Khi Pep Guardiola ngồi trầm ngâm, thưởng thức cú sút phạt tuyệt đẹp của cậu trò cưng Kevin de Bruyne, hành động ấy lập tức trở thành đề tài nóng hổi của truyền thông nước Anh.

Tra chanh chem gio: Guardiola thu nghiem tam ly chien - Anh 1

Daily Mail - nhật báo lớn nhất nhì xứ sương mù - phỏng đoán, Pep không vui có lẽ vì ông cảm thấy chưa thực sự hoàn hảo. The Sun lại cho rằng, cú sút ấy hoàn toàn nằm trong kế hoạch được dự tính từ trước của ông thầy người Tây Ban Nha. Còn BBC thì khẳng định, nã vào lưới Barcelona 3 bàn đâu có gì lạ với Guardiola. Cách đây hơn một năm, ông cùng Bayern Munich đã làm được điều tương tự rồi.

Nhưng dù có giải thích như nào thì hành động của Pep vẫn rất thú vị. Ông từng chịu vô vàn chỉ trích bởi thảm bại 0-4 ở lượt đi, thậm chí người ta còn đồn ông có thể bị sa thải nếu không có thành tích tốt ở trận lượt về. Ngồi bàng quan như thế, chẳng khác nào ông tự dối lòng mình.

Mourinho có thể bịa ra cả một câu chuyện cổ tích chỉ để đội bóng của ông chiến thắng nhưng Pep thì không. Từ thuở mới chập chững vào nghề huấn luyện ở đội B Barcelona, ông đã luôn đề cao tính trung thực trong lòng mỗi học trò. Đó là triết lý và chiến lược gia 45 tuổi không đời nào thay đổi nó.

Vậy sắc thái khó hiểu kia của Guardiola nhằm mục đích gì? Có lẽ không gì khác ngoài “làm màu” với chính truyền thông Anh. Cánh báo chí nước này nổi tiếng thích soi mói, đến độ mà chỉ một màn ăn mừng quá trớn của Conte với Mourinho cũng đủ để họ “cháy” báo suốt một tuần lễ.

Guardiola đương nhiên nổi tiếng hơn Conte và những hành động kỳ quặc của ông trong lúc trận đấu diễn ra rất dễ lọt vào ống kính. Chỉ cần một giây bàng quan trước bàn thắng của De Bruyne thôi, ông thầy xứ bò tót hoàn toàn có thể giúp cho các học trò yên ổn thi đấu nhiều ngày sau đấy.

Tâm lý chiến là nghệ thuật Pep chưa ứng dụng khi nào và giờ ông đang nỗ lực thay đổi, tất nhiên là cùng sự hỗ trợ đắc lực từ truyền thông nước sở tại.