Argentina đang đứng thứ năm vòng loại World Cup 2018 khu vực Nam Mỹ, đủ điều kiện để dự suất tranh vé vớt cùng đại diện châu Đại Dương nhưng kém xa kỳ vọng mà người dân nước này chờ đợi.

Tra chanh chem gio: Bi kich cua Messi - Anh 1

Kể từ thời điểm Nam Mỹ chuyển thể thức thi đấu vòng loại World Cup từ chia hai bảng sang đá vòng tròn hai lượt tính điểm tới nay đã là 5 vòng chung kết thì có tới 4 lần, đại diện đến từ xứ tango giữ ngôi số một vòng loại.

Lần duy nhất họ bị bật khỏi vị trí quen thuộc là vòng loại World Cup 2010 nhưng khi ấy dẫn dắt họ là một người giỏi đá bóng hơn chỉ đạo - Diego Maradona. Tất cả những lần còn lại, Argentina đều dễ dàng cho các đối thủ ngửi khói.

Nhưng vòng chung kết World Cup 2018 không còn giữ theo lệ cũ. Thay vì đè đầu cưỡi cổ những đội chiếu dưới, Argentina bây giờ đứng trước nguy cơ bị loại. Dù vẫn giữ được vị trí thứ năm, đủ để tranh vé vớt với đại diện châu Đại Dương, nhưng đội bóng của Messi đang bằng điểm với Chile (cùng 16 điểm) và chỉ hơn đội đứng ngay sau Paraguay đúng 1 điểm.

Báo giới Argentina đã dùng từ “lâm nguy” để nói về tình trạng ĐTQG trước thềm trận derby Nam Mỹ với đại kình địch Brazil. Nói như thế hơi quá nhưng cũng chẳng sai là mấy bởi nếu thua thêm trận nữa, khả năng Messi cùng đồng đội bị Chile và Paraguay bỏ xa là rất lớn. Tới lúc ấy, có lẽ thảm họa - theo đúng nghĩa đen của từ này - 99% sẽ xảy ra.

Trong bối cảnh nguy khốn ấy, hơn 40 triệu dân Argentina chỉ còn biết trông vào niềm hy vọng duy nhất: Lionel Messi. Kể từ thời điểm ra mắt ĐTQG ở World Cup 2006, đội bóng xứ tango ngày càng phụ thuộc vào siêu sao khoác áo Barcelona, dù trong đội hình của họ vẫn còn rất nhiều ngôi sao lớn khác như Aguero, Di Maria hay Higuain.

Hai trận gần nhất Messi vắng mặt, Argentina bị Peru cầm chân và thảm bại ngay trên sân nhà trước Paraguay. Tình hình tồi tệ tới mức, người ta chấp nhận mạo hiểm với sức khỏe của siêu sao này chỉ để anh đi bộ trên sân, trợ uy cho đồng đội.

Những kỳ vọng khủng khiếp ấy từng khiến Messi bị ám ảnh, đến độ tuyên bố từ giã ĐTQG sau Copa America 2016. Trước Brazil đang đứng đầu bảng, liệu bi kịch ấy có tiếp tục tái hiện?