Cả hai pha lập công của ĐTVN vào lưới Myanmar gần như đến theo cùng một cùng kịch bản: bóng được chuyền rất nhanh vào vòng cấm cho các tiền đạo chớp thời cơ.

Tra chanh chem gio: Dac san phan cong cua doi tuyen Viet Nam - Anh 1

Thực tế, thầy trò HLV Hữu Thắng hoàn toàn có thể sở hữu thêm một bàn nữa nếu như Văn Quyết không dứt điểm quá hiền ở phút 62. Vẫn là một tình huống triển khai bóng rất nhanh từ sân nhà, chỉ sau chưa đầy 10 giây, chân sút gốc Hà Tây đã có cơ hội uy hiếp thủ môn Myanmar.

Nhưng ngay cả khi Văn Quyết không hoàn thành cú đúp, sức mạnh phản công của ĐTVN vẫn cứ lộ ra. Rõ nét nhất là bàn mở tỷ số của Văn Quyết. Sau khi cướp được bóng ngay trên phần sân Myanmar, Xuân Trường lập tức tung ra cú chọc khe sắc lẹm, loại bỏ hoàn toàn hàng phòng ngự áo đỏ, giúp người đồng đội số 10 lập công.

Pha ấn định tỷ số của Công Vinh, tuy không mang danh nghĩa phản công rõ nét nhưng ý tứ của nó mang đầy đủ bản sắc của triết lý phản công. Từ giữa sân, với hai đường chuyền và tổng cộng 8 giây lên bóng, thủ quân ĐTVN đã tìm thấy mành lưới Myanmar lần thứ hai.

Phản công luôn là đặc sản của bóng đá Việt Nam, dù ngồi ghế nóng có là HLV Miura, Phan Thanh Hùng hay trước nữa là Calisto. Nhưng dưới thời HLV Hữu Thắng, phản công mang thêm cả màu sắc pressing, nghĩa là các tiền đạo sẽ luôn là những hậu vệ đầu tiên, chịu khó áp sát đối thủ ngay từ tuyến dưới.

Điều đáng nói, triết lý ấy đang là mốt thời thượng trong bóng đá hiện đại dưới cái tên gegenpressing mà Liverpool áp dụng rất thành công. Nguyên tắc của nó rất đơn giản, khi đối phương chưa kịp ổn định vị trí để triển khai tấn công thì cầu thủ chúng ta đã cướp được bóng.

Thời điểm chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công luôn là lúc đội bóng dễ bị tổn thương nhất. Và ĐTVN của HLV Hữu Thắng đang tìm mọi cách, khai thác kẽ hở này.

Đó cũng là lý do giải thích vì sao kỹ năng chuyền dài của Xuân Trường lại có nhiều đất dụng võ tới vậy trước Myanmar.