Suýt bị Swansea lội ngược dòng, thua dễ Liverpool ngay trên sân nhà, trước khi bị Arsenal đánh bại chỉ trong vòng 45 phút, Chelsea của Conte đã đứng bên bờ vực của sự khủng hoảng.

Tra chanh chem gio: Nuoc co tan cua Conte - Anh 1

Cả ba trận không thắng liên tiếp của The Blues đều có chung một đặc điểm, đó là sự mong manh của hàng thủ.

Người được đánh giá chắc chắn nhất - Gary Cahill - liên tục mắc sai lầm. Đội trưởng John Terry và đội phó Ivanovic quá chậm chạp, trong khi tân binh (thực chất là người cũ) David Luiz tiếp tục chứng tỏ anh chỉ chơi tốt khi dâng cao tấn công.

Hơn một lần kể từ ngày tiếp quản Chelsea, Conte nung nấu ý định chơi với sơ đồ ba hậu vệ từng giúp ông thành công vang dội cùng Juventus và ĐT Italia. Và khi mà đội bóng mới đã bị dồn vào chân tường, ông thầy 47 tuổi buộc phải sử dụng “nước cờ tàn”.

Trên sân của Hull City, Chelsea đá 3-4-3, với ba người chơi thấp nhất là Azpillicueta, Luiz và Cahill. Khỏi phải nói về sự lúng túng của ba chàng “ngự lâm” bất đắc dĩ này khi được giao nhiệm vụ mới khi họ không biết đứng ở đâu và theo kèm ai trước những đợt tấn công biên sở trường từ “Những chú hổ”.

May cho Chelsea là Hull không biết tận dụng cơ hội để đánh phủ đầu. Đội từng thua Liverpool 1-5 ở vòng trước từng bước bị các học trò Conte chiếm lĩnh lại thế trận, trước khi Diego Costa rực sáng trong hiệp hai với một đường chuyền thành bàn và trực tiếp ấn định chiến thắng 2-0 cho đội khách.

Sau gần một tháng, Chelsea mới biết tới mùi chiến thắng và giữ sạch lưới, nhưng khó có thể nói chiến thuật mới mẻ của Conte đã phát huy tác dụng. Thành quả của họ mang đậm dấu ấn cá nhân hơn là nỗ lực từ cả tập thể. Hơn nữa, Hull City không phải bài kiểm tra đúng tầm dành cho “nước cờ” này.

Louis van Gaal trước đây từng thất bại thảm hại khi cố gắng áp dụng sơ đồ ba hậu vệ cho Man Utd. Nguyên nhân chính là khả năng bọc lót kém của các hậu vệ chơi kiểu Anh, khiến khoảng trống ở hai biên liên tục lộ ra.

Giờ Conte đang đi lại trên chính con đường ấy. Muốn biết thành công hay thất bại, có lẽ phải chờ đến cuộc thư hùng với… chính Man Utd vào ngày 23/10 mới rõ.