải đối đầu với những tiền đạo tốt nhất thế giới nhưng chúng tôi vẫn có nhiều sự tự tin về chất lượng đội hình của mình”, Pep nói.