Trong vòng 60 năm qua, kể từ World Cup 1958, tất cả các đội á quân đều sa sút không phanh hoặc liên tục gặp điêu đứng trong vòng hai năm sau trận chung kết.

Tra chanh chem gio: Dop a quan World Cup am anh Argentina - Anh 1

Messi có nguy cơ ngồi ngoài ở World Cup 2018

Điển hình phải kể tới Thụy Điển. Họ đi tới trận đấu cuối cùng của World Cup 1958 và chỉ chịu thua Brazil của “vua bóng đá” Pele. Nhưng ngay ở vòng chung kết Euro đầu tiên, được tổ chức vào năm 1960, đội bóng đến từ Bắc Âu đã không thể vượt qua vòng loại.

Bi kịch mang tên Euro tiếp tục xảy đến với một loạt những tên tuổi sau đấy. Hoặc họ không thể vượt qua vòng loại như Tiệp Khắc (á quân World Cup 1962), CHLB Đức (á quân World Cup 1966), Italia (á quân World Cup 1970) hoặc khiêm tốn về nước ngay từ vòng bảng như Hà Lan (á quân World Cup 1978), Đức (á quân World Cup 1982).

Ngay cả với á quân World Cup 1990 - Argentina, họ cũng trải qua giai đoạn hai năm tồi tệ sau trận chung kết. Bất chấp chức vô địch Copa America 1991, cả xứ tango vẫn không thể ngồi yên khi “cậu bé vàng” Maradona bị phát hiện dương tính với cocaine. Huyền thoại này bị treo giò 15 tháng và khi trở lại được một thời gian, ông tiếp tục “tái nghiện” tại World Cup 1994 rồi bị trục xuất về nước sớm.

Á quân World Cup 1998 - Brazil - cũng gặp nhiều phen rối ren trong giai đoạn những năm 2000. Thời điểm này, ngôi sao số một Ronaldo đang đương đầu với chấn thương đầu gối quái ác và phải nghỉ thi đấu nhiều tháng ròng. Nội bộ LĐBĐ nước này thì lục đục liên miên bởi trận thua khó hiểu 0-3 trước Pháp, thậm chí nhiều cầu thủ trong ĐTQG còn bị Chính phủ thẩm vấn.

Dớp á quân còn khiến thế hệ Oliver Kahn của Đức (á quân World Cup 2002) nhanh chóng lùi vào hậu trường, bất chấp tấm HCB lịch sử họ giành được tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Hai năm sau trận chung kết với Brazil, chỉ còn đúng hai trụ cột là Kahn và Ballack trụ lại đến Euro 2004.

Một loạt những minh chứng lịch sử khiến người ta tin rằng, thất bại của Argentina hiện tại tuy có bất ngờ so với thực lực của họ nhưng lại vô cùng… hợp lý trong dòng chảy bất tận của môn thể thao vua.