Sau màn tỉ thí với cậu học trò cũ, HLV Alfred Riedl thốt lên: “Indonesia bị bất ngờ với màn trình diễn của ĐT Việt Nam, nhất là sau 2 bàn thua”.

Ông thầy người Áo còn khẳng định rằng, suốt 18 năm làm việc và tìm hiểu bóng đá Việt Nam, chưa bao giờ ông thấy ĐTVN dám tấn công và tấn công rực lửa như vậy.

Thực tế thì ngay cả vào thời điểm giành chức vô địch AFF Cup 2008 hay trước đó là thế hệ vàng của Hồng Sơn, Huỳnh Đức, ĐTVN cũng không dám “manh động” như vậy trên sân khách, trước một đối thủ đồng cân đồng lạng. Thường chúng ta sẽ nhập cuộc từ tốn, giống như cách Indonesia đã làm tối Chủ nhật vừa rồi, trước khi nghĩ tới chuyện lập công.

Cách nhập cuộc chậm rãi như thế là sở trường của lứa cầu thủ HAGL, với nòng cốt là bộ đôi Tuấn Anh, Xuân Trường. Cùng các đàn anh là những chuyên gia kỹ thuật như Thành Lương, Văn Quyết, ĐTVN hoàn toàn có thể hãm tốc độ trận đấu theo ý muốn.

Nhưng nếu lúc nào cũng đều đều như vậy thì khó mà tạo ra được bất ngờ - yếu tố quan trọng nhất mang tới bàn thắng. Ngay cả trong chiến thắng tưng bừng trước CHDCND Triều Tiên, tình huống mở màn cho cuộc lội ngược dòng của ĐTVN xuất phát từ cú ra chân hiểm hóc của Tuấn Anh, chứ không phải là một màn phối hợp thêu hoa dệt gấm.

Tuấn Anh, Xuân Trường mang tới sự ổn định và sẽ là xương sống chính của ĐTVN nhưng bộ đôi này không thể lúc nào cũng “lên đồng” như trận gặp CHDCND Triều Tiên. HLV Hữu Thắng cần thêm những “con dao” trong tay áo, mang tới các pha kết liễu trực tiếp như Văn Thắng đã làm trước Indonesia.

Tại AFF Cup 2014, chúng ta đã thất bại vì không chuẩn bị được những bất ngờ như thế. Khi Malaysia liên tiếp ghi trong hiệp một và phá nát mọi sự chuẩn bị của HLV Miura, ông thầy người Nhật trở tay không kịp vì những gì tinh túy nhất đã được các học trò phát tiết hết ở lượt đi.

Vì lẽ đó, bên cạnh bộ khung HAGL, vẫn cần lắm những bất ngờ từ phần còn lại.